Mẹ mang thai

Thực phẩm bà bầu nên tránh

Những thực phẩm và đồ uống thường dùng trong các kỳ nghỉ lại có thể rất nguy hiểm cho em bé nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Theo phòng thông tin y tế phụ nữ mang thai, dịch vụ thông tin về tác nhân gây quái thai tại California, (Mỹ) rất nhiều thực phẩm và đồ uống được phục vụ trong kỳ nghỉ có thể gây ra các vấn đề với thai nhi. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà bà bầu hoặc bà mẹ cho con bú nên tránh.

Đồ uống

Những đồ uống phổ biến nhất được phục vụ trong những ngày lễ như rượu táo và rượu nóng đánh trứng (và các loại rượu mạnh khác) có thể nguy hiểm tới phụ nữ có thai bởi chúng chứa cồn.

Phụ nữ mang thai nên tránh đồ uống có cồn

Nhiều công thức làm rượu pân (dấm) cũng chứa thành phần rượu. Dùng rượu trong khi mang thai có thể làm chậm phát triển trí tuệ trẻ. Bạn hãy tránh uống một thức nào đó mà bạn không chắc chắn về thành phần cồn có trong đó.

Đồ ăn nhẹ và món khai vị

Có những loại thực phẩm ít ai nghĩ sẽ gây hại. Ví như một số loại pho mát mềm: Panela, Cotija, Queso Fresco, Blue-Veined, Brie, feta và Camembert. Các bà bầu nên tránh xa những loại thực phẩm này, trừ khi nó được ghi ngoài nhãn “làm từ sữa tươi tiệt trùng”. Sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra listeriosis – một bệnh nhiễm trùng có thể gây hại cho các bé đang thời kỳ phát triển, làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, nhiễm trùng tử cung và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Món tráng miệng & đồ ngọt

Bạn có thể rất thích ăn ngọt, nhưng hãy dè chừng. Một số loại bánh kẹo có chứa caffeine. Nếu đang mang thai, các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng đồ ăn thức uống có chất caffeine. Nếu nghiện cà phê, mỗi ngày hàm lượng bạn dùng cũng không nên quá 300mg caffeine.

Thịt và hải sản

Không chỉ các loại bơ, pho mát có thể chứa vi khuẩn listeriosis. Pate và thịt đông lạnh cũng có thể là nguyên nhân. Để thay thế những loại thực phẩm này, có thể chọn bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng hay pho mát tiệt trùng.

Các vi khuẩn Listeria monocytogenes cũng có thể cư trú trong nhiều loại hải sản hun khói như cá hồi, cá thịt trắng, cá ngừ, cá tuyết và cá thu. Nếu muốn ăn những món này thì nên hầm thật chín. Phụ nữ có thai nên cân nhắc những loại thực phẩm an toàn dùng không quá 340g các loại cá ăn thịt lớn như cá ngừ, cá mập, cá thu hoàng hậu và cá lát.

Theo các chuyên gia, những loại cá có chứa methylmercury (thủy ngân) có thể gây dị tật bẩm sinh như bại não, chậm phát triển tâm thần và mù lòa.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Chinakt

    Sang nay di kham ho bao sieu am dau do moi thay, doc mang thay chi em noi sieu am nay khong tot nen toi muon thai lon hon hay kham. Bac si co the du doan toi da may tuan roi ko? Toi xin cam on!

  2. Chinakt

    Hom truoc toi cung da goi cau hoi den trang web nay! Toi cam thay cac thong tin o day rat thu vi va tin tuong hon! Hom truoc toi co dung que thu va de sang ngay hom sau moi thay 1 vach ro, 1vach rat mo, mo nhin ki moi thay, cu nghi minh chua co thai vi nghi chac que thu de lau khong dung. Vi vay minh khuyen cac ban ban dau giong minh thi chu y nhe! Vi sau do 2 tuan minh thu lai thi vach 2 da rat ro. Toi co KNguyet 15/9, roi den 15/10 sau do den tan 7/12 thi co 1 it mau, theo thong tin toi biet thi bao thai lam to trong tu cung. Ngay mai (18/1) toi di kham thu day. Toi hoi hop lam. Khong biet da duoc may tuan roi.

Bình luận