Góc tư vấn

Nhiễm viêm gan siêu vi B khi mang thai 4 tháng

Hỏi: Vợ tôi mang thai con đầu lòng được bốn tháng. Khi đi khám thai, thử máu phát hiện bị nhiễm viêm gan siêu vi B. Thai nhi có bị ảnh hưởng gì không, bây giờ vợ tôi chích ngừa được không?

Trả lời: – Khi khám thai, thai phụ được làm nhiều xét nghiệm khác nhau để đánh giá sức khỏe của cả mẹ và con. HBsAg là xét nghiệm để xem người mẹ có mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B hay không.

Nếu HBsAg dương tính người mẹ sẽ được làm thêm xét nghiệm HBeAg và men gan SGOT, SGPT. Nếu men gan cao chứng tỏ viêm gan đang tiến triển và thai phụ có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống riêng. Nếu men gan trong giới hạn bình thường thì người mẹ mang mầm bệnh viêm gan và nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan này cho bé sau sinh tùy vào HBeAg dương hay âm tính.

– Nếu mẹ có HBsAg dương tính và HBeAg âm tính, nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con là 10-15%.

– Nếu mẹ có cả HBsAg dương tính và HBeAg dương tính thì nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con lên đến 90%.

– Giai đoạn lây truyền cao nhất là vào lúc chuyển dạ sinh, dù sinh thường hay sinh mổ. Nếu sinh giúp bằng giác hút hay kềm thì nguy cơ lây truyền cao hơn.

– Để giảm thiểu tình trạng con bị truyền bệnh từ mẹ, trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, càng sớm càng tốt, bé được tiêm phòng ngay.

Với mẹ chỉ có HBsAg dương và HBeAg âm tính, bé được tiêm một liều hepabig (immunoglobulin) và một mũi HepaVaxx B (hoặc Engerix-B), mỗi mũi tiêm một bên đùi của bé. Hepabig là để trung hòa với kháng nguyên HBsAg từ mẹ sang. HepaVaxx B (hoặc Engerix-B) là văcxin nhằm giúp bé tạo miễn dịch về sau. Văcxin sẽ được tiêm nhắc lại vào thời điểm hai tháng và bốn tháng sau sinh.

Văcxin này tiêm theo lịch tiêm chủng mở rộng quốc gia cho tất cả trẻ em sau sinh.

Với mẹ có cả HBsAg dương và HBeAg dương tính, bé được tiêm hai liều hepabig (immunoglobulin) và một mũi HepaVaxx B (hoặc Engerix-B), mỗi mũi tiêm một bên đùi của bé.

Nếu tiêm ngừa đủ và đúng, bé sẽ được bảo vệ trước bệnh viêm gan B.

Theo một số nghiên cứu trong và ngoài nước, tỉ lệ thai phụ có HBsAg dương tính từ 20-30%. Những thai phụ mang mầm bệnh viêm gan không tiêm ngừa cho bản thân và cũng không có chỉ định bỏ thai. Với những thai phụ có HBeAg dương tính, sau sinh nên theo dõi về bệnh viêm gan B tại các nơi có chuyên khoa gan mật.

TS.BS LÊ THỊ THU HÀ
(Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM)

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. pham thi chung

  vòng kinh của em là 30- 35 ngày. vậy em muốn hỏi MYC ngày rụng trứng của em là ngày bao nhiêu ạ. Em chỉ đoán được ngày rụng trứng của mình khi âm đạo tiết dịch nhiều hơn thôi ạ. Em đang rất mong có em bé. vì vợ chồng em sinh hoạt tự nhiên được 1 tháng rồi mà chưa có baby.hic! Em cũng muốn hỏi bác sĩ là em mới tiêm phòng viêm gan b mũi 2 chưa tiêm mũi 3 mà có em bé thì khả năng em bé bị viêm gan b cao ko ạ?(vì chồng em bị VGB ạ)

 2. Nguyễn thị Phương

  Tôi có bầu được 32 tuần rồi.đi xét nghiệm máu bác sĩ bảo tôi bị viêm gan B (HBsAg dương tính).Dự kiến ngày sinh của tôi 17/1/2012 (gần tết âm lịch).Vì quê tôi ở tận Nghệ An,hiện tôi đang làm việc o Hà Nội.Tôi muốn về quê sinh nhưng bá sĩ khuyên tôi nên sinh ở Hà Nội.Vậy bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên để làm sao không bị ảnh hưởng đến em bé được không ?Tôi xin chân thành cảm ơn !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên sinh ở Hà Nội để sau sinh có điều kiện tiêm HBIG cho bé chống VGB. Loại thuốc này phải đặt mua trước với BVPS hoặc TTYT Dự phòng của SYT và phải tiêm cho bé ngay trong vòng 12 giờ đầu tiên sinh ra cùng với mũi đầu tiên vaccin phòng VGB.

 3. Lê Huyền Anh

  Tôi bị viêm gan B HBsAg và HBeAg dương tính. Nếu bé được trích ngừa trong 24h sau sinh thì tôi có cho bé bú được không?
  Ở TPHCM có những bệnh viện nào có trích ngừa cho bé ngay sau sinh?
  Cám ơn bác sỹ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên thảo luận trước với BV nơi bạn đăng ký đến sinh để BV đặt mua Globulin chống viêm gan B (HBIG) trước, nếu không thì bạn tự liên hệ TTYT dự phòng Tp HCM mua thuốc có hóa đơn và đặt dịch vụ tiêm vaccin VGB, khi sinh họ mang đến BV tiêm cho bé.

 4. Lê Thị Ánh

  Tôi bị viêm gan B với HBsAg dương tính và HBeAg âm tính, vậy tôi có nên cho con bú sau sinh không?
  Tôi dự định sanh ở BV Đại Học Y dược hoặcHùng Vương, vậy phải thông báo cho bác sị nơi này biết trước để tiêm ngừa cho con tôi không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn vẫn cho con bú được. Nên làm hồ sơ sớm để BV chuẩn bị thuốc đặc hiệu và vaccin VGB tiêm cho bé ngay trong vòng 12 giờ đầu sau sinh để phòng lây nhiễm VGB từ bạn.

 5. bien

  tôi bị nhiễm viêm gan B trước khi mang thai, bây giờ tôi được 9 tháng.vậy tôi muốn hỏi ở những bệnh viện nào có thuốc để tiêm cho bé khi sinh?tôi đang cư trú tại một thị trấn nhỏ tại Bắc Giang. và bây giờ tôi có thể đi xét nghiệm HBeAg được không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đến BVĐK tỉnh hỏi có thuốc HBIG tiêm cho con của bà mẹ bị viêm gan B không, nếu phải tự lo thuốc thỉ sang TTYT dự phòng tỉnh hỏi mua thuốc (tất nhiên không mang về nhà trước được vì thuốc phải bảo quản đặc biệt) hoặc hỏi tiêm dịch vụ sau sinh 12 giờ. Bạn nên đi làm XN để kết quả đó là bằng chứng cho BS chỉ định tiêm, nếu không có XN thì BS căn cứ vào đâu mà chỉ định.

Bình luận