Góc tư vấn

Trẻ thừa cân thì giảm khẩu phần ăn như thế nào?

Hỏi: Thưa Bác sỹ, bé trai nhà em được 11 tháng 1 tuần, nặng 11,7kg và cao 76cm, cháu đã mọc được 7 cái răng, nguời cháu rất gọn và nhanh nhẹn. Hàng ngày cháu ăn 5 bữa chính gồm 2 bữa bột hoặc cháo xay, mỗi bữa một bát con, 3 bữa sữa, mỗi bữa 200ml. Ngoài ra cháu ăn thêm 1 hoặc 2 bữa phụ là hoa quả hoặc chế phẩm từ sữa. Xin Bác sỹ cho biết: cháu có thừa cân quá không, nếu thừa thì giảm khẩu phần ăn của cháu thế nào?
Xin cảm ơn Bác sỹ!

Trả lời: Cứ cho là bé tròn 1 tuổi đi thì cân nặng cũng chỉ là 9,6kg và cao 75,7cm, như vậy con em đang thừa 2 kg, sắp bị thừa cân, béo phì rồi. Tuy nhiên chế độ ăn của cháu về số lượng không phải là nhiều, nhưng không biết trong các bữa cháo xay em có cho ăn quá nhiều chất đạm và chất béo hay không? Và bé đang uống loại sữa nào?

Theo chị có lẽ do bé hấp thu quá tốt nên tăng cân nhanh, bé đã ăn được 600ml sữa rồi nên không cần ăn các chế phẩm từ sữa nữa, em nên chọn loại sữa bột công thức bình thường không cần loại cao năng lượng, hạn chế cho bé ăn bánh kẹo, nước ngọt, từ 1 tuổi cho bé uống sữa tươi không đường cũng được. Và quan trọng nhất là không nên ép khi bé không muốn ăn.

Cứ cho là bé tròn 1 tuổi đi thì cân nặng cũng chỉ là 9,6kg và cao 75,7cm, như vậy con em đang thừa 2 kg, sắp bị thừa cân, béo phì rồi. Tuy nhiên chế độ ăn của cháu về số lượng không phải là nhiều, nhưng không biết trong các bữa cháo xay em có cho ăn quá nhiều chất đạm và chất béo hay không? Và bé đang uống loại sữa nào?
Theo chị có lẽ do bé hấp thu quá tốt nên tăng cân nhanh, bé đã ăn được 600ml sữa rồi nên không cần ăn các chế phẩm từ sữa nữa, em nên chọn loại sữa bột công thức bình thường không cần loại cao năng lượng, hạn chế cho bé ăn bánh kẹo, nước ngọt, từ 1 tuổi cho bé uống sữa tươi không đường cũng được. Và quan trọng nhất là không nên ép khi bé không muốn ăn.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Lương Việt Hà

  Chào bác sỹ Con trai em 9 tháng tuối cân nặng 12.5 kg liệu có dấu hiệu thừa cân không lúc cháu sinh 4200gr hiện cháu đang an sữa S26 của Úc

 2. hoang

  Con trai toi gio da duoc 8 thang, nang 10,23kg dai 74cm . Khi chau sinh ra nang 3,2kg dai 59cm ( chau sinh khi duoc 36 tuan tuoi). Bay gio vao buoi sang toi cho chau an 1 bat bot man va buoi toi 1bat bot ngot con giua buoi trua cho chau an them sua chua hoa qua 45g va hoa qua xay, ngay be chi uong co 150ml sua con buoi dem Be co uong them 2 lan sua moi lan duoc 150ml. Vay xin hoi bac si che do an cua chau nhu the co phai cho an them 1 bua bot nua vao buoi trua ko? va can nang cua be nhu vay co bi thua can ko?

 3. meyeucon

  Be nha em duoc 8 thang ruoi, can nang la 10kg. Be trom via rat hieu dong, cach day khoang 2 thang be bi rung toc rat nhieu va ngu hay giat minh. Nhung be khong quay khoc, em co cho be di kham va bac sy ket luan be bi coi xuong va cho uong thuoc 1 lan. Hien tai be da moc 2 cai rang, da biet ngoi va choi xe tap di. Cho em hoi be nhu vay co thua kg khong va be bi coi xuong nhu vay co anh huong gi den sau nay khong a? xin chan thanh cam on!

 4. Tran Quang Khiem

  Em có một cháu trai bé nay được 7 tháng 3 tuần nặng 12kg dài 74. Bé mọc 2 răng . Một ngày bé ăn 2 or 3 cữ cháo và 2 bình sữa mỗi bình khỏang 120ml, 1 hủ sữa chua, tối bú mẹ như vậy trẻ có bị thừa cân không? Khi sinh bé 4kg2, 4 tháng đầu bú sữa mẹ nặng 8kg6. Bác sĩ cho biết có cần giảm chế độ ăn uống ko?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Với bé sinh ra 4200gr, hiện tại cân nặng phù hợp chiều cao. Bạn không nên cho bé ăn cháo sớm quá sẽ ảnh hưởng hệ tiêu hóa lâu dài, nếu nấu cháo thì nên xay cháo nhuyễn. Không nên giảm chế độ ăn của bé. Nên thay đổi bữa phụ khi sữa chua, lúc nước trái cây, lúc khác phô-mai…

 5. Trần Thị Huế

  Con gái tôi 7,5 tháng được 9,5 kg và dài 73 cm. Trước đây cháu ăn ngoan, ngày 3 lần bột và 4 lần sữa. Đêm tôi thường cho cháu ăn sữa 1 lần vào 1-2h sáng. Gần đây cháu rất lười ăn, đêm không ăn sữa nữa. Cháu thường ngủ không ngon giấc hay đập chân đập tay xuống giường. Cháu mới biết lẫy được 1 tháng, chưa biết ngồi, chưa mọc răng, nhưng có thể đứng thẳng chân nếu người lớn bế đứng. Ban ngày chau vẫn chơi ngoan, không quấy khóc. Vậy xin hỏi bác sỹ cháu có phải bị còi xương không ạ?
  Xin cảm ơn bác sỹ !

 6. hoa

  Thưa bác sỹ . Con trai tôi được 8 tháng tuổi cân nặng 9 kg chiều cao là 71 cm như vây có bé quá không . xin cảm ơn bác sỹ

 7. Ngoc Tram

  Em cảm ơn vì nhận được những lời chia sẻ của các bác sĩ mẹ yêu con,hiện nay bé đang dùng sữa dielac step 2 không biết có lọai sữa nào dành cho trẻ thừa cân không?

 8. Tran Thi Hong Van

  Chao bac si,

  Con gai em duoc 4,5 thang, can nang cua be hien tai 7,5kgs chieu cao hien tai 72cm. Nhu vay be nha em co bi thua can khong ah?

  Cam on
  Van

  • Meyeucon.org

   Bé như vậy là phát triển tốt hơn so với lứa tuổi trung bình, chưa có dấu hiệu thừa cân.

 9. Ngoc Tram

  Em có một cháu trai bé nay được 7 tháng nặng 12kg dài chắc cũng 60 mấy một ngày bé ăn 3 cữ trong đó 2 cữ cháo 1 cữ bột và 3 bình sữa mỗi bình khỏang 210ml như vậy trẻ có bị thừa cân không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc chắn thừa cân rồi, bé 7 tháng tuổi chỉ khoảng 8,3 kg, đến + thêm 3 độ lệch chuẩn (chỉ số tính sự chênh lệch trong quần thể ) cũng chỉ đến 11,3 kg. Bạn nên đưa bé đi khám BS dinh dưỡng để được tư vấn điều chỉnh chế độ ăn hợp lý .

Bình luận