Mẹ mang thai

Mẹ hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe và nhân cách của con

Nhiều phụ nữ ngày nay không cho việc mang thai là một lý do đủ để bỏ hút thuốc. Nhưng các bà mẹ tương lai cần nhận thức rõ những hậu quả khi họ không muốn từ bỏ các thói quen xấu. Theo các nhà khoa học Mỹ, mẹ hút thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển lệch lạc nhân cách của con.

“Hãy hút đi – và chuẩn bị thăm nuôi con trong tù” – các nhà nghiên cứu của trường Đại học Y tế Công cộng thuộc đại học Harvard (Mỹ) cảnh báo. Họ nhận thấy, những người chịu ảnh hưởng chất nicotin khi còn trong bụng mẹ, có nguy cơ rơi vào các trường hợp phạm tội hình sự nhiều hơn 30 % so với những người có mẹ không tiếp xúc với khói thuốc lá. Đây là một cảnh báo hết sức quan trọng trong việc chống hút thuốc lá, bổ sung vào danh mục các nguy cơ khá dài do thuốc lá gây ra.

Theo thống kê, các trẻ em bị “hun” bởi thuốc lá trước khi sinh có nguy cơ chết đột ngột trong khi ngủ. Những hậu quả như bệnh hen suyễn và chỉ số IQ thấp do mẹ hút thuốc ít nghiêm trọng hơn. Trước đây, những công trình nghiên cứu cho thấy các bà mẹ hút thuốc lá thường sinh con có trọng lượng dưới mức bình thường, do đó sự phát triển phổi của thai nhi chậm lại và điều đó có khả năng gây tử vong trong trường hợp sinh non.

Vì sao người mẹ hút thuốc lá khi mang thai có thể sinh con là tội phạm? Điều này vẫn chưa được làm rõ. Các chuyên gia Harvard đưa ra kết luận này không dựa trên logic mà trên số liệu thống kê.

Họ bắt đầu thu thập các thống kê này từ năm 1960 và thực hiện suốt nửa thế kỷ. Trong khoảng thời gian dài này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu tiểu sử của bốn ngàn người – từ khi họ được mang thai. Người ta cho rằng sự giáo dục của cha mẹ, hoặc các yếu tố xã hội khác cũng không thể cứu trẻ em khỏi các tác hại của thuốc lá.

Đặc biết xấu hơn là trường hợp các cô bé được sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc. Theo các nhà nghiên cứu Anh, kỳ kinh nguyệt đầu tiên của các bé gái này đến sớm hơn so với bạn bè cùng trang lứa, điều đó chứng minh rằng các bé dậy thì sớm hơn. Có thể ở tuổi này, sự khác biệt trong thời gian vài tháng không có gì là quan trọng. Nhưng ở tuổi trưởng thành, những người này sẽ gặp nhiều mối đe dọa cho sức khỏe – nguy cơ bệnh tim cao hơn, ung thư vú và các vấn đề về hô hấp, như hen phế quản cũng cao hơn.

Ngoài ra, số liệu thống kê cũng cho biết: những cô gái bắt đầu có kinh sớm, sẽ có khuynh hướng quan hệ tình dục sớm hơn và có khả năng bị thuốc lá và rượu “lôi kéo”.

Gần đây, các nhà nghiên cứu của đại học Alabama đã có một khám phá khác về những ảnh hưởng của nicotin lên thai nhi – đó là một đòn đánh vào hippocampus- vùng não bộ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và học hỏi. Các nhà khoa học đã chứng mình rằng: ở trẻ em có mẹ hút thuốc trong thai kỳ, quá trình phân chia tế bào của vùng não bộ này bị chậm lại, và điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của nó. Hậu quả rõ ràng của điều nay sẽ biểu hiện ngay từ thời thơ ấu, các trẻ em này hiếu động và thiếu tập trung. “Nicotine ảnh hưởng lên các tế bào gốc phôi thai, và đó là nguyên nhân của tất cả các vấn đề trong tương lai. Nó có thể không quá nghiêm trọng, nhưng tránh nó là điều rất khó -. trưởng nhóm nghiên cứu Robin Lester phát biểu – Trong các hậu quả đó có rối loạn về nhận thức, học tập khó khăn, thiếu chú ý và khuynh hướng nghiện ngập tăng cao ”

Tóm lại, khi mang thai bạn nên suy nghĩ trước về việc loại bỏ thuốc lá. Nhưng, mặc dù các tác hại của việc hút thuốc là khá rõ ràng, nhiều phụ nữ không muốn bỏ thói quen xấu này ngay cả trong thời kỳ nhạy cảm và sau đó vẫn tiếp tục hút thuốc thường xuyên. Ngay cả khi không trực tiếp hút thuốc lá, thai phụ và em bé cũng bị ảnh hưởng bởi hấp thụ khói thuốc lá gián tiếp từ người khác hút.

Gần đây, các bác sĩ Ailen đã tiến hành một nghiên cứu – họ kiểm tra xem có bao nhiêu phụ nữ hút thuốc và uống rượu tại Allen khi đang mang thai. Kết quả thật đáng ngại: các bà mẹ có trình độ đại học thường làm hại những đứa con tương lai bằng rượu, còn những bà mẹ ít học – bằng nicotine. 1/5 phụ nữ thường xuyên uống rượu trong khi mang thai, 18 % hút thuốc lá.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận