Góc tư vấn

Trẻ đi ngoài, phân máu, dịch nhầy thì phần lớn là bị lỵ

Hỏi: Em có 1 bé gái 8,5 tháng nặng 8,1kg dài 70cm, mọc được 4 răng, đứng vững và đang tập đi, nói bi bô được vài từ như vậy bé có gầy không? Lúc được 6 tháng bé bị đi phân ra máu và hay nôn trớ em cho bé đi bệnh viện nhi đồng khám thì BS cho xét nghiệm phân và chỉ có ít khuẩn E.coli BS nói bị Kiết lỵ và cho thuốc điều trị cộng một số loại men tiêu hóa và uống sữa Lactofree nhưng uống mãi vẫn không khỏi, 1,5 tháng sau em lại cho bé đi xét nghiệm phân lại và cũng chỉ có ít khuẩn E.Coli thôi hỏi BS thì BS nói theo dõi triệu chứng lỵ và lại cho thuốc uống tiếp nhưng uống mãi cũng vẫn đi phân ra dịch nhầy máu.
Em đọc một số thông tin ở trên mạng thì được biết bé bị dị ứng với đạm sữa bò cũng có biểu hiện như vậy nên em đổi sữa ProSobee làm từ đạm đậu nành và không đường Lacto bé uống rất tốt và đi phân tốt thỉnh thoảng chỉ có tí dịch nhầy màu trắng thôi. vậy BS cho em hỏi như vậy là bé bị dị ứng đạm sữa bò đúng không, nếu bị dị ứng thì bao lâu bé mới uống lại sữa bò được, và các chế phẩm từ bò là bé hoàn tòan khôntg ăn được đúng không, em lo lắng lắm vì như thế bé sẽ không đủ dinh dưỡng và em có cần phải ho bé đi bệnh viện để khám nữa không? Đối với bé bị dị ứng sữa bò thì có phát triển bình thường như những bé không bị dị ứng không? Mong nhận được sự tư vấn của BS.

Trả lời: Nếu trẻ bị dị ứng với đạm bò thì chỉ đi ngoài phân lỏng thôi, chứ không thể có máu được, và đặc biệt trẻ hay bị nôn, bị đỏ mẩn quanh miệng khi uống sữa. Còn đi ngoài phân máu, dịch nhầy thì phần lớn là bị lỵ. Nhưng nếu ăn sữa đậu nành mà cháu hết đi ngoài thì cứ tiếp tục cho ăn, không sao cả, vì sữa đậu nành vẫn cung cấp đầy đủ chất đạm và các chất dinh dưỡng khác cho bé. Cũng có thể khi bé lớn lên hiện tượng dị ứng sẽ hết đi, chứ không phải là dị ứng mãi, ngoài ra chất đạm còn còn được cung cấp từ thịt, cá, tôm, cua, trứng… chứ đâu có phải chỉ từ sữa bò.

Bác sỹ Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Đỗ Thị Ánh

  Chào BS!
  Hiện con tôi được gần 1 tuổi (11 tháng 20 ngày?), cháu nawgj 9,5kg, cao 75cm. 3 ngày nay, từ hôm tôi cho cháu ăn óc lợn hấp cháu có hiện tượng đi ị phân són và sệt, nhầy, đi nhiều lần trong ngày (6 lần/ngày). Tôi rất lo lắng, dù cháu vẫn ăn uống tốt. Mong BS tư vấn giúp, trong trường hợp cháu bị như vậy tôi nên cho cháu uống thuốc gì không và thực đơn của cháu nên ăn gì để cháu bớt đi ị nhiều lần? Sáng nay tôi có cho cháu ăn cháo cua liệu có sao ko?
  Rất cảm ơn BS!

 2. Nguyễn Thùy Linh

  Xin chào bác sĩ Thanh Hương.
  BS tư vẫn cho em về sức khỏe của bé nhà em với. Bé nhà em được gần 7 tháng tuổi. Cách đây 3 ngày em có uống nước pepsi, ngày hôm sau bé đi ngoài phân lỏng 3 lần/ngày, phân có màu của nước pepsi. Em nghĩ do đường ruột của bé còn yếu nên chưa hấp thụ được nên bé di ngoài như vậy. Nhưng sang tới ngày hôm nay ( cũng là 3 ngày rồi ), 1h sáng bé đi tiêu, tới 5h sáng bé lại đi tiêu lần nữa và phân vẫn là màu của nước pepsi ấy. Bé nhà em cũng đang bị viêm họng, ho và nôn sau khi ăn. Mong BS tư vấn giùm em xem bé nhà em có bị lỵ hay không và em phải cho bé uống thuốc gì? Em vẫn cho cháu uống mem vi sinh bioacimin hàng ngày.
  Mong được giải đáp sớm.

 3. hongphuc05

  Cám ơn bs Thanh Hương tôi đã đưa con tôi đi khám,và được bs theo dõi trong 3 ngày.Bé được chẩn đoán là viêm họng sau đó bs cho thuốc về nhà uống.giờ bé đã khoẻ!

 4. hongphuc05

  Con tôi được 5 tuổi,cách đây hai ngày cháu có triệu chứng sốt,kèm theo chảy nước mắt.tôi đến tiệm thuốc tây mua thuốc cho cháu uống.và chườm khăn bằng nước ấm cho cháu.sau khi chườm xong cháu ngủ một giấc đến sáng,và cháu bình thường trở lại.uống thuốc được hai ngày thì chiều tối nay cháu lại bị sốt kèm theo chảy nước mắt và cháu còn kiêu đau đầu.nhưng cháu vẫn chơi, ăn được và uống nhiều nước.nhưng tôi vẫn rất lo không biết cháu bị bệnh gì? và có nên đưa cháu đi khám không? và nếu chăm sóc ở nhà thì có nghuy hiểm gì cho cháu không? rất mong bác sĩ meyeucon.org giúp đỡ ạ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn đã tự làm “BS” của con mà không biết rằng mình đã gây khó khăn cho BS thực thụ chẩn đoán bệnh vì có thể triệu chứng ban đầu đã sai lệch. Bạn nên đưa bé đi khám BS chuyên khoa nhi, và không bao giờ tự điều trị mà có ngày hối không kịp. Mong rằng không có vấn đề gì trầm trọng với bé yêu

 5. hang

  con em 24 thang.4 ngay truoc be di cau phan mau vang sen set ,sau do chuyen sang mau xanh co mui rat thoi.Em di BS nhi BS bao bi viem ruot chich va cho chau uong thuoc,chau het.Nhung sang nay chau di cau binh thuong.Sau do khoanhg 30phut chau di phan nhay co mau it.toi trua(cach khoang 4 tieng) chau lai di phan nhay mau vang,lon con nhay va co lan iat mau.Vay BS cho hoi chau bi benh gi?Co can di kham nua k?Chau k oi, k sot van an uong binh thuong.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nên đưa phân đi XN để xác định vi khuẩn, từ đó mới dùng thuốc phù hợp.

Bình luận