Góc tư vấn

Cách điều trị và chăm sóc bé bị suyễn như thế nào?

Hỏi: Thưa bác sĩ, cho tôi hỏi thêm: con tôi ho có đàm, đặc biệt ho dữ vào lúc đêm khuya và gần sáng, bác sĩ khám nói bị hen suyễn. Vậy nếu đưa cháu vào BV Nhi Đồng 1 để điều trị liệu có dứt hẳn bệnh trong thời gian ngắn không hay bệnh này phải điều trị lâu dài để vợ chồng tôi có thể sắp xếp công việc mà dẫn cháu đi? Mong bác sĩ trả lời giúp, vợ chồng tôi hiện đang rất lo lắng và sốt ruột vì bệnh của cháu nhỏ. Xin cảm ơn.

Trả lời: Hiện nay, y học (đông hay tây y cũng vậy) chưa thể điều trị dứt hẳn bệnh suyễn. Tuy nhiên, với những tiến bộ của y học ngày nay, chúng ta có thể kiểm soát tốt được bệnh suyễn – nghĩa là có thể khống chế không cho bệnh bộc phát để bệnh nhân có thể sinh hoạt, phát triển bình thường. Bệnh nhân suyễn cần được chăm sóc và điều trị lâu dài, bao gồm: (1) Tránh những yếu tố có thể làm khởi phát cơn suyễn, (2) Phòng ngừa bằng thuốc (khi bệnh suyễn không kiểm soát được, trẻ tuần nào cũng lên cơn, ít nhất 2 lần trong một tháng bị thức giấc về đêm vì lên cơn suyễn hoặc khi đã từng bị lên cơn suyễn nặng).

Việc điều trị suyễn cần có sự phối hợp tốt và kiên trì của gia đình và thầy thuốc. Bạn có thể đưa cháu đến khám tại phòng khám suyễn – BV Nhi Đồng 1 để được tư vấn đầy đủ. Ngoài ra, bạn có thể tham dự các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ cha mẹ bệnh nhi hen suyễn – BV Nhi Đồng 1 (tổ chức vào chiều thứ năm tuần đầu mỗi tháng, trước mắt là chiều 03.06.2010) để được hướng dẫn cụ thể chi tiết hơn về cách chăm sóc trẻ suyễn.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận