Góc tư vấn

Bé 9 tháng hay bị nôn có đờm, bị nghẹt cổ họng là sao?

Hỏi: Thưa bác sĩ, bé gái nhà tôi được 9 tháng tuổi. Cháu thỉnh thoảng mới ho (hầu như rất ít, có ngày ho khoảng 1 – 2 lần, có ngày không ho lần nào cả). Thời gian gần đây, bé hay nôn (có khi ngày nôn 1 lần hoặc vài ngày mới nôn) và trong lúc thở, tôi thấy hình như bé có vẻ nghẹt nghẹt trong cổ họng giống như là có đờm vậy. Lúc nôn nhiều lúc thấy có đờm, nhiều lúc cũng không thấy gì cả. Vậy thưa bác sĩ, bé nhà tôi bị bệnh gì và có cần đưa đi khám bệnh hay không. Cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Cần xem xét khả năng trào ngược dạ dày – thực quản nơi cháu. Nếu không điều trị đúng mức, bệnh này có khả năng đưa đến nhiều biến chứng hô hấp. Vì vậy, bạn cần cho cháu đi khám chuyên khoa nhi và nhiều khả năng sẽ cần siêu âm bụng để xác định chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp. Trước mắt, bạn không nên cho bé bú hay ăn no quá một lúc mà nên chia làm nhiều cử nhỏ. Không nên cho bé bú hay ăn no quá ngay trước khi đi ngủ (tốt nhất ăn, bú trước khi ngủ 1 giờ).

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Thị Quyên

  Chào bác sĩ!
  Con trai em hiện 30 tháng tuổi, cháu ho đã 10 ngày chưa khỏi hẳn (ho nhiều đờm), mấy ngày gần đây cháu bị khản tiếng, em đang cho cháu uống KS Claminat 500mg/62.5mg ngày 3 lần, mỗi lần nửa gói + Exomuc 200mg ngày 2 lần, mỗi lần 1 gói. Xin bác sĩ cho hỏi tình trạng khản tiếng của cháu có đáng lo, có cần đi khám lại hay cứ cho cháu uống thuốc như vậy có được không? Mong bác sĩ phản hồi sớm (rất rất mong tin từ bs), cảm ơn bac sĩ nhiều!

 2. Phạm Thị Anh Ánh

  Chào Bác sỹ! Xin Bác sỹ tư vấn giúp với. Tôi thấy không chỉ tôi mà rất nhiều những bà mẹ khác ở cơ qua tôi hay ở gần nhà tôi đều như vậy. Chúng tôi không biết nguyên nhân làm sao mà sinh con mà không có đủ sữa cho con bú. Mặc dù ăn uống rất tốt hoặc cố gắng ăn hoặc làm theo những lời chỉ bảo của các bậc tiền bối để có sữa cho con nhưng vẫn thế. Liệu có phải khi mang thai, chúng tôi đã uống thuốc sắt nên vậy không? Chúng tôi phải làm gì để cải thiện tình hình trên? Xin bác sỹ trả lời giúp. cám ơn nhiều!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Xin chia sẻ nỗi lo của các bà mẹ. Ngược lại cháu tôi được tư vấn cho con bú và duy trì được nguồn sữa vô cùng quí giá với con thì lại chỉ cho bú đến 4 tháng nhất mực cai sữa vì sợ vú xệ mất đẹp. Các bạn nên cho bé bú ngay sau sinh 30 phút và bú liên tục sữa sẽ ra (bé là người "vặn vòi nước" mà). Sữa non vô cùng quí giá vì hàm chứa nhiều kháng thể phòng chống bệnh tật từ mẹ chuyển sang cho bé. Khi ăn cơm nên nhai kỹ ăn khô rồi mới uống nước canh, sau khi cho con bú nên ăn cháo và uống nước nhiều để bù đắp lượng sữa bé đã bú trước, chuẩn bị cho bữa bú sau. Bạn nên uống nhiều nước trái cây, sữa. Sau mỗi lần cho bé bú không hết phải vắt vào chai bảo quản để tủ lạnh bữa sau ngâm nóng cho bé ăn hoặc có thể mẹ uống lại. Bạn nên tham khảo các bậc cao niên về loại thực phẩm và cách nấu cho nhiều sữa. Ăn nóng, nhai kỹ rất tốt cho đường ruột sau đẻ, tăng cường vitamin và lợi sữa.

 3. Phạm Thị Mai

  Chào Bác sỹ,
  Xin bác sỹ trả lời giúp. Con trai tôi 8,5 tháng hai bên cạnh lưỡi của cháu cứ bị phồng lên trông như bị bỏng.Tôi cho cháu đi khám Bác sĩ ở khoa nhi ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên thì bác sỹ bảo cháu bị viêm lưỡi bản đồ. Không có thuốc chữa trị mà lớn lên cháu sẽ tự khỏi. Về nhà chỉ cần vệ sinh lưỡi cho cháu hàng ngày, còn bác sỹ cho cháu dùng thuốc rơ lưỡi NYST trong 5 ngày thì khỏi. Tôi cho cháu dùng 3 ngày thì đã thấy khỏi nên thôi. Giờ tôi lại thấy cháu bị lại. Tôi đã tự mua thuốc mà về rơ lưỡi cho cháu 2 ngày rồi. Xin hỏi bác sĩ, có thuốc chữa trị tận gốc bệnh của cháu không? Tại sao cháu lại bị như vậy? Cháu không thấy đau, vẫn ăn uống tốt nhưng hình như hôm đầu bị là cháu hơi quấy 1 chút. Xin bác sỹ trả lời giúp. Tôi xin chân thành cám ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên thường xuyên VS miệng, lưỡi như BS đã hướng dẫn đừng để viêm rồi mới chữa. Bé chỉ ngậm tay, ngậm quần áo là miệng có rất nhiều vi khuẩn ra vào, thường trú, (ngoáy họng miệng đem cấy lúc nào cũng thấy VK) khi VS răng miệng kém môi trường miệng có độ pH thích hợp là kích hoạt vi khuẩn gây tác hại. Vì vậy VS răng miệng thường xuyên rất quan trọng vừa bảo vệ răng nữa.

Bình luận