Góc tư vấn

Bé 30 tháng hay bị viêm mũi họng, amidan mãn tính làm sao để giảm?

Hỏi: Bé nhàtôi được 30 tháng, được 17kg, bé hay bị viêm mũi họng, amidan mãn tính. Cháu mới nằm viện về do amidan bị mủ viêm phế quản. Bác sĩ điều trị vừa chích và vừa cho uống kháng sinh nhưng vẫn chưa bớt, bác sĩ chuyển sang dùng kháng sinh là tampat và đã đỡ nhưng nay cháu lại bắt đầu ho lại, xin bác sĩ chỉ giúp cách giải quyết. Tôi rất lo lắng và lúng túng.

Trả lời: Các trường hợp nhiễm trùng hô hấp tái phát thường là do các nguyên nhân sau:

1. Do trẻ có cơ địa đặc biệt dễ mắc bệnh: trẻ suy dinh dưỡng, trẻ không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, không chủng ngừa đủ, thiếu vitamin A, thiếu máu, thiếu sắt, trào ngược dạ dày thực quản, có bệnh lý mãn tính kèm theo (bệnh tim bẩm sinh và nhiều loại bệnh lý bẩm sinh khác, bại não và các bệnh thần kinh – cơ, suy giảm miễn dịch…).

2. Môi trường sống không thuận lợi: không khí ô nhiễm, nhà cửa chật chội, đông đúc, thiếu vệ sinh, khói bếp – khói xe – khói công nghiệp và đặc biệt là khói thuốc lá.

Vì vậy, nếu cháu không có cơ địa đặc biệt dễ mắc bệnh như trên, bạn cần lưu ý giúp cháu cải thiện môi trường sống xung quanh cháu cũng như chú ý vấn đề cải thiện dinh dưỡng, chủng ngừa (mở rộng và tự nguyện).

Cuối cùng, bạn cần lưu ý là nhiễm trùng hô hấp là bệnh lý phổ biến hàng đầu ở trẻ em trên toàn thế giới, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Người ta ước tính, một đứa trẻ dưới 5 tuổi bình thường cũng có thể mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ 5 – 8 lần trong một năm!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận