Mẹ mang thai

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai

Phụ nữ (có thai hoặc chưa có thai) đang độ tuổi sinh đẻ, chưa từng được tạo miễn dịch với biến độc tố uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ chính họ và cả trẻ sơ sinh. Nói chung, tổng số lần tiêm là 5 lần, sau 5 lần có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thai nghén sau cách mũi cuối cùng bao lâu.

Uốn ván là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, phát triển trong mô hoại tử của những vết thương bẩn và trong dây rốn nếu như quá trình “vượt cạn” không sạch. Mọi trẻ đều cần được tiêm biến độc tố uốn ván vào tuần thứ 6, 10 và 14 sau sinh.

Tiêm phòng bệnh để bảo vệ mẹ và thai nhi

Với những phụ nữ trước đây chưa được tiêm thì thời gian biểu để tiêm 5 liều phòng uốn ván như sau:

 • Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ tuổi sinh đẻ.
 • Mũi 2: Cách mũi thứ nhất ít nhất 1 tháng.
 • Mũi 3: Cách mũi thứ 2 ít nhất 6 tháng hoặc trong thời kỳ có thai lần sau.
 • Mũi 4: Cách mũi thứ 3 ít nhất 1 năm hoặc trong thời kỳ có thai lần sau.
 • Mũi 5: Cách mũi thứ 4 ít nhất 1 năm hoặc trong thời kỳ có thai lần sau.

Sách chuẩn quốc gia ở nước ta quy định về tiêm phòng uốn ván cho thai phụ như sau:

1. Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

2. Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

3. Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

4. Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

5. Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêâm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Như vậy, dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Quỳnh

  Chào bác sĩ,
  Con đầu của em đã được 27 tháng, em đã tiêm phòng 2 mũi uốn ván cho lần đầu mang thai rồi. Hiện tại em có thai lần 2 và được 29 tuần rồi ạ. Vậy có cần tiêm thêm mũi uốn vãn nữa ko và nấu tiêm thì tiêm ở tuần thai thứ bao nhiêu đươc ạ?
  Cảm ơn bác sĩ.

 2. Thanh Bình

  Chào bác sĩ!
  Em sinh con đầu 2,5 tuổi rồi, bây giờ mang thai lần 2 (cách 3 năm tròn). Vậy vacxin uốn ván còn tác dụng không? Em có phải tiêm phòng lại không?

 3. quyên

  mình mang thai 36 tuần sinh con thứ 3 chưa đi tiêm phòng,bây giờ đi tiêm có kịp không.

 4. Thuỷ

  Em đã tiêm 2 mũi vào lần có thai thứ 1 . Mũi thứ 2 cách đây 1 năm 5 tháng, hiện em có thai lần 2 đã đc 32 tuần thì có tiêm mũi thứ 3 nữa ko ?

 5. ly

  Em mang thai lần đầu, thai nhi được 28 tuần tuổi em vẫn chưa tiêm phòng uốn ván… Vậy em xin hỏi bây giờ em tiêm có được không?
  Em xin cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn vẫn có thể tiêm được, mũi 2 cách dự kiến đẻ 1 tháng là có hiệu quả miễn dịch

 6. Hoa

  Em mang thai đã được 34 tuần mà chưa tiêm phòng uốn ván. Vậy giờ em tiêm có được không? Tiêm 1 mũi có tác dụng không? Nếu không, em cần làm gì để phòng ngừa những nguy cơ do không tiêm phòng đúng quy định của bà bầu? Và thông thường tiêm ở đâu trong một tỉnh, thành phố?

  Em mong câu trả lời sớm của MYC. Em cảm ơn rất nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn có thể tiêm ngay và sau 1 tháng (trước khi sinh 2 tuần) tiêm mũi 2. Có thể tiêm ở bất kỳ trạm y tế xã- phường nào cũng có nhưng phải hẹn vì vậy bạn đến TTYT dự phòng tỉnh có nhiều người cùng tiêm thì sẵn thuốc.

Bình luận