Góc tư vấn

Sốt xuất huyết khi mang thai nguy hiểm thế nào?

Hỏi: Bị sốt xuất huyết trong thời kỳ mang thai thì có nguy hiểm không ạ? Nếu bị trong thời gian thai đã lớn tháng (khoảng 7-8 tháng thì có ảnh hưởng gì lớn không ạ? Cảm ơn bác sĩ

Trả lời: Sốt xuất huyết với người lớn là bệnh lý rất nguy hiểm đe dọa tính mạng của mẹ và con. Sau khi hết bệnh, nên theo dõi sự phát triển về cân nặng của bé vì bé rất dễ bị suy dinh dưỡng, xuất huyết và dễ lưu trong bụng mẹ. Mẹ cũng rất dễ bị sinh non, băng huyết sau khi sinh nếu bị sốt xuất huyết trong thời kỳ mang thai.

Điều trị sốt xuất huyết cho phụ nữ mang thai thường rất khó khăn. Nguyên tắc chung đối với thai phụ là thận trọng trong sử dụng thuốc vì tác dụng phụ của nó đối với thai. Ngay các thuốc có thể chỉ định dễ dàng cho bệnh nhân khác thì khi thai phụ muốn sử dụng vẫn phải có sự đồng ý của bác sĩ truyền nhiễm và bác sĩ sản khoa sau khi đã cân nhắc rất kỹ. Mặt khác, phải lường trước được những hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng thuốc. Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết có sốc, phải truyền thật nhanh lượng huyết tương đã thoát mạch, nhưng với phụ nữ mang thai thì phải rất thận trọng kẻo nguy hiểm đến thai nhi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. bùi thị hà

  bác sỹ cho cháu hỏi với ạ:
  cháu đang có thai được hơn 2 tháng, mang thai lần đầu. Trước đó khoảng 1 tháng cháu có bị sốt vi rut và có vào viện điều trị 1 buổi. Bác sỹ cho truyền nước và thuốc nhưng cháu không nhớ thuốc gì. Sau đó khoảng nửa tháng cháu bị sốt và có uống 1 vỉ paradol, 1 vỉ thuốc chữa dị ứng (viên nhỏ màu vàng, hình hạt mướp). Xin hỏi như vậy thai nhi có bị ảnh hưởng không ạ.
  Cháu đã đi siêu âm 1 lần và kết luận là thai bình thường.
  bác sỹ trả lời giùm cháu sớm với ạ. Cháu cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Về nguyên tắc không nên sử dụng các thuốc trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu. Không rõ lúc vào BV bạn có nói rõ với BS việc bạn đang có thai để BS cân nhắc lựa chọn thuốc điều trị. Bạn nên khám thai theo chương trình sàng lọc trước sinh ngay để xác định bệnh lý dị tật (nếu có). C.Trình được triển khai tại các BVPS, khoa sản BVĐK huyện và Tphố, BV 103, 108, BV E ( Hà Nội). Chúc bạn may mắn.

Bình luận