Tin tức

Giữ ấm đúng cách trong mùa đông

Trời lạnh quá! Đây là câu nói cửa miệng của người dân miền Bắc những ngày này. Với nhiệt độ trung bình là 10 độ C, tức là gần thấp bằng nhiệt độ giữ thức ăn trong tủ lạnh, người dân còn bị giá buốt tấn công. Vì vậy, giữ ấm là mối quan tâm thường trực của mọi người. Nhưng giữ ấm thế nào cho đúng cách, nhất là với các em nhỏ…

Điều hòa ngày càng được sử dụng phổ biến trong các gia đình, những chiếc điều hòa 2 chiều có tác dụng làm mát vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi dùng thiết bị này để làm ấm như sau:

– Thứ nhất, nhiệt độ trong phòng nên duy trì ở 26 độ C. Nếu để nhiệt độ nóng hơn sẽ quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời, dẫn đến gặp lạnh đột ngột khi bước ra khỏi phòng.

– Máy điều hòa hay các thiết bị sưởi ấm khác ngoài lợi ích làm không khí nóng lên, thì chúng còn gây ra một số điểm bất tiện như không khí khô nóng, ô nhiễm, gây nứt nẻ da hay thậm chí là ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Do vậy, chúng ta hãy bỏ chậu nước vào trong phòng có bật điều hòa, máy sưởi, bởi đa số các thiết bị này đều không có bộ phận làm ẩm. Một máy phun hơi ẩm cũng góp phần cải tạo không khí, tuy nhiên sẽ bất cập bởi bạn sẽ phải thường xuyên vệ sinh máy sạch sẽ. Nếu không vi khuẩn, bụi bẩn theo hơi nước phun vào không khí, làm không khí càng ô nhiễm thêm, dễ ảnh hưởng đến hệ hô hấp đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ. Nếu đặt chậu nước trong phòng quá chật, gây bất tiện, các gia đình hãy để một chiếc khăn ẩm trong phòng có máy điều hòa, nó sẽ giúp không khí trở nên thoáng đãng hơn.

Và một quan niệm sai lầm cũng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe đó là càng ấm, càng kín trong mùa đông là càng tốt. Căn phòng thường xuyên đóng cửa kín mít sẽ khiến không khí trong phòng khô nóng, không có sự lưu thông. Những người trong phòng chỉ hít thở bằng chính không khí nóng đó và khí do hơi thở người tạo ra, dẫn đến hiện tượng ngột ngạt, thiếu khí. Bạn vẫn nên mở hé cửa hay bật quạt thông gió để không khí đối lưu trong khi bật điều hòa, máy sưởi.

Trẻ nhỏ rất hiếu động, cơ thể các bé sẽ nhanh chóng ấm lên khi hoạt động nhiều. Do vậy, bạn cần phải chú ý để giảm bớt quần áo trên người trẻ, tránh hiện tượng mồ hôi thấm ngược lại cơ thể trẻ gây cảm lạnh.

Khi trẻ đi từ phòng ấm ra ngoài trời lạnh, cha mẹ cần chú ý giữ ấm cho trẻ. Có một số vị trí đặc biệt quan trọng bố mẹ phải đảm bảo kín gió cho trẻ là hai tai, phần cổ, mũi, hai tay và hai chân. Với các gia đình không có máy điều hòa hay máy sưởi ấm, chúng ta phải đảm bảo các hệ thống cửa đều kín gió. Nhà cửa phải được giữ sạch sẽ và không được để trẻ đi chân đất.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận