Góc tư vấn

Triệu chứng thiếu canxi ở trẻ

Hỏi: Con tôi được 33 tháng, cân nặng 13.1 kgs. Những ngày gần đây khi ngủ khoảng 30 phút đầu, cháu hay bị ra mồ hôi ở đầu và gáy, như vậy có phải là biểu hiện thiếu canxi không? Và tôi nên bổ xung thế nào?

Họ hàng nhà tôi có bé được 6 tuổi hay bị nhức chân tay, cháu rất đau. Như vậy có phải là biểu hiện thừa canxi không? và nên cho cháu đi khám ở đâu để biết rõ bệnh? Xin cảm ơn bác sỹ!

Trả lời: 33 tháng cân nặng 13.1kg là trung bình. Nếu như cháu ra mồ hôi ở đầu và gáy khi ngủ khoảng 30 phút đầu có thể là những biểu hiện sớm của bệnh lý đường hô hấp, hạ canxi, sơ nhiễm lao… Biểu hiện thiếu canxi ở trẻ ngoài đổ mồ hôi ra trẻ còn chậm tăng chiều cao, có những bướu xương ở đầu, có những chuỗi hạt sườn ở lồng ngực. Một trong những triệu chứng thiếu canxi ở trẻ đang phát triển là đau nhức tay chân. Chị nên đưa cháu đi kiểm tra nồng độ canxi trong máu và chẩn đoán phân biệt với những bệnh lý khác về xương. Khám sức khỏe để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị. Không nên tự ý bổ sung canxi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. mai đức trọng

  Bác sĩ cho em hỏi cháu trai nhà em được 27 tháng cân nặng 12,4 kg nhưng răng của cháu bị đục màu và có sự ăn mòn mẻ dần ở hàm trên còn hàm dưới vẩn bình thường có phải cháu bị thiếu canxi không hay do cháu uống sữa ban đêm nên bị hư răng nếu bị như vậy có ảnh hưởng đến thay răng sau này của cháu không

 2. Hương

  bé nhà em được 5 tháng tuổi, gần đây khi cháu bú thường thấy ra nhiều mồ hôi ở đầu, đêm ngủ thường cựa người và đập tay chân xuống giường nhưng vẫn ngủ tiếp. Không biết bé nhà em có phải thiếu canxi ko? cháu đã mọc 2 răng khi 4 tháng rưỡi.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên cho bé tắm nắng vào khoảng 9-10 giờ (tan sương, nắng đã có bóng). Bé mọc răng sớm, cần nhiều can-xi hơn, bạn cho bé ăn bột đựơc rồi. Nên tập từ loãng đến đặc dần, ít đến nhiều với các loại thịt lợn, gà, bò, cá, tôm, rau, củ xay nhỏ và dầu mỡ… (có 1 bữa bột ngọt với sữa), bữa phụ nước trái cây và sữa công thức 2 bữa/ ngày. Vẫn duy trì sữa mẹ 6-8 bữa/ngày.

Bình luận