Góc tư vấn

Rubella không nguy hiểm khi mẹ có kháng thể hoặc thai nhi đủ lớn

Hỏi: Tôi dự định có bầu vào cuối năm nay, đầu tháng 3 tôi có tới Viện Pasteur thử máu và chích ngừa rubella, nhưng khi xét nghiệm bác sĩ cho kết quả dương tính bảo là đã có kháng thể. Vậy đến lúc dự định mang thai tôi có cần phải đi thử máu và chích rubella lại không? Xin cảm ơn.

Trả lời: Bạn đã có kháng thể với rubella thì bạn đã được bảo vệ cho nên bạn hoàn toàn yên tâm mà không cần phải đi thử máu hay chích ngừa rubella lại.

Hỏi: Em gái tôi dự tính sinh từ 04/3-:-14/3/2011 nhưng hiện đang bị nhiễm rubella, hiện em tôi không sốt, không thấy mệt mỏi mà chỉ phát ban khắp người, vậy tôi xin hỏi một số ý như sau:

  • Có phải nhập viện không?
  • Có ảnh hưởng đến cháu bé không?
  • Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc như thế nào?

Rất mong các bác sĩ sớm trả lời câu hỏi của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời: Hiện nay, thai đã lớn, gần sinh nên rubella sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Nên cho mẹ nghỉ ngơi, uống nhiều nước, nếu không quá mệt mỏi hay ho, khó thở thì em gái bạn không cần nhập viện. Bệnh sẽ ổn định sau một tuần khởi phát, nên em gái bạn không cần phải lo lắng.

Hỏi: Tôi hiện là giáo viên huyện miền núi. Vợ tôi đang mang thai , hiện ở tuần 17. Khoảng một tuần gần đây vợ tôi phát ban , do điều kiện đi lại khó khăn nên không thể đi xét nghiệm có đúng là Rubella hay không. Vợ tôi có triệu chứng phát ban như sốt nhẹ và xuất hiện nốt đỏ toàn thân, (trừ lòng bàn chân , lòng bàn tay) , từ hai ngày nay có triệu chứng ngứa, đêm qua nổi hạch ở sau gáy và tai. Xin Bác sĩ tư vấn giúp là có ảnh hưởng đến thai nhi hay không và cách điều trị như thế nào?

Trả lời: Vợ bạn mang thai 17 tuần nghĩa là trên 12 tuần, nên dù có mắc rubella thì khả năng ảnh hưởng tới thai rất thấp, không cần thiết phải điều trị gì. Tuy nhiên, khi vợ bạn khám thai, nếu được nên siêu âm, theo dõi thai nhi. Đa số các bà mẹ bị rubella vào tuần thứ 12 trở lại mới có những ảnh hưởng đến thai nhi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. han

    vợ em mang thai 12 tuần đi xét nghiệm thì phát hiện bị nhiễm rubella. nhưng trong cơ thể vợ em có chất kháng thể , vậy em bé có bi nhiễm rubella không?

  2. gia trinh

    Thưa Bác sĩ , em đang mang thai đứa con đầu lòng ở tuần 17.5 đi xét nghiệm máu thì bác sĩ bảo bị nhiễm kháng thể Rubella , em rất lo lắng không biết là bị nhiễm ở giai đoạn nào , nhưng suốt thai kỳ em không bị sốt , không nổi ban cũng không có hạch gì cả , rất khỏe mạnh , các chỉ số IgG : 17.8 , IgM : 80 ( không có thể hiện dương tính hay âm tính gì cả ) , ( ngày đi xét nghiệm là 14/06/2012 , ngày nhận kết quả : 19/06/2012 ) , vậy bác sĩ cho em hỏi với chỉ số như vậy thì có ảnh hưởng gì cho thai nhi không , rất mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ , xin cảm ơn !

Bình luận