Góc tư vấn

Hiện tượng không dung nạp sữa là gì?

Hỏi: Không dung nạp sữa là gì? Biểu hiện của hiện tượng này như thế nào?

Trả lời: Không dung nạp sữa là một hiện tượng bao gồm bất dung nạp đường lactose và dị ứng với các loại đạm casine và lactoglobuline trong sữa bò. Bất dung nạp lactose là hiện tượng đường lactose (đường chính trong sữa) không tiêu hóa được ở ruột non do thiếu men lactase, do đó đi xuống ruột già và bị lên men bởi các vi khuẩn ở đây gây ra hiện tượng đầy bụng, chướng hơi, tiêu lỏng toé nước, phân có mùi chua, làm hăm đỏ hậu môn. Hiện tượng này thường xảy ra trong vòng vài giờ sau cử sữa. Dị ứng đạm sữa bò là một phản ứng dị ứng, nghĩa là qua cơ chế miễn dịch của cơ thể đối với đạm sữa bò. Gọi là dị ứng vì không phải tất cả mọi người đều phản ứng với đạm sữa bò. Hiện tượng này có thể biểu hiện rất đa dạng từ nổi mẫn đỏ, chàm, nôn ói, khò khè, chậm tăng cân cho đến những biểu hiện rất nặng như: ói máu, tiêu máu, sốc thậm chí tử vong.

Có nhiều trường hợp các bậc cha mẹ không hiểu hoặc không biết hiện tượng này khiến cho các triệu chứng ban đầu bị coi thường, gây nên những nguy hiểm cho bé. Nếu không được phát hiện xử trí kịp thời có thể dẫn tới hậu quả trẻ bị phát triển dị ứng đa thức ăn, chàm, thiếu máu, hen suyễn, viêm mũi dị ứng, suy dinh dưỡng… Ngay kể cả sữa mẹ cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng ở trẻ sơ sinh do chế độ ăn uống của người mẹ. Đôi khi, chỉ cần mẹ ăn trứng hoặc uống sữa là trẻ cũng xuất hiện các dấu hiệu của dị ứng do hấp thụ một phần các chất này qua sữa mẹ. Để tránh trường hợp trẻ bị dị ứng khi bú mẹ, người mẹ cần loại bỏ các thực phẩm này ra khỏi bữa ăn.

Nhìn chung, khi có hiện tượng có liên quan tới biểu hiện bất dung nạp sữa thì cần đưa bé đi khám để chẩn đoán chính xác bệnh và loại bỏ các thức ăn gây dị ứng (sữa hoặc các sản phẩm từ sữa) ra khỏi bữa ăn hàng ngày của bé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận