Góc tư vấn

Bé bị viêm phổi, chăm sóc và phòng ngừa thế nào?

Hỏi: Em xin chào bác sĩ, con trai em hiện nay được 26 tháng, trong khoảng 2 tháng gần đây mỗi khi thời tiết thay đổi cháu bị sốt và sổ mũi kèm ho. Gần đây cháu bị viêm phổi, xin bác sĩ cho biết đối với những trẻ em đã bị viêm phổi thì cách chăm sóc và phòng ngừa những bệnh về đường hô hấp như thế nào ạ?

Trả lời: Chào bạn, cách phòng ngừa những bệnh về đường hô hấp tốt nhất là: Tránh khói bụi, đặc biệt là khói thuốc lá, khói xe hơi, thời tiết lạnh hoặc tiếp xúc với các hóa chất. Do đó bạn nên giữ ấm trẻ khi thời tiết lạnh và giữ môi trường xung quanh trẻ thật trong lành.

Để chăm sóc và phòng ngừa cho trẻ bạn cần:

 • Tăng cường cho trẻ ăn, bú, tránh các tập quán kiêng ăn. Cần cho trẻ ăn đủ chất, bú đều đặn khi đang bệnh. Khi trẻ vừa khỏi bệnh cũng cần bồi dưỡng thêm cho trẻ mau lại sức. Đối với trẻ nhỏ, khi mũi bị nghẹt, tắc, trẻ sẽ kho bú, khó ăn hơn. Vì vậy cần thông thoáng mũi, để trẻ có thể bú, ăn dễ dàng hơn.
 • Cho trẻ uống nhiều nước hoặc tăng cường cho trẻ bú. Đây là điều rất quan trọng vì trẻ bị viêm phổi cần được cung cấp nhiều nước để làm loãng đàm, dịu họng, giảm ho.
 • Riêng đối với vấn đề ho, chúng ta cần lưu ý: khi trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, ho chính là một phản xạ có lợi để tống đờm dãi ra ngoài, giúp đường thở được thông thoáng cho trẻ có thể hít thở dễ dàng. Vì vậy không nên lạm dụng các loại thuốc ho để kìm hãm phản xạ có lợi này của trẻ nhất là khi hiện nay có nhiều loại thuốc ho có thể gây ngộ độc, tác dụng phụ quan trọng ở trẻ em nếu dùng không đúng cách.

Chúc bạn thành công,

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Tram

  Bac vui long cho em hoi:be nha em 22 thag tuoi.Hien tai dag bi viem phoi va dag dieu tri tai Bv nhi dog 2.Truoc do be van sinh hoat binh thuog ko he co bieu hien gi la.nhug den sag lai bi sot rat cao,nen em da vao bv xin xet nghiem thi moi phat hien be bi viem phoi.Hien tai be rat bieg an,moi khi den cu uog sua be lai lan ra gia vo ngu roi sau do ngu that.luc ep an thi be lai khoc thet va rag ra gia vo oi,sau do lai oi that.Em rat lo lag ko biet co loai thuoc ho tro hay thuc an nao de dug cho be ma lai day du chat dinh duog de ho tro cho be ko ah?

 2. luu anh tuong duy

  Thưa Bác Sĩ . Con trai Tôi được hơn 8 tháng tuổi .cháu bị ho có đàm. khi đi khám BS bảo cháu bị viêm phế quản .chụp XQ thì có 1 bên phổi bị to lên . BS cho toa là Azithromycin 200mg (gói) Prenisolon 5mg và alpha choay .dung trong 7 ngày .sau đo đi tái khám lại mà vẫn chưa hết BS lại cho tiếp Acemuc ,alpha choay va pickid .nhưng con tôi vẫn không hết bệnh .vậy BS hãy cho tôi bết là bệnh của con tôi co trầm trong lắm không .phổi to 1 bên là bệnh gì .tôi rất lo cho sức khoẻ cua con ..và mong tin Bác .

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Xin lỗi vì chưa đáp ứng kịp yêu cầu. Chắc là 1 bên bị giãn phế quản chứ 1 bên phổi to thì hơn khó hiểu vì không chính xác từ chuyên môn. Bạn nên cho bé khám XN và làm phản ứng với bệnh Lao tại BV chuyên khoa về Phổi. Vì như vậy xác định rõ bệnh và điều trị đúng.

Bình luận