Góc tư vấn

Tiêm phòng Rubella khi chuẩn bị mang thai

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết cách phòng ngừa thủy đậu, sởi, rubella cho phụ nữ đang mang thai và sắp mang thai. Tôi đã kiểm tra ở Pasteur cách đây 8 tháng và biết mình có kháng thể rubella. Vậy nếu tôi có ý định mang thai trong năm nay, tôi có cần đi kiểm tra lại không?

Trả lời: Đang mang thai, nhất là 3 tháng đầu, muốn phòng 3 bệnh này chỉ có cách tránh tiếp xúc với người mắc bệnh, không nên đến chỗ đông người khi không cần thiết và thường xuyên mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, vệ sinh, rửa tay thường xuyên.

Lúc mang thai không thể chích ngừa, còn nếu có dự định mang thai, bạn nên tiêm ngừa trước đó một tháng. Nếu bạn đã có kháng thể kháng rubella thì không cần xét nghiệm máu lại. Bạn có thể chích thêm một mũi vacxin rubella nếu nồng độ kháng thể lần trước thấp.

Tiêm phòng bệnh trước khi mang thai hết sức cần thiết

Hỏi: Em chào các bác sĩ. Em muốn hỏi một chút em mới tiêm thủy đậu, sởi, và rubella, để chuẩn bị có em bé đầu lòng, em tiêm tại phòng tiêm chủng các bác sĩ có tư vấn phải sau 3 tháng mới được có em bé – Vậy nếu “chẳng may” em có em bé trước thời gian đấy thì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của em bé không ạ.

Trả lời: Theo những khuyến cáo trước đây, người phụ nữ chuẩn bị mang thai cần thiết phải được tiêm các loại vắc xin này trước khi mang thai 3 tháng. Tuy nhiên theo những khuyến cáo mới nhất, bạn chỉ cần tiêm trước khi mang thai 1 tháng là được. Trường hợp lỡ mang thai trong vòng 1 tháng sau khi tiêm, bạn cần phải được sự tư vấn của bác sĩ về những ảnh hưởng đến thai nhi cũng như việc theo dõi thai nhi như thế nào.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. kim thuong

  bs oi em da tiem ngua rubela cach day mot nam roi ma van chua co thai. Neu em muon mang thai lai vay em co nen tiem ngưa rubela lai cach ba thang khong, bao lau em mo chit lai vay bs

 2. thaoanh

  chào bác sĩ ạ!
  e vứa tiêm cúm hôm qua (26/11/2012).
  bac sĩ bảo sau 1tháng mới có thai.e mới lấy chồng nên cũng muốn sinh con nên k muốn tiêm rubela nưa.như thế có sao k bsi

 3. Nguyễn Thị Tuyết Mai

  Chồng em năm nay 41 tuổi ,em 32 tuổi.Em sinh con đầu lòng năm 2004.Em định sang năm sẽ sinh thêm một bé nữa.Em vừa tiêm Rubela vào ngày 28/11/2011 và có kinh nguyệt cũng vào ngày này.Em muốn hỏi bác sĩ trong khoảng thời gian nào thì em mang thai là tốt nhất,em muốn có thai vào tháng 1 năm sau có được không ạ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau tiêm 3 tháng mới nên tính chuyện mang thai, nghĩa là khoảng cuối tháng 2 sang đầu tháng 3 bạn nhé (hết kỳ kinh của tháng 2).

 4. Tuệ Nhi

  Chào bác sỹ.
  Bác sỹ cho em hỏi một chút
  Em tiêm phòng cùng một ngày 2 mũ(R và viên gan B) có được không ạ(tiêm o hai tay).
  Em có hỏi một số người thì bảo là không nên. Vậy em đã tiêm như thế rồi thì có ảnh hưởng gì không ạ. Tác dụng của các loại vaccin có bị giảm đi không.
  Mong bác sỹ tư vấn giúp em với a

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Tiêm riêng 2 mũi, không trộn 2 loại thuốc vaccin vào tiêm cùng 1 mũi là được, bạn yên tâm nếu tiêm được BS của TT vaccin mới chỉ định như vậy.

 5. Ngoc

  Chao bac si!
  Ngay 15/7/ 2011 em di xet nghiem Rubella thi co ket qua IGM=0, IGG=140, bac si bao em kha nang nhiem Rubella tu thang 3 vi luc do em bi sot phat ban. 4/9/2011 em muon di tiem phong truoc khi mang thai, bac si noi la chi so IGG cua em van cao nen khong can thiet phai tiem phong Rubella. Nhung em lai chua bi va chua tiem phong soi va quai bi nen em muon tiem phong soi va quai bi, bac si noi chi co mui tong hop, bac si khuyen em nen doi khoang 2,3 thang nua cho nong do Rubella giam xuong da roi hay di tiem. Em vua tiem 1 mui phong thuy dau ( Varilrix). Em doc huong dan su dung, ho noi nen tiem mui thu 2 sau 6 tuan, vay ma bac si lai hen em 1 thang sau quay lai tiem. Em con muon tiem phong cum nua vi em la giao vien,phai tiep xuc voi nhieu hoc sinh. Em xin hoi bac si la em nen tiem mui thu 2 cua thuy dau sau 1thang hay 6 tuan a? Va em nen tiem mui tong hop soi-quai bi-rubella bay gio hay doi them 2thang nua a?Em moi say thai nen em du dinh 6 thang nua moi co bau. Em xin cam on bac si!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   IgG Rubella rất cao rồi nghĩa là bạn đã có miễn dịch với R không cần phải tiêm, nên theo lời khuyên của BS đã thảo luận với bạn. Thủy đậu có thể tiêm cách 4-6 tuần, nên tiêm mũi phòng Cúm cuối cùng gần với tháng bạn định có thai vì chỉ có hiệu lực 1 năm nếu tiêm sớm quá thì vào mùa cúm đông -xuân thời hạn hiệu lực còn ngắn quá. Theo MYC không nên tiêm mũi 3 trong 1 phòng Sởi-Quai bị-Rubella vì từ tháng 3 đến giờ đã 6 tháng mà phản ứng của cơ thể bạn còn rất cao (IgG 140), nếu bạn tiêm thì kế hoạch mang thai có thể sẽ phải lùi lại thêm 6 tháng nữa thì bạn thấy nên thế nào? Bạn nên tạo thói quen rửa tay xà-phòng và súc miệng nước sát khuẩn thường xuyên sau mỗi lần tiếp xúc đông người để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp.

  • Phan Mai Hien

   Bác sỹ cho em hỏi với ah.
   Ngày 10-4-2011 em mang bầu được 4 tuần nhưng trong khi đó em bị rubella nên sau đó bác sỹ khuyên em bỏ cái thai. Ngày 13-4 em phải đi bỏ cái thai.
   Ngày 20-6 em tiêm mũi 1 thủy đâu
   ngày 19-8-2011 e tiêm mũi 2 thủy đậu +1 mũi rubella tổng hợp (mẶc dù em đã có kháng thể rubella nhưng bên tiêm phòng vẫn khuyên em nên tiêm)
   Theo khuyến cáo của bác sỹ tiêm phòng thì sau 3 tháng em mới được mang bầu.
   Nhưng em có biết được là khuyến cáo mới nhất là chỉ sau 1 tháng.
   Sau 1 tháng tiêm mũi cuối cùng ngày 19/9/2011, vợ chồng em có quan hệ. Và đến ngày 8-10-2011 em có đi siêu âm thì em được biết em đã có thai và thai vừa vào tử cung.
   Vậy bác sỹ cho em biết em có bị ảnh hưởng gì không? Thai nhi có bị ảnh hưởng gì không? Em lo quá. EM mong bác sỹ chỉ giúp em

   • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

    Bạn tiêm vaccin tên gì phòng R ? Bạn đã 1 lần phải phá thai vì R, đáng lẽ không cần tiêm thì cứ tiêm, tiêm rồi lại không nghe BS dặn dò. Khuyến cáo phải theo loại thuốc mà hãng SX thuốc qui định bạn nhé. Bạn nên XN máu định lượng IgG Rubella ở BV Nhiệt đới rồi có kết quả thảo luận lại. Có thể không ảnh hưởng bất thường hình thể nhưng biết đâu lại bất thường chức năng mà hiện tại SÂ không thể phát hiện, chỉ khi sinh ra mới biết bé bị thiểu năng não, khiếm thính hoặc khiếm thị…

 6. Minh Ánh

  Thưa bác sĩ, em sinh ngày 03/12/1985, đã kết hôn 2 năm, bây giờ em có thể tiêm ngừa vacxin ung thư cổ tử cung được không? vì em nghe nói vacxin này phải tiêm trước 26 tuổi, phụ nữ đã lập gia đình có cần thiết tiêm vacxin này không thưa bác sĩ?
  Xin bác sĩ cho biết số lần tiêm ngừa viêm gan siêu vi B, ung tư cổ tử cung và khoảng cách giữa các lần tiêm là bao lâu ạ?
  Cảm ơn bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Tiêm vaccin VGB hay ngừa K cổ tử cung đều 3 mũi, nhưng vaccin ngừa K CTC thì rất đắt và có hiệu quả hơn nếu tiêm độ tuổi 15-25, trước khi lấy chồng. Vaccin VGB tiêm mũi thứ hai sau mũi thứ nhất 1-2 tháng, mũi thứ ba sau 4-6 tháng. Trước khi tiêm phải XN xem có bị VGB không, nếu âm tính mới tiêm.

 7. Minh Ánh

  Thưa bác sĩ!
  Vacxin ngừa Rubella có giới hạn torng thời gian bao lâu phải chích lại không hay chích 1 lần là phòng bệnh Rubella được suốt đời ạ?
  Trước khi mang thai em cần tiêm những loại vacxin cần thiết nào? Nếu tiêm vacxin viêm gan siêu vi B thì sau 1 năm mới mang thai được hả bác sĩ?
  Cảm ơn bác sĩ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Vaccin phòng bệnh Rubella có hiệu lực miễn dịch 10 năm bạn nhé. Nếu tiêm phòng R phải hỏi kỹ BS tên thuốc, hãng SX và thời hạn tránh thai sau tiêm. Còn lịch tiêm vaccin VGB như sau : mũi thứ hai sau mũi thứ nhất 1-2 tháng, mũi thứ ba sau mũi thứ hai 4-6 tháng. Nên tiêm vaccin VGB thế hệ 2 SX theo công nghệ sinh học tổng hợp (tái tổ hợp DNA) rất an toàn. Nên tiêm phòng Thủy đậu và Cúm nữa, lịch tiêm nên cách nhau 1- 2 tuần mỗi loại thì phản ứng cơ thể đối với mỗi thuốc dễ theo dõi. Vaccin phòng Thủy đậu có hiệu lực miễn dịch 5 năm, Cúm 1 năm thôi. Tránh có thai sau tiêm mũi cuối cùng 1 tháng (tức là mũi cuối của VGB). Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng vaccin cũng chỉ có khả năng bảo vệ 70-80 % tùy theo cơ địa mỗi người và môi trường của địa phương nơi bạn sống. Tốt nhất bạn nên tạo thói quen và vận động mọi người thân sống cùng bạn thường xuyên rửa tay xà-phòng, súc miệng nước sát khuẩn mỗi khi tiếp xúc đông người, đi chợ, đi ngoài đường về … để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp.

 8. Tuệ nhi

  Chào bác sỹ
  Bác sỹ cho em hỏi một chút
  Em tiêm phòng cùng một ngày 2 mũ(R và viên gan B) có được không ạ(tiêm o hai tay).
  Em có hỏi một số người thì bảo là không nên. Vậy em đã tiêm như thế rồi thì có ảnh hưởng gì không ạ. Tác dụng của các loại vaccin có bị giảm đi không.
  Mong bác sỹ tư vấn giúp em với a

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không vấn đề gì lớn, chỉ là nếu phản ứng thì không biết do loại nào gây nên để xử lý.

 9. Nguyễn Thị Hiền

  Xin bác sỹ cho em hỏi:
  – Tiêm phòng Rubela, thủy đậu, cúm tại tại bệnh viện Medlatec có được không?
  – Em vừa bị thai lưu 1 tháng và nay đã có hành kinh trở lại. Vậy sau khi sạch em đã đi tiêm phòng được chưa?
  bác sỹ giúp em nhé

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc bạn đã tiêm phòng. Nhớ là phải dùng biện pháp tránh thai trong thời gian giữa các mũi tiêm và sau tiêm phòng Rubella 3 tháng. Cần hỏi kỹ BS chỉ định tiêm vaccin tên thuốc và hãng SX thuốc, thời gian cần tránh thai của loại thuốc đó.

 10. Lê Lan Hương

  Chào bác sĩ, ngày 9/6 em có bỏ bé 18 tháng do bị nhiễm rubella(theo kết luận của bác sĩ), đến ngày 15/7 em có kinh trở lại, 22/7 em tiêm phòng mũi 3 trong1 và mũi thuỷ đậu tại 70 Nguyễn Chí Thanh. Đến nay 22/8 em vẫn chưa có kinh trở lại. Thử thai 1v. Trc đây chu kỳ kinh nguyệt của em đều 30 ngày, ko lệch. E rất lo lắng. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có vấn đề gì không? Cám ơn bác sĩ

 11. minh phương

  Hôm nay em đi tiêm phòng hai mũi thuỷ đậu, và rubelle. Bác sĩ bảo không cần phải kiểm tra xem có kháng thể không và tiêm luôn hai mũi đó và hai tháng nữa thì quay lại tiêm mũi thứ hai. Em định sau ba thang nữa thì có em bé. Nếu em không tiêm mũi thứ hai nữa có được không, hay phải tiêm xong mũi thứ hai nữa mới nên sinh em bé cho an toàn? Em không kiểm tra cơ thể có kháng thể rubella mà tiêm luôn có sao không ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu bạn không tiêm mũi thủy đậu nhắc lại thì mũi 1 không có giá trị, và coi như bạn chưa tiêm vaccin đó. Nếu XN có kháng thể R rồi nhưng không có vaccin đơn phòng sởi và quai bị riêng thì tiêm vaccin 3 trong 1 vẫn được.

   • minh phương

    Vậy em có phải tiêm mũi ba trong một nữa không ạ? Xin cảm ơn vì câu trả lời của bác sĩ

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Hình như bạn đã dùng hộp thư khác nên tìm lại câu hỏi trước của bạn không được. Có lẽ bạn đã hỏi gì đó về tiêm vaccin phòng Rubella và Thủy đậu phải không ? Vaccin Rubella chỉ tiêm 1 mũi là có hiệu lực miễn dịch phòng cả 3 bệnh Sởi-Quai bị-Rubella và phải tránh thai sau tiêm 3 tháng, vaccin phòng Thủy đậu phải tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng mới có hiệu lực miễn dịch.

 12. Ta Thanh Huyen

  Xin chao bac sy!
  Hoi thang 03/2011 e bi xay thai tu nhien, den 10/05/2011 e da co hanh kinh, 26/05/2011 e tiem phong rubella, cum, soi, quai bi chung 1 mui. nhung den thoi diem hien tai (01/08/2011) e van chua co hanh kinh tro lai.
  Xin hoi bac sy nhu sau:
  1. tiem phong rubella co anh huong den chu ky kinh nguyet?
  2. Bao gio thi e mang thai tro lai duoc?
  3. Niem mac mong thi co anh huong toi viec mang thai hay khong?
  4. E co nen tiem thuoc noi tiet de ho tro viec mang thai khong a?
  Cam on bac xy

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Tiêm vaccin không ảnh hưởng tới kinh nguyệt, nên đi khám kiểm tra và có cần sử dụng thuốc hay không, dùng như thế nào là do BS quyết định. Nên nhớ rằng thuốc nội tiết là con dao 2 lưỡi, bạn nên khám ở những BS nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này. Niêm mạc mỏng thì dễ sảy thai non vì không đủ khả năng nuôi dưỡng thai trong giai đoạn đầu, nguyên nhân còn liên quan đến dinh dưỡng nữa

   • Ta Thanh Huyen

    Cam on bac sy!

    Bac sy cho em hoi them nua la: hom10/08 e da di kham bac sy Vu o phu san trung uong, hom day la ngay thu 2 cua chu ky (tuc la e vua sach kinh hom thu 2 – ngay 08/08) thi niem mac cua e la 3mm.
    Nhu vay niem mac co bi coi la mong khong a? Lam the nao de khac phuc niem mac mong?

    Em dinh sang thang 9 co em be, thi phai chuan bi nhung gi?

    Cam on bac sy!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Ngày bắt đầu thấy kinh là thứ nhất của chu kỳ kinh, nếu ngày 8/8 là ngày sạch kinh thì phải cộng số ngày hành kinh và cộng thêm 2 ngày nữa để biết ngày 10/8 là ngày thứ mấy của chu kỳ kinh. Theo suy luận của MYC thì thấy kinh 5 ngày, vậy ngày đi khám là ngày thứ 7 của chu kỳ kinh, niêm mạc đã 3 mm là bình thường. Nếu định có thai thì trước hết đừng có căng thẳng tự gây áp lực dẫn đến stress cho mình thì khó mà thụ thai trong tháng 9. Tiếp đến phải biết giữ sức khỏe, phòng bệnh bằng thường xuyên rửa tay xà phòng và súc miệng nước sát khuẩn. Sau cùng là ăn uống nghỉ ngơi tinh thần thoải mái, tạo môi trường không khí gia đình lãng mạn, theo dõi diễn biến cơ thể bạn để nhận biết hiện tượng rụng trứng.

 13. le hoang linh

  cach day 4 thang e co tiem ngua rubella va cum,nhung e nghe moi nguoi noi truoc khi chich ngua rubella phai xet nghiem khang the,vi neu co khang the thi k can chich ngua,neu k xet nghiem ma chich ngua,khang the rubella cao qua se dan den tinh trang kho mang thai va de say thai.Dieu do co dung khong a?
  cach day mot nam e cung bi thai luu mot lan,2 thang nay e " tha cua" de cho co em be,nhung sao k duoc?va cu tu ngay giua ky kinh den luc xuat hien kinh e luon bi dau tuc bung duoi va dau nguc,sot ham ham.e co di sieu am va moi thu van binh thuong?
  xin bac si giai thich dum e a!e cam on rat nhieu!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đi khám kiểm tra có viêm tắc vòi trứng sau sảy, nạo thai lưu lần trước không mà có dấu hiệu đau tức và sốt. Mới "thả" 2 tháng cũng chưa có gì coi là đáng lo. Về tiêm phòng bệnh còn thiếu vaccin Thủy đậu.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau 1 tháng. Bạn phải nhớ xác nhận hộp thư để nhận câu trả lời.

 14. Nguyen Thi Mai Huong

  Xin chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi 1 chút ạ!

  Em đang mang thai hơn 18 tuần, và không tiêm ngừa Rubella trước khi thụ thai. Hồi mới mang thai 5 tuần, em có bị sụt sịt và sốt khoảng 37°3-37°5. Em đến khám tại Phòng khám Chi Clinic, thì bác sĩ cho xét nghiệm công thức máu và kiểm tra lâm sàng, sau đó kết luận là em bị viêm mũi.

  Đến khi thai 17 tuần, sau khi làm triple test (kết quả không có gì bất thường), do còn lo lắng, em đã làm test Rubella tại Medlatec (Hà Nội) và kết quả là Igg= 15,59 U/ml (+) và Igm= 0,209 U/ml (-). Ở đó, người ta bảo em là nên xét nghiệm lại 1 lần sau 10 ngày để kiểm tra xem có phải đang ủ bệnh hay đã từng mắc rubella. Sau 11 ngày, em xét nghiệm lại cũng ở Medlatec và kết quả là Igg tăng lên 1 chút = 16,69 (+), và Igm= 0,314 (-).

  Kết quả cho thấy hiện em không bị mắc Rubella mà đã từng mắc trước đó. Điều mà em lo lắng là liệu có phải em đã mắc rubella từ rất lâu hay mới mắc từ lúc em có thai 5 tuần (tức là cách đây hơn 3 tháng 1 chút)? Nếu em mắc rubella vào hồi thai 5 tuần thì quả thật rất nguy hiểm cho thai nhi và em đang rất lo lắng. Bác sĩ có thể giúp em giải đáp thắc mắc này được không ạ? Đồng thời theo bác sĩ, em có nên làm lại test rubella 1 lần nữa không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Kết quả XN không cho biết bạn nhiễm R từ khi nào, thời điểm XN cách xa thời điểm nghi ngờ bị mắc bệnh đến 3 tháng đủ để lượng IgG trở lại 15-16 U/ml. Bạn phải theo dõi trong CT sàng lọc trước sinh tại BVPS TƯ, nếu không phát hiện thấy bất thường mới tạm yên tâm. Sau sinh tiếp tục đưa bé đi khám kiểm tra chức năng của mắt, tai…

 15. thu minh

  Em vừa tiêm vacxin rubella đc mấy hôm thì phát hiện có thai. Như vậy có sao ko? có ảnh hưởng gì đến em bé ko? em co phải bỏ thai nhi không? em chưa có nhóc nào nên cũng đang mong lắm..

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn phải bỏ thai thôi. Chỉ tiêm vaccin khi biết chắc chắn không có thai (vừa sạch kinh chưa "quan hệ" vợ chồng) và sau tiêm phải tránh thai 3 tháng.

 16. mai huong

  Chào BS, cho em hỏi: em có kinh ngày 21/4 đến ngày 28/4 em tiêm phòng rubella, đến ngày hôm nay 28/5 em vẫn chưa có kinh trở lại, em thử bằng que thử thai thì vẫn chỉ có 1 vạch, vậy liệu tiêm phòng rubela thì có ảnh hưởng gì đến chu kì kinh nguyệt ko? và nếu em có thai thì liệu có phải bỏ đi không? em mong bs tư vấn giúp em. Cảm ơn bs nhiều

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Khi đã tiêm vaccin thì phải dùng biện pháp tránh thai, không được có thai trong 3 tháng sau tiêm bạn nhé.

 17. Nguyen Thi Ha

  Xin chào Bác sỹ,
  Em tiêm phòng rubella ngày 01.3.2011, tiêm phòng cúm ngày 07.3.2011.
  Trứng rụng vào ngày 17.5. 2011 và ngày 26.5.2011 em có chu kỳ mới. Và em dự định có em bé trong kỳ trứng rụng của tháng 6 này (vào khoảng ngày 08.6.2011). Tính theo thời điểm trứng rụng thì được 03 tháng sau khi tiêm phòng. Nhưng nếu tính theo chu kỳ phát triển của trứng (theo em hiểu là trứng mà em định thụ thai bắt đầu phát triển từ ngày 17.5.2011) thì chưa được 03 tháng. Em có tìm hiểu tại các diễn đàn nhưng cũng không hiểu rõ lắm. Vì vậy em muốn hỏi Bác sỹ rằng em muốn thụ thai vào tháng 6 có vấn đề gì không ạ? Em rất mong câu trả lời của Bác sỹ vì thời điểm đó sắp đến rồi ạ.
  Em chào Bác sỹ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên XN lại chỉ số IgG nếu cao trên hàng trăm thì chưa nên có thai vội.

 18. Nguyễn Anh Loan

  Cháu chàu bác sĩ!
  Cháu hiện đang mang thai tuần thứ 20! Ở tuần thứ 8, cháu có bị nổi vài nốt li ti ở quanh vùng mắt (những nốt này khi cháu mệt thỉnh thoảng vẫn thấy nổi lại ạ), những chỗ khác không có, cháu cũng không nổi hạch, nhiệt độ khoảng 37,2 đến 37,5 độ trong những ngày đó. Cháu đã đi xét nghiệm rubela ngay hôm đó thì kết quả nhận được là chỉ số IGM và IGg đều âm tính. Bác sĩ hẹn sau 6 ngày đi xét nghiệm lại thì kết quả là IGM âm tính còn IGG dương tính yếu. Trên kết quả chỉ ghi có vậy, thưa bác sĩ liệu cháu có bị rubela không? Cháu đã tiêm phòng rubela trước khi có bầu khoảng 1 năm, vậy tại sao lần 1 xét nghiệm chỉ số IGG của cháu lại âm tính ạ? Cháu đang rất lo lắng, mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ! Xin cảm ơn bác sĩ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có 2 khả năng có thể xảy ra, hoặc hoá chất XN có vấn đề nên kết quả không chính xác, hoặc thuốc vaccin tiêm phòng R không hiệu quả do bảo quản không tốt. MYC thiên về khả năng 1, nếu lúc đó XN định lượng IgM, IgG có thể chính xác hơn, đánh giá được mức độ huy động kháng thể. Còn tuỳ thuộc chất lượng cơ sở y tế nơi bạn làm XN, nếu là BV Nhiệt đới thì tin cậy nhất.

 19. Ms Thu

  Xin chao Bac si, Cho e hoi la neu em tiem phong tu ngay 7/3 mui tiem 3 trong 1 tai Nguyen Chi Thanh Hanoi , Nay em den ngay rung Trung va em muon de em be trong thang toi. Vay chua qua han 3 thang ma tinh ra chi co khoang hon 2.5 thang thoi . Vay hoi bac si the co duoc khong ah? Bac si cho e biet nhe
  Em Thu

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc không vấn đề gì lớn nhưng có thai vào những tháng hè nóng cần sức khoẻ tốt mới chịu được đấy.

 20. Thanh Viet

  Vợ tôi bị rubela và đã khỏi được 1 tuấn. Xin hỏi sau khi bị rubela thì sau bao nhiêu ngày mang thai là an toàn ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau 3-6 tháng căn cứ XN IgG giảm dần xuống dưới 50 ul/ml mới nên có thai.

 21. hoang ha

  Thua bac si.Em muon co be thu 2 nen du dinh:thang 6 chich ngua rubella,sau do chich ngua thuy dau,cum(cach nhau 1 thang).chich xong tat ca cac mui nay thi 1 thang sau se co em be.Nhu the co an toan khong a?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Trước khi tiêm vaccin bạn nên đề nghị BS XN xem đã có kháng thể IgG chống Rubella trong máu chưa, nếu có rồi thì không cần tiêm. Sau tiêm vaccin 3 tháng mới nên có thai và cũng nên qua 3 tháng hè nóng nực đi đã bạn nhé.

   • hoang ha

    Em du dinh la:
    Thang 6:tiem ngua Rubella(Neu di xet nghiem mau co khang the thi thoi)
    Thang7,8 :tiem ngua thuy dau
    Thang 9:tiem ngua Cum
    Theo Bs la tiem vacxin 3 thang moi nen co thai
    Nghia la thang 12 moi nen co thai a?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Đúng vậy. Có thể tiêm 2 loại vaccin cùng trong tháng cách nhau 2-3 tuần. Bạn nên hỏi ý kiến BS ở phòng tiêm vaccin nhé.

 22. van

  Mình đã chích ngừa R cách đây 6 tháng, trước khi tiêm cũng đã xn thì chỉ số IgG và IgM đều âm tính. Hiện giờ mình đang có thai được 5 tuần, mới đi lấy kq xét nghiệm máu như sau:

  CMV – IgG 145.3 POS ( normal :< 0.5 COI)
  CMV – IgM Neg
  Rubella-IgG 62.39 POS ( normal : < 10UL/mL)
  Rubella – IgM 0.88 POS (normal : < 0.8 COI)

  Rubella – IgM ( architect) POS Index = 1.76 ( normal : < 1.6 Index

  Bs hẹn 2 tuần sau xn lại..thế là sao hả các chị? mình đã tiêm ngừa rùi mà sao vẫn bị…mà 1 tháng nay mình ko thấy cảm, ho. đau, sốt hay phát ban gì cả..cơ thẻ hoàn toàn bình thường…mình lo quá

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không đáng lo ngại đâu bạn nhé. Phản ứng cơ thể vẫn luôn (+) sau khi bạn tiêm vaccin.

   • van

    Cám ơn MYC. Vậy khi xét nghiệm lần 2 nếu IgM ( -) thì ko nói gì, còn nếu IgM ( +) thì cũng ko sao luôn phải ko?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     XN định lượng IgG nếu tăng thì tức là nhiễm gần đây.

     • van

      Nhưng em đã tiêm ngừa cách đây 7 tháng, nếu trong t/h IgG tăng cao thì hóa ra cho dù tiêm R rồi thì chỉ bảo vệ được 50/50 thôi phải ko Bs? vẫn có khả nặng bị nhiễm cho dù đã chích ngừa ?

      BS thông cảm tại em lo quá nên hỏi hơi nhiều..cám ơn BS .

      • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

       Bạn đã tiêm phòng nhưng không có nghĩa bạn không bị nhiễm khi dịch đang lây lan mạnh, và cơ thể bạn đã phản ứng chống lại virus bằng cách tăng kháng thể IgG chống đỡ, hoặc có thể vaccin đã không được bảo quản tốt nên hiệu lực yếu. Bạn nên đến cơ sở y tế đã tiêm cho bạn hỏi lại.

 23. nguyen thi thanh tu

  xin chao bac si! em da tung bi rubenla cach day 1 thang, sau do em da di tiem phong soi,quai bi, ruben la va ca thuy dau nua. em muon hoi bac si la sau bao lau nua thi em co thai duoc vi em chua sinh lan nao?
  em cam on bac si.

Bình luận