Tin tức

Số trẻ em nhập viện vì tiêu chảy cấp cao nhất khu vực

Tại buổi tọa đàm cập nhật thông tin về bệnh tiêu chảy cấp và cách sử dụng dung dịch oresol ngày 15/12, các chuyên gia về tiêu hóa nhi cảnh báo, Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á có trẻ em nhập viện vì tiêu chảy cấp với tỷ lệ 55%. Khảo sát tại các BV nhi cho thấy, trẻ từ sáu tháng đến 24 tháng tuổi nhập viện do tiêu chảy cấp chiếm khoảng 70%. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hằng năm trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ đợt trẻ em dưới 5 tuổi bị tiêu chảy, trong đó 1,5 – 2,5 triệu trường hợp tử vong.

Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng và tử vong. Mùa tiêu chảy cấp thường xảy ra từ hai tháng cuối năm trước đến tháng giêng năm sau. Tiêu chảy làm bé bị mất nước và điện giải theo phân, nên cơ thể trẻ nhanh chóng bị khô kiệt. Có nhiều phương pháp bù nước và chất điện giải, thông dụng nhất là cho bệnh nhi uống dung dịch oresol, pha cả gói với 1 lít nước chín, và cho trẻ uống như sau: dưới hai tuổi: 50 đến 100 ml sau mỗi lần tiêu lỏng, từ 2 – 10 tuổi: 100 đến 200ml sau mỗi lần đi tiêu lỏng, trẻ trên 10 tuổi: uống tùy thích đến khi hết khát.

Hiện nay, trên thị trường, oresol có nhiều dạng như bột viên, dung dịch pha sẵn. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho trẻ uống thêm các loại: nước canh, nước cháo, sữa chua, sữa đậu nành, nước trái cây như cam vắt (không thêm hoặc thêm rất ít đường), nước dừa tươi, nước chín. Cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế khi trẻ có những biểu hiện như: bỏ ăn, bỏ bú; mệt, bệnh nhiều hơn; rất khát nước, ói liên tục, tiêu phân có máu; li bì, khó đánh thức; co giật và sốt cao.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận