Mẹ mang thai

Lựa chọn thời điểm thụ thai thích hợp

Thời điểm thụ thai thích hợp có vai trò quyết định đến chất lượng của bào thai. Vì vậy để lựa chọn thời điểm thích hợp cho việc thụ thai, các cặp vợ chồng có thể tham khảo những ý kiến sau:

Độ tuổi lí tưởng để mang thai

Theo đánh giá tổng hợp, độ tuổi lí tưởng để sinh con đối với nữ là từ 24 – 28 và với nam là 25 – 35 tuổi. Ở tuổi này các cặp vợ chồng thường đã ổn định cả về tâm, sinh lí và kinh tế, tạo điều kiện tốt nhất để thụ thai.

Một số cặp vợ chồng trì hoãn việc có con, thậm chí đến tuổi 35 vẫn chưa muốn sinh con, điều này không phù hợp với khoa học di truyền. Vì ở tuổi này, khả năng thụ thai và sinh đẻ không chỉ của người vợ

mà cả người chồng cũng bị giảm sút. Đồng thời, tình trạng bất thường của trứng và tinh trùng sẽ tăng lên, khiến tỉ lệ sinh con dị dạng cao hơn bình thường.

Thời điểm thụ thai thích hợp

Điều kiện tiên quyết là cả hai vợ chồng đều phải có sức khoẻ tốt nhất, vì bố mẹ khoẻ mạnh thì mới có được tinh trùng và trứng chất lượng, từ đó sẽ hình thành những phôi thai phát triển thuận lợi.

Các cặp vợ chồng nên thụ thai vào thời kỳ thể lực sung mãn, trí lực minh mẫn, tinh thần, tư tưởng và tình cảm tốt nhất.

Tháng 4 và tháng 5 là thời gian tốt nhất để trẻ ra đời, vì lúc đó thời tiết không quá nóng cũng không quá lạnh, nuôi con dễ dàng và phù hợp hơn cho người mẹ. Như vậy, thời gian thụ thai thích hợp là vào tháng 8 và tháng 9 hàng năm.

Trên thực tế, mỗi người lại có những điều kiện sống khác nhau, vì thế việc chuẩn bị đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần là quan trọng nhất để có thể chọn lựa được tháng sinh, mùa sinh phù hợp với mình.

Những thời điểm không nên thụ thai

– Cần tránh những thời điểm mà vợ hoặc chồng đang bị ốm; cơ thể mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì thân thể không khỏe mạnh, tế bào trứng thụ tinh sẽ yếu, thụ thai vào lúc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát dục của thai nhi.

– Sau khi đẻ non và sảy thai, người phụ nữ không được có thai ngay.Nếu có thai ngay sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Thông thường, sau khi sảy thai, đẻ non, người mẹ phải đợi từ 6 tháng đến 1 năm thì mới nên có thai trở lại. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào sức khỏe của bạn, nhưng nếu muốn có thai ngay, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

– Sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, không nên có thai ngay, vì thuốc tránh thai có thể quấy nhiễu môi trường của trứng thụ tinh ở màng tử cung, gây bất lợi cho sự hình thành của trứng.

– Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng cũng cần chú ý đến yếu tố thời tiết. Cụ thể, không nên thụ thai vào lúc trăng tròn, vì nhiều chuyên gia cho rằng: ảnh hưởng của lực hấp dẫn đối với mặt trăng lớn nên dễ làm cho tâm trạng con người không ổn định, bấp bênh và dễ ảnh hưởng đến sự phát dục thành thục của tế bào trứng thụ tinh.

– Thời kì mưa gió, sấm chớp nhiều cũng không nên thụ thai, vì sấm sét có thể sản sinh ra các tia X-quang cực mạnh, làm cho nhiễm sắc thể của tế bào sinh sản dễ bị sai lạc.

– Các cặp vợ chồng không nên xác định việc có con vào những kỳ thăm quan, du lịch, vì lúc này sinh hoạt thường ngày không theo quy luật, thường bị xáo trộn, cơ thể mệt mỏi, dễ dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc đẻ non sau này.

– Không nên thụ thai khi vợ hoặc chồng vẫn còn uống rượu, hút thuốc lá, vì rượu và thuốc lá có thể hình thành nên những mức độ trúng độc khác nhau trong cơ thể, ảnh hưởng đến hoạt động tế bào trong thụ tinh, khả năng phát sinh dị hình là rất lớn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận