Chăm sóc bé

Bổ sung vitamin A khi trẻ bắt đầu ăn dặm để tránh khô mắt

Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A là một trong những nguyên nhân gây mù ở trẻ nhỏ. Để phòng tránh bệnh cho trẻ các bà mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe ngay từ khi mang thai và bổ sung thực phẩm chứa vitamin A ngay khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm.


Phụ nữ khi có thai và trong thời kỳ cho con bú cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết hàng ngày. Tâm lý thoải mái, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo con sinh ra được khoẻ mạnh.

Các bác sỹ cho biết, trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, phụ nữ không được uống vitamin A liều cao vì có thể xảy ra dị dạng bẩm sinh cho thai nhi.

Trẻ cần được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và có thể kéo dài đến khi trẻ được 24 tháng tuổi. Để phòng tránh khô mắt ở trẻ, khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi, cần cho trẻ uống vitamin A liều cao bổ sung định kỳ 6 tháng/lần theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đến thời kỳ ăn dặm cần đảm bảo thức ăn cung cấp đủ vitamin A, chất đạm và chất béo cũng như muối khoáng hàng ngày cho trẻ. Các loại thức ăn có nguồn gốc động vật như gan, lòng đỏ trứng, cá, sữa có hàm lượng vitamin A cao. Ngoài ra, vitamin A còn có nhiều trong các loại quả, củ có màu đỏ hoặc màu vàng sẫm như gấc, bí ngô, xoài, hồng…; các loại rau có màu xanh sẫm như rau ngót, rau cải, rau mồng tơi, rau dền, rau lang, súplơ…

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu như quáng gà, khô lòng trắng mắt, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để khám và uống vitamin A kịp thời sẽ phòng tránh mù loà cho trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. thế cường

    con tôi bị sốt cao ba ngày rồi, bây giờ có triệu chứng nổi mề đay ở quầng mắt và tiếp tục lan xuống phần ngực và nách, xin hỏi bác sĩ có phải bé bị nóng phát ban không ?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Đưa bé đi khám XN xác định có phải mắc Rubella không để điều trị thích hợp. Hiện đang có dịch R. Cho bé ăn sữa, nước trái cây nhiều. Kiêng gió và nước, chỉ nên lau người nước nóng thay quần áo cho bé.

Bình luận