Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Những tình huống cần nói “Không” với bé

Bé nhà bạn cần hiểu rằng, không phải lúc nào bé cũng có được thứ mình muốn. Dưới đây là 5 tình huống cha mẹ cần “dũng cảm” nói “không” với bé:

1.Khi bé nguy hiểm

Các bé đều thích chạy nhảy, leo trèo, khám phá. Nhưng nếu bé làm điều gì đó nguy hiểm, bạn phải dừng bé lại, bất chấp là bé đang hào hứng thế nào. Bạn cần nâng cao giọng nói, nhìn thẳng vào bé và cương quyết nói “không” để phát huy hiệu quả.

Những bé còn quá nhỏ chưa hiểu nghĩa của từ “không”, bạn cần nhanh chóng tách bé ra khỏi tình huống nguy hiểm. Nhiều cha mẹ sử dụng những từ hữu ích như “nóng”, “ngã”… hàng ngày để cảnh báo bé về điều gì đó nguy hại.

2.Khi bé làm đau người khác

Bé dưới 3 tuổi thường chưa biết cách ứng xử lịch sự vì thế, bé không hiểu được đá hay cắn người khác là xấu. Đó chỉ là phản ứng tức thời khi bé giận dữ hay buồn chán. Điều quan trọng là bạn phải ngừng ngay hành động này ở bé nhưng vẫn chấp nhận sự tức giận của con. Bế bé lên và nói nghiêm khắc: “Mẹ biết con đang giận nhưng không được cắn/đánh/đá bởi vì con sẽ làm bạn ấy bị đau”. Bạn cũng nên dạy bé xin lỗi hoặc ôm hôn chuộc lỗi với người “bị hại”.

Đừng bao giờ cắn/đánh/cấu lại bé để cho bé biết cảm giác bị đau là thế nào – cách này chỉ dạy bé rằng, hành vi xấu ấy được chấp nhận.

3. Khi bé mè nheo

Khi bạn nói với bé không được làm gì đó hoặc không đáp ứng đòi hỏi của bé, bé thường kết thúc bằng mè nheo. Lúc bạn đang mệt mỏi, thật khó khăn để giữ bình tĩnh nhưng thực sự, bạn không được nổi nóng bởi như thế, bạn mới tránh được những cơn mè nheo tương tự sau này. Hãy nói “không” với bé và chờ cơn “giông bão” đi qua.

Khi bé hết khóc, hãy ôm lấy bé, thấu hiểu sự thất vọng của con bằng cách khích lệ: “Mẹ biết con đang buồn” nhưng vẫn để bé biết rằng, đáp án cuối cùng vẫn là “không”.

4. Khi bé muốn điều gì đó “hư”

Nhiều cha mẹ nuông chiều con tới mức sẵn sàng cho bé hàng tá kẹo ngọt ở cửa hàng, ăn vặt thỏa thuê trước giờ cơm tối. Khi ấy, dù có muốn nói “không” với con cũng chẳng có hiệu quả vì bé đã “quen mui”.

Tốt nhất, nếu bé đòi thứ gì đó bạn chưa chắc chắn, có thể nói: “Để mẹ nghĩ vài phút” rồi mới quyết định.

5. Khi bé giành giật

Nếu bé nhà bạn muốn thứ gì thì bé sẽ giật ngay lấy thứ đó mà không cần biết hậu quả. Những gì bạn cần làm là đề nghị con trả lại đồ cho mẹ. Nếu là đồ của người khác thì bé phải trả lại cho người ấy. Đánh lạc hướng bé là cách khôn ngoan cho tình huống này (nhưng phải là bé còn nhỏ tuổi). Tuy nhiên, bạn cũng nên giải thích giành giật như thế là không chấp nhận được.

Nói “không” sẽ dễ dàng hơn nếu bạn:

  • Thống nhất việc dạy con với chồng, ông bà và các thành viên trong nhà để bé hiểu điều gì được phép, điều gì không.
  • Nói điều tích cực, thử: “Con ngoan vì đã nhường đồ chơi cho em” thay vì: “Không biết nhường đồ chơi cho em à?”.
  • Nói bằng giọng nghiêm khắc và rõ ràng thay vì hét lên – điều chỉ khuyến khích bé hét trả lại bạn.
  • Đừng nói “có thể”: hãy nghĩ kỹ trước khi quyết định là “có” hay “không” với bé.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận