Chăm sóc bé

Những mốc sức khỏe quan trọng trong những năm đầu đời

Trẻ sẽ trải qua rất nhiều mốc quan trọng trong năm đầu đời. Biết chính xác những mong đợi trong từng giai đoạn sẽ giúp bạn xác định được sự phát triển của trẻ là phù hợp hay chưa.

Mỗi trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau

Những mẹo dưới đây sẽ cho bạn biết khi nào trẻ đi, nói…. và hãy trò chuyện với bác sĩ nếu bạn thấy trẻ không đạt được bất kỳ mốc nào trong số các mốc quan trọng dưới đây.

Tiếp xúc bằng mắt

Trẻ bắt đầu biết tiếp xúc bằng mắt khi ở tuần tuổi 6-8. Đây là một mốc thần kinh quan trọng cho thấy não trẻ đang ghi nhận và nhận ra gương mặt thân quen.

Nếu bé đói hay mệt, bé sẽ không chịu tiếp xúc bằng mắt.

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bé không bắt đầu tiếp xúc bằng mắt ở cuối tháng thứ 3.

Bập bẹ

Ở quanh tuần tuổi thứ 8, bạn có thể bắt đầu nghe thấy tiếng bé. Những âm thanh ọ ẹ dễ thương này là khởi đầu quan trọng cho sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ và cũng cho thấy khả năng nghe của bé là hoàn toàn tốt. Hãy luôn trò chuyện với bé, bé càng nghe nhiều, khả năng phát triển ngôn ngữ sẽ càng tốt.

Ngồi dậy

Ở 6 tháng tuổi, hầu hết trẻ đã có thể ngồi dậy mà không cần có tựa. Trẻ cũng bò lùi và bò tiến.

Ở quanh tháng thứ 9, trẻ sẽ bắt đầu bò. Lúc này, trẻ sẽ hiếu động hơn và hãy giữ cho khoảng không trong tầm với của trẻ luôn đảm bảo an toàn.

Đi

Ở khoảng 1 tuổi, những người quan tâm đến bé sẽ bắt đầu hỏi: “Bé đã bắt đầu đi chưa?”. Đừng lo lắng nếu bé chưa biết đi vào đúng sinh nhật 1 tuổi. Hầu hết các bác sĩ đều đồng tình rằng trẻ sẽ tự đi không cần ai hỗ trợ khi được 15 tháng tuổi.

Tự chủ vệ sinh

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, hầu hết trẻ sẽ biết tự chủ vệ sinh trong giai đoạn 3-4 tuổi. Đừng lo lắng nếu trẻ vẫn đái dầm buổi đêm. Hầu hết trẻ sẽ thôi không đái dầm sau 5 tuổi.

Nói cả câu

Đa phần trẻ 3 tuổi có thể nói cả câu gồm 5-6 từ và có vốn từ là khoảng 300. Trẻ vẫn phát âm sai và khó diễn đạt tất cả cảm xúc của mình đến mức có thể gây nản lòng đối với những đứa trẻ cùng tuổi khác.

Tự mặc trang phục

4 tuổi, hầu hết trẻ có thể tự chải răng (mặc dù bạn vẫn phải đứng sau và chải răng lại) và tự mặc quần áo. Bạn có thể không đồng ý cho trẻ mặc quần bơi hay áo 3 lỗ vào giữa mùa đông nhưng trẻ vẫn thích làm theo ý mình.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nga

  Chào bac sy! E co cau hoi muon nho ” me yeu con” tu vấn dùm!
  Be nha e tron 4 tháng, nhung tu khi hon hai thang bé rất ít đi ngoai, hai ngay đi một lân, gio 4 thang rui, co lhi 5-6 ngày mới di đuoc, mỗi lân đi bé đều khoc, be nha em da đuoc hon 7 ky rui, nhung cung hay luoi bu me lam( e cho bu me),
  Vay e muon hoi,:
  – con em bi tao bon, va co phai do sua em nong k? E cung an nhiu đồ mát,
  – va e có thể cho bé uông trà tao, bột táo đẻ ăn dặm đuọc chua?
  Ngoai ra trong thoi ky nay e co can cho be uong them sua dê k? Hay bú mẹ la đủ
  Mà be nha em it cuoi lắm cơ
  E rat mong me yeu con va bac sy tư vấn thêm đẻ e nuoi con khoẻ- ngoan

 2. Trần Thị Nhật Minh

  Con tôi được 2 tháng tuổi, cháu phát triển bình thường, nhưng mỗi khi đi ngoài thì cháu rặn đỏ mặt, có khi khóc, trông rất tội,và rặn rất lâu mới đi được, một ngày cháu đi ngoài khoảng 4 lần, phân vàng tươi, lỏng và có ít bọt . Cho đến giờ cháu mới được 5kg. Tôi muốn hỏi : con tôi như vậy có phải táo bón không? và cân nặng của cháu như thế có nhỏ hơn so với trẻ bình thương không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể bé có vấn đề đường ruột, không phải táo bón vì như bạn mô tả là phân lỏng có bọt là nguyên nhân kích thích bé rặn. Bạn nên quan tâm kiểm tra lại chế độ ăn, VS đầu vú mẹ hoặc chai lọ, cốc thìa… Bạn muốn biết bé có phát triển bình thường hay không phải so sánh với bé khi mới đẻ bao nhiêu cân. Trung bình tháng đầu bé trai tăng 1kg, bé gái 0,8kg, tháng thứ 2 bé trai tăng 0,9kg, bé gái 0,7kg…

Bình luận