Mẹ mang thai

Cuộc sống của bé trong bụng mẹ

Có bao giờ bạn thắc mắc ở trong bụng mẹ bé làm những gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu cách di chuyển và những trải nghiệm cuộc sống của bé trong bụng mẹ.


Ngủ và thức

Từ rất sớm trong thai kỳ, bào thai đã giống như một bé sơ sinh. Bé ngủ, di chuyển xung quanh, lắng nghe âm thanh, có suy nghĩ và ký ức.

Cũng giống bé sơ sinh, thai nhi dành phần lớn thời gian ngủ để ngủ. Ở tuần thứ 32, em bé của bạn ngủ 90-95% thời gian trong ngày. Một số thời gian trong số đó dành cho giấc ngủ sâu, một số là giấc ngủ REM (trong giấc ngủ REM, đôi mắt của bé chuyển động qua lại giống như mắt của người lớn) và số còn lại chưa xác định (kết quả của bộ não chưa trưởng thành).

Một số nhà khoa học tin rằng, bao thai cũng nằm mơ khi ngủ. Cũng giống như bé sơ sinh, bào thai có thể mơ về những gì bé biết, như cảm giác của bé trong tử cung mẹ.

Càng gần đến ngày sinh, bé chỉ dành 85-90% thời gian cho giấc ngủ, tương tự bé sơ sinh.

Chuyển động

Khoảng tuần thứ 9 của thai kỳ, bé bắt đầu có cử động. Những cử động này được nhìn thấy bởi siêu âm cho dù người mẹ phải mất vài tuần nữa mới cảm nhận được. Ở tuần thứ 13, bé của bạn có thể đặt một ngón tay cái vào miệng, dù các cơ mút chưa hoàn toàn phát triển.

Sự chuyển động đầu tiên ở bé là không tự nguyện, chuyển động tự nguyện xảy ra ở tuần thứ 16. Sau thời điểm này, dù thức hay ngủ, em bé của bạn có thể cử động 50 lần (hoặc hơn) mỗi tiếng đồng hồ, co – duỗi cơ thể, chuyển động đầu, mặt, chân tay và khám phá sự ấm áp, ẩm ướt trong “ngôi nhà” của mình bằng cách chạm vào. Bé có thể sờ mặt mình, chạm vào tay kia. Đạp chân, co chân lại gần chân kia hoặc chạm tay vào dây rốn. Đến tuần thứ 37, sự phối hợp phát triển đủ để bé nắm được các ngón tay.

Cùng với các chuyển động thông thường, bé có vài hành động ngạc nhiên như liếm thành tử cung và “đi bộ” xung quanh bằng cách đẩy đôi chân của mình.

Bào thai cũng chuyển động tương ứng với các hành động của mẹ. Ví dụ, siêu âm cho thấy bào thai nảy lên khi mẹ cười. Khi mẹ cười nhiều hơn, bào thai nảy lên – xuống nhanh hơn.

Những bé thứ hai thường có khả năng duỗi dài trong bụng mẹ bởi tử cung mẹ đã lớn hơn sau lần sinh đầu tiên. Những bé này thường vận động nhiều hơn. Đến tuần thứ 29, bạn có cảm giác bào thai di chuyển ít nhất 10 lần mỗi giờ đồng hồ.

Học hỏi và ghi nhớ

Cùng với khả năng cảm nhận, nhìn, lắng nghe, bào thai còn có khả năng học hỏi và ghi nhớ. Ví dụ, bào thai bị giật mình bởi tiếng động lớn nhưng sẽ thôi không giật mình nếu tiếng ồn lặp đi lặp lại nhiều lần. Cặp song sinh ở tuần thứ 20 có thể phát triển thói quen nhất định và tiếp tục duy trì chúng sau khi chào đời. Nghiên cứu cho thấy, bé còn có thể cảm nhận và ghi nhớ trạng thái cảm xúc của mẹ.

Bé sơ sinh không chỉ phân biệt được giọng nói của mẹ với người lạ mà còn rất thích nghe mẹ nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ hơn là nghe thấy ai đó nói tiếng nước ngoài.

Em bé trong bụng sẽ có phản ứng với âm thanh tổng thể từ giọng nói và những câu chuyện, chứ không phải từ việc hiểu ngôn ngữ. Nhưng kết luận là như nhau: thai nhi có thể lắng nghe, học hỏi, ghi nhớ ở một số cấp độ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Phạm Thị Xuân Thảo

  Xin chào MYC! Tôi tên là Phạm Thị Xuân Thảo và chồng tên là Nguyễn Đỗ Nhật Trường. Cả hai chúng tôi đều sinh năm 1984. Chúng tôi đang có bé trai dự sinh vào ngày 23/3/2012

  Chúng tôi đang băn khoăn chưa biết nên đặt tên con như thế nào. Mong sự chia sẻ và gợi ý từ ban quản trị. Chúng tôi xin chân thành cám ơn.

 2. Phan Thị Mai Hương

  Xin chào MYC! Tôi tên là Phan Thị Mai Hương sinh năm 1985 chồng tôi tên là Nguyễn Hồng Phúc sinh năm 1984. Chúng tôi đang có em bé gái.Dự sinh vào ngày 28/12 tân mão (Dương lịch)

  chúng tôi chưa biết nên đặt tên con như thế nào .Mong sự chia sẻ gợi ý từ ban quản trị.Chúng tôi xin chân thành cám ơn.

  • Meyeucon.org

   Nên tham khảo các tên sau –> Hà, Thủy, Giang, Băng, Tuyết, Uyên, My, Nguyệt, Nguyên, Xuyên, Thanh (xanh), Lam, Như, Vân, Huyền, Tuyền, Bích, Sương, Lệ, Bình, Quyên, Nga…

 3. Đặng Thị Thúy Hà

  Tôi tên là Đặng Thị Thúy Hà 1983, chồng tôi là Lê Đăng Phố 1975 đang có em bé traii.Dự sinh vào ngày 5-12-2011 dương lịch chúng tôi định đặt tên con trai là Lê Đặng Nhật Minh, Lê Hoàng. Tên như vậy có tốt không ah

  • Meyeucon.org

   Bạn nên tham khảo những tên sau thì tốt hơn –> Anh, Bách, Bình, Cầu, Chuyên, Chương, Cơ, Dĩnh, Du, Duẩn, Đại, Đãng, Đạo, Đề, Đệ, Điềm, Đông, Đồ, Đỗ, Gia, Giáp, Hiệu, Hòa, Hoạch, Hoàn, Huyên, Khang, Khanh, Khoa, Khuông, Kiệt, Kỳ, Kỷ, Lạc, Lâm, Lập, Lê, Lịch, Liêm, Lư, Lương, Mậu, Niên, Phạm, Phi, Phong, Phương, Quyền, Sang, Sâm, Tân, Tần, Tấn, Tiến, Tiệp, Thụ, Thuần, Thuận, Thuật, Toại, Tô, Tôn, Trị, Trụ, Trứ, Tú, Tuân, Tùng, Vinh..

 4. pham thi nhung

  em tên Phạm thị Nhung sinh năm 1983, chồng em tên Lê Văn Ái sinh năm 1978. chúng em sắp có bé gái , dự sinh vào ngày 29 tháng 1o dương lịch. Hai đứa em định đăt tên cho cháu là Lê Thiên Kim không biết có tốt ko?
  rất mong sự góp ý của meyeucon và xin chúc sức khỏe !

  • Meyeucon.org

   Tên Thiên Kim tuy hay, nhưng lại ko hợp con bạn. Theo tôi nên chọn: Anh, Bình, Chi, Cúc, Di, Diệp, Dương, Dung, Duyên, Đào, Hạnh, Hoa, Hòa, Hồng, Hương, Khang, Khanh, Kiều, Lan, Lê, Liên, Liễu, Ly, Mai, Nghi, Nhã, Nhung, Oanh, Phương, Quế, Quỳnh, San, Sâm, Thảo, Thoa, Thi, Thục, Thư, Thúy, Thuyên, Trà, Trâm, Trang, Trúc, Tú, Uyển, Vi, Vinh, Xuân…

 5. Đào Yến

  Tôi tên Đào Thị Yến, sinh ngày 13/08/1981; Chồng tôi Trương Anh Tuấn, sinh ngày 10/02/1978. Chúng tôi hiện đang có một bé gái tên Trương Thùy Dương, sinh ngày 27/10/2010. Tôi muốn nhờ MYC tư vấn giùm 2 vợ chồng tôi tên bé có hợp không ạ?
  Xin chân thành cảm ơn MYC.

 6. Lã Thị Minh Hưng

  Chào MYC! Tôi tên là Lã Thị Minh Hưng (sinh năm 1987), chồng tôi là Lê Văn Tuấn (sinh năm 1980). Vợ chồng tôi sắp có 1 bé trai, dự kiến sinh là 30/9/2011 (dương lịch). Chúng tôi chưa biết nên đặt tên cho con như thế nào. Chồng tôi thích tên bé là Đức. Không biết tên đó có phù hợp không và nên lấy tên đệm là gì ạ? Vợ chồng tôi rất mong nhận được sự tư vấn của ban quản trị. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

 7. la diệp hương

  tên tôi là La Diệp Hương (1989), chồng tôi tên Hoàng Thanh hiệp (1986), 12/07/2011 (DL) vợ chồng tôi sẽ sinh một cô công chúa hiện tại chúng tôi chưa biết nên đặt tên cho cháu là gì, mong Meyeucon giúp vc tôi, xin chân thành cảm ơn.

  • Meyeucon.org

   Các bạn có thể tham khảo: Hân, Linh, Đài, Chúc, Dương, Đan, Diễm, Mỹ, Diệp, Dung, Hồng, Hy, Nhiên, Thục, Yên, Diệu, Yến, Hạ…

 8. nguyen thi van

  toi ten la Nguyen Thi Van (sinh nam 1984) chong la Hoang Van Thuong (thuongj) sinh nam 1977. chung toi dang co em be trai du kien sinh vao thang 6/ 2011. Hien chung toi chua biet dat ten be nhu the nao. mong su gop y tu ban quan tri. toi xin chan thanh cam on! va mong duoc hoi am tu ban quan tri

  • Meyeucon.org

   Bạn có thể tham khảo các tên sau: Linh, Đăng, Bính, Biên, Dương, Thái, Doanh, Duật, Hân, Hoàng, Hùng, Hoán, Huỳnh, Nam, Huân, Huy, Hy , Lân, Quang, Luyện, Nhiên, Lễ…

 9. Nguyen thi phuong thuy

  Em ten la Nguyen Thi Phuong Thuy , sinh nam 1982. Chong e la Ngo Van Quy sinh nam 1976. Em mang thai be trai du sinh vao thang 10/2011. Em dinh dat ten cho chau la Ngo Gia Huy. Xin chuyen muc tu van giup em xem ten do co hop ko?. Em xin chan thanh cam on

  • Meyeucon.org

   Theo tôi thì các tên sau sẽ tốt hơn: Đỗ, Bách, Cơ, Kỷ, Kiệt, Lịch, Lâm, Phương, Quyền, Sang, Đông, Tùng, Thụ, Thuật, Trụ, Vinh, Cầu, Hiệu, Hoàn, Kỳ, Lê, Lương, Sâm, Anh, Chuyên, Lư, Bình, Giáp, Phạm, Phi, Tấn, Tân, Tôn, Thuần, Tiến, Khoa, Khang, Khanh, Đại, Đề, Đồ, Hòa, Đệ, Du, Gia, Lập, Lạc, Mậu, Phạm, Trì, Tuân, Đãng, Đích, ĐIềm, Hoạch, Hoàn, Huyên, Phong, Trứ, Niên, Tần, Tú, Đạo, Dĩnh, Lăng, Tô, Toại, Trị, Duẩn, Khuông, Tiệp, Liêm, Thuận, Chương…

 10. phan thanh ha

  em tên là phan thanh hà sinh năm 1987,chồng em là phạm ngọc tuấn sinh năm 1984,dự kiến sinh của em là 29_10 dương lịch,siêu âm la con trai.em muốn đặt tên con là phạm ngọc tuấn đức hay phạm ngọc ggia bảo.
  Tên như vậy có tốt cho năm mão này ko ah?

  • Meyeucon.org

   2 tên đó ko hẳn là tốt nhất, các bạn nên tham khảo: Hải, Triều, Nguyên, Uông, Thẩm, Hà, Giang, Bằng, Hữu, Kỳ, Bình, Cầu, Xuyên, Vĩnh, Hiệp, Hoàn, Vịnh, Trí, Hồ, Phan, Dũng, Quyết, Thắng, Diễn…

 11. DieuThuy

  Chào MYC!
  Tôi tên là Vũ Diệu Thúy,sinh năm 1979. Chồng tôi tên là Lê Đức Vinh,sinh năm 1979.Tôi sắp sinh đôi 2 bé gái vào tháng 4 này. Vợ chồng tôi dự định dặt tên cho con là Lê Vũ Uyển My và Lê Vũ Hà My.Xin nhờ MYC tư vấn giùm vợ chồng tôi 2 tên đó có hợp với bé ko ah? và chồng tôi còn băn khoăn vì sợ đệm thêm chữ Vũ ko tốt.
  Mong hồi âm sớm từ MYC.Cám ơn MYC nhiều!

  • Meyeucon.org

   Về tên thì cả 2 tên đều phù hợp. Về đệm thì tôi nghĩ cũng ko cần thiết dùng chữ Vũ nhé

 12. tuyen

  toi ten Le Thi Tuyen sinh1987. chong ten Dinh Xuan T
  hu sinh 1986 .toi dang mang thai du sinh vao thang 4 duong lich, toi chua tim duoc ten de dat cho con minh . rat mong meyeucon co the cho toi 1 so ten de tham khao (con toi la be gai), xin cam on.

  • Meyeucon.org

   Các bạn có thể tham khảo các tên sau: Dương, Hạnh, Mai, Xoa, , Đào, Hoa, Kiều, Lê, Liễu, Quế, San, Thoa, Sâm, Các, Xuân, Thư, Thảo, Chi, Diệp, Anh, Hạnh, Hồng, Nghi, Hương, Phương, Nhung, Phù, Thuyên, Trang, Trà, Uyển, Vi, Vinh, Di, Bình, Cúc, Lan, Liên, Ly, Oanh, Thục, Thi, Trúc, Khanh, Khang, Hòa, Tú, Trâm, Nhã, Quỳ, Duyên, Thúy, Quỳnh…

 13. Tran Thi Hang

  Tôi tên Trần Thị Hằng SN 1983.chồng Phạm Đình Khang SN 1984, dự định sinh con trai vào tháng 8 (DL) năm 2011. Tôi định đặt tên cho con là Phạm Đình Khang Duy nhưng chồng tôi cũng chưa thick lắm vì nói là tên có 4 chữ ko tốt lắm.Mong sự tư vấn,góp ý từ ban quản trị . Xin cảm ơn.

  • Meyeucon.org

   Về tên thì nên chọn các tên: Hải, Triều, Nguyên, Uông, Thẩm, Hà, Giang, Bằng, Hữu, Kỳ, Bình, Cầu, Xuyên, Vĩnh, Hiệp, Hoàn, Vịnh, Trí, Hồ, Phan, Dũng, Quyết, Thắng, Diễn…

   Còn 3 hay 4 chữ thì cũng ko quá quan trọng, miễn là có ý nghĩa và ko xấu là được

 14. Trần Thị Diệp

  Tôi tên là Trần Thị Diệp sinh năm 1984, chồng tôi tên Ngô Minh Quân sinh năm 1978, tháng 7 hay tháng 8 năm nay chúng tôi đón con trai đầu lòng mà chưa biết đặt tên nào cả. Mong Mẹ Yêu Con tư vấn cho tôi đặt tên nào cho phù hợp

  • Meyeucon.org

   Các bạn có thể tham khảo tên sau: Hải, Triều, Nguyên, Uông, Thẩm, Hà, Giang, Bằng, Hữu, Kỳ, Bình, Cầu, Xuyên, Vĩnh, Hiệp, Hoàn, Vịnh, Trí, Hồ, Phan, Dũng, Quyết, Thắng, Diễn… Linh, Đăng, Bính, Biên, Dương (thái dương), Thái, Doanh, Duật, Hân, Hoàng, Hùng, Hoán, Huỳnh (sáng tỏ), Nam, Huân, Huy, Hy (rạng đông), Lân (ánh sáng), Quang, Luyện, Nhiên, Lễ…

 15. Trần Thúy Lệ

  Tôi là Trần Thúy lệ sinh năm 1991.chồng tôi là Tạ Đình Thanh sinh năm 1989.Chúng tôi đang có em bé trai.du sinh vào tháng 3 (âm lịch)năm Tân Mão.Chúng tôi hiện chưa biết đặt tên con như thê nào.mong sự chia se gợi y tư ban quản trị.chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Meyeucon.org

   Các tên sau đây phù hợp với bé: Linh, Đăng, Bính, Biên, Dương (thái dương), Thái, Doanh, Duật, Hân, Hoàng, Hùng, Hoán, Huỳnh (sáng tỏ), Nam, Huân, Huy, Hy (rạng đông), Lân (ánh sáng), Quang, Luyện, Nhiên, Lễ…

 16. Pham thi Minh hien

  Toi la Pham thi minh hien sinh nam 1980 chong toi la nguyen anh tuan sinh nam 1971 toi chuan bi sinh be thu 2 vao ngay 25 thang 5 nam2011. Be dau cua toi la con gai sinh nam :2002 . Be thu 2 cua toi Theo ket qua lieu am se la con trai.
  .hien chung toi chua biet se dat ten cho con la gi rat mong su goi y tu ban quan tri. Chung toi xin chan thanh cam on

  • Meyeucon.org

   Bạn có thể thảm khảo các tên sau: Linh, Đăng, Bính, Biên, Dương (thái dương), Thái, Doanh, Duật, Hân, Hoàng, Hùng, Hoán, Huỳnh (sáng tỏ), Nam, Huân, Huy, Hy (rạng đông), Lân (ánh sáng), Quang, Luyện, Nhiên, Lễ…

 17. Hoàng Thị Ngọc ánh

  Tôi tên là Hoàng Thị Ngọc ánh sinh năm 1988 chồng tôi tên là Phạm Tô Giang sinh năm 1984. Chúng tôi đang có em bé gái.Dự sinh vào ngày 5-1 tân mão (âm lịch)

  chúng tôi chưa biết nên đặt tên con như thế nào .Mong sự chia sẻ gợi ý từ ban quản trị.Chúng tôi xin chân thành cám ơn.

  • Meyeucon.org

   Bạn có thể tham khảo các tên: Hà, Thủy, Giang, Băng, Tuyết, Uyên, My, Nguyệt, Nguyên, Xuyên, Thanh (xanh), Vân, Huyền, Tuyền, Bích, Sương, Lệ, Bình, Quyên, Nga…

Bình luận