Góc tư vấn

Thận trọng dùng thuốc lúc mang thai

Hỏi: Vợ tôi mang thai được 7 tháng. Cô ấy bị bệnh viêm xoang, hay nhức đầu, sổ mũi. Xin hỏi bác sĩ, khi nào chữa bệnh viêm xoang là hợp lý nhất; và bây giờ vợ tôi phải làm gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi?

Trả lời: Viêm xoang là bệnh thường khó điều trị dứt điểm, hay tái diễn. Thuốc kháng sinh điều trị thường phải dùng liều cao mới có thể cho hiệu quả đến các xoang. Triệu chứng thường gặp là nhức đầu, sổ mũi làm cho người bệnh rất mệt mỏi và khó chịu. Do vậy, trong thời gian mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai phụ cần giữ gìn sức khỏe, tránh những tác nhân có thể làm cho bệnh viêm xoang tái phát, bởi việc điều trị kháng sinh trong ba tháng đầu thai kỳ hết sức thận trọng vì một số kháng sinh có khả năng gây dị tật thai nhi. Thai phụ cũng cần lưu ý một số thuốc chống dị ứng (thường dùng trị sổ mũi), không được tự ý dùng vì các thuốc này thường có những chống chỉ định đối với các thai phụ. Tóm lại, trong thời gian mang thai, dù sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng cần được người có chuyên môn hướng dẫn, để không gây nguy hiểm.

Bác sĩ Dương Phương Mai

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Huyen

  Em khong biet minh co thai nen trong thang dau tien co di kham benh,
  Bac si cho uong thuoc nhu sau:
  Cerefort (3vien/ngay)
  Promag(1vien/ngay)
  Cinarex(2vien/ngay)
  Em da uong duoc 20 ngay roi, em xin hoi bac si lieu co em giu thai lai duoc khong?
  Xin cam on

 2. Thắng

  Vợ tôi mang thai được 5 tháng. Cô ấy bị bệnh viêm họng,ho nhiều, sổ mũi và khạc có đờm. Khi đi khám bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ đã kê cho toa thuốc gồm những thành phần sau:
  – Rovamycine
  – Rebacord
  – Enervon
  – Dozanavir
  Khi kiểm tra thì có Rebacord ghi chú ý đề phòng:(Bản thân & gia đình có tiền sử dị ứng như viêm da dị ứng, hen phế quản, dị ứng với thuốc hoặc thức ăn. Phụ nữ có thai & cho con bú).
  Vậy xin hỏi bác sĩ, nếu vợ tôi dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe & thai nhi hay không.
  Xin cảm ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thai đã qua thời kỳ 3 tháng đầu nên không đáng ngại, miễn là bạn không lạm dụng thuôc. Nhưng đơn BS điều trị bao vây mạnh quá. Bạn nên thực hiện rửa tay xà-phòng vá súc miệng dd sát khuấn mỗi khi tiếp xúc với đám đông hay ngoài đường

Bình luận