Góc tư vấn

Xin tư vấn về tiêm phòng trước khi mang thai

Hỏi: BS cho em hỏi là em chuẩn bị mang thai, có đi tư vấn ở Viện Paster. BS ở đó nói là trước khi mang thai phải tiêm viêm gan siêu vi B, trái rạ, quai bị- sởi – rubella, cúm. Em đi xét nghiệm siêu vi B, và rubella thì bác sĩ nói đã có kháng thể cao nên không phải tiêm thêm. Nhưng trong gói tiêm rubella lại có quai bị – sởi mà em lại chưa tiêm quai bị, còn sởi thì em bị rồi. Vậy em có cần tiêm 2 loại này không? Em xin cám ơn.

Trả lời: Các bệnh lý trên rất cần phải phòng ngừa cho người phụ nữ chuẩn bị mang thai vì nó có thể ảnh hưởng lên thai nhi hoặc lây nhiễm cho em bé sau khi sinh. Bạn đã có kháng thể viêm gan B và rubella thì không cần thiết phải tiêm ngừa hai loại bệnh này. Đối với người phụ nữ chuẩn bị mang thai thì việc phòng ngừa rubella là cần thiết hơn hai bệnh sởi và quai bị. Tuy nhiên do không có vắc xin ngừa rubella đơn giá nên vắc xin ngừa rubella hiện giờ là phối hợp cả 3 bệnh sởi, quai bị và rubella. Trường hợp của bạn không cần thiết phải tiêm loại vắc xin này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Mai Trắng

  Em xin hỏi bác sĩ là:” em đã tiêm phòng đủ 5 mũi viêm gan B trước khi lấy chồng bây giờ em có thai em có phải tiêm lại nữa không ạ?

 2. Tuyen

  Chào bác sỹ, em năm nay 26 tuổi, em đã có kế hoạch đầu năm sau sẽ kết hôn và sinh con ngay. vậy xin Bác sỹ tư vấn cho em nhưng loại vacxin nên tiêm phòng trước khi mang thai và cần tiêm trước ít nhất bao nhiêu lâu. mỗi loại tiêm mấy mũi thì đủ. em xin cảm ơn Bác sỹ

 3. hang

  Chào BS. Cháu còn phải tiêm HPV mũi 3 vào đầu tháng 9/2012 nhưng cháu chưa tiêm vì cháu nghe mang thai được 1 tháng tiêm mũi 3 vẫn được. Vì vậy cháu đã tiêm sởi -quai bị-rubella vào đầu tháng 9.Đến đầu tháng 10 cháu đi xét nghiệm máu và tiêm viêm gan B mũi 1. Cho cháu hỏi nếu cùng trong tháng 10 cháu tiêm cúm và HPV mũi 3 có ảnh hưởng đến thuốc viêm gan B không.Vì tháng 11 lại phải tiêm viêm gan B mũi 2.Tiêm liên tuc vậy cháu sợ thuốc không phát huy tác dụng .Và khoảng tháng 2,3/2013 cháu mang thai được chưa vì trong thời gian đó còn tiêm 3 mũi viêm gan B nữa?

 4. lê thị khánh hằng

  chào bác sỹ! em đã tiêm 3 mũi viêm gan b, ngày 4/10/2012 bác sỹ hẹn tiêm mũi thứ 4. em vừa lấy chồng và muốn sinh em bé ngay. vậy em có nên tiêm phòng tiếp mũi thứ 4 khi không kế hoạch? nếu có em bé trong thời kỳ này thì liệu có ảnh hưởng tới thai nhi không? em xin cảm ơn!

 5. thuthuy

  thua bac sy,e co tiem 2 mui vacxin cho dai vao dau thang den cuoi thang thi e biet minh co thai,lieu 2 mui e tiem phong dai do se co anh huong j den thai nhi ko ah.

 6. nguyễn thị liên

  Chào bác sĩ,em và chồng em năm nay muốn có con, và trong tháng này, nhưng trước đó em chưa hề tiêm phòng gì cả ( như ngừa ung thư cổ tử cung, bệnh rubella,..). Như vậy khi em có thai có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ, trong thời kỳ mang thai mình tiêm ngừa được không. Bác sĩ cho em lời khuyên với. Em cảm ơn!!!

 7. Trâm Anh

  Thưa bác sỹ! e vừa tiêm rubella được 1 tuần. bsy hẹn em 1thang sau tiêm cúm. có cần thiết tiêm cúm ko ạ?e nghĩ kháng sinh vào người không tốt nên e định tiêm mỗi rubella.và e có nên tiêm thủy đậu và viêm gan B ko ạ? Rất mong câu trả lời của bác sỹ!em cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn còn phải chờ 3 tháng nữa mới được tính chuyện mang thai, vậy trong khoảng thời gian đó bạn tiêm vaccin phòng Cúm và Thủy đậu thì tốt quá. Nếu muốn tiêm vaccin phòng VGB thì phải xác định chờ 6 tháng nữa mới có thai được

 8. ngọc my

  Chào bác sỹ ! em đã bị bênh quay bị, thủy đậu, sốt phát ban rồi như vậy bây giờ em có cần tiêm phòng vacxin tổng hợp 3 loại đó trước khi mang thai không?Em xin cảm ơn.

 9. loan

  Bác sỹ ơi cho cháu hỏi là tiêm phòng sởi, rubela, thủy đậu, cúm thì phải tiêm bao nhiêu mũi thì đủ? Và các mũi cách nhau bao nhiêu tuấn? Cho cháu hỏi nữa là cháu tiêm đủ 3 mũi phòng viêm gan B và đã nhắc lại 1 lần cách đây 3 năm thì trc khi mang thai cháu có phải tiêm phòng viêm gan nữa k a? Cháu ở Ninh Bình cháu cũng chưa biết nên đến đâu để dc tư vấn và tiêm phòng trc khi mang thai, liệu cháu đến trung tâm y tể dự phòng của tỉnh để dc tư vấn và tiêm phòng thì ở đó có dịch vụ đó k? hay cháu phải đến bệnh viện sản ạ? cháu chân thành cảm ơn bác sỹ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc bạn đã đến TTYT dự phòng tỉnh và đã bắt đầu tiêm vaccin. Nhớ phải tránh thai khi đang trong thời gian tiêm các loại vaccin, không cần phải tiêm VGB nữa, sau mũi vaccin 3 trong 1 phòng Sởi-Quai bị-Rubella phải tránh thai tối thiểu 3 tháng vì vậy nên tiêm mũi đó trước, rồi lần lượt tiêm vaccin Thủy đậu, Cúm.

 10. Pham Thi Luyen

  Cháu xin được hỏi bác sĩ là: chồng cháu vừa đi xét nghiệm thấy kết quả là có nhiễm vi rút viêm gan B nhưng ở thể lành. bọn cháu lại đang có ý định có e bé ngay, vậy cho cháu hỏi là cháu không tiêm phòng VGB thi có nguy hiểm gì cho cháu và em bé sau này không ạ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu bạn cũng nhiễm VGB ( có thể từ chồng ) thì chắc chắn bị ảnh hưởng sang bé.

 11. Phương Mai

  Thưa bác sĩ. em có tiêm vacxin priorix vào ngày 9.7.2011, sau đó tháng 9 em có thai, giờ thai đượcc gần 2 tháng rồi. thì nơi em làm việc có dịch thuỷ đậu. trước khi mang thai em cũng ý thức là phải tiêm phòng. vậy mà bác sĩ nơi em khám tư vấn là chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin trên. giờ tìm hiểu thì em được biết là phải tiêm cả vacxin thuỷ đậu và cúm. nhưng đã lỡ rồi. xin bác sĩ cho hỏi nếu thời gian mang thai mà em bị nhiễm bệnh thuỷ đậu và cúm thì em cần làm gì để bảo vệ tốt nhất cho thai nhi. và thai nhi có ảnh hưởng gì ko. rất mong câu trả lời sớm từ bác sĩ, vì hiện tại nơi em làm việc cũng là nơi em ở. và chồng em thì thường xuyên tiếp xúc với những người đang bị thuỷ đậu, nên e cũng ko biết chồng em có mắc bệnh này chưa.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Xin lỗi vì chưa đáp ứng kịp yêu cầu của bạn. Hy vọng là bạn không bị lây nhiễm bệnh. MYC đã có bài hướng dẫn phòng giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp bằng cách thường xuyên rửa tay xà-phòng và súc miệng nước sát khuẩn sau mỗi khi tiếp xúc đông người (hội họp, đi chợ, siêu thị…). Bạn nên vận động mọi người trong nhà, ở cơ quan công sở cùng thực hiện.

 12. lethanh

  Thưa bác sĩ, em đã tiêm 2 mũi ung thư cổ tử cung và trước đó em chưa quan hệ, em sắp lập gia đình và muỗn có em bé ngay vậy em có thế tiêm mũi thứ 3 sau khi có em bé được không ạ? mũi thứ 3 của em đúng lịch sẽ vào ngày 20-2-2012. nếu không được em có thể tiêm mũi trước 1 tháng tức là vào 20-1-2012 được không? vì em được biết thời gian tối thiểu của mũi 2 và mũi 3 là 3 tháng, và sau 1 tháng em có em bé được không ạ? cám ơn bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau tiêm 1 tháng có thai được rồi. Bạn nên hỏi BS nơi bạn tiêm có thể tiêm mũi 3 sớm bao lâu.

Bình luận