Góc tư vấn

Nên có thai sau khi chích ngừa bao lâu?

Hỏi: Tháng 1/2011 tôi có chích ngừa MMR loại thuốc PRIORIX ở viện Pasteur. Vậy sau 1 tháng rưỡi tôi có thai được không ạ? Tôi có đọc thông tin của nhà sản xuất là tránh có thai trong vòng 1 tháng sau khi chích, còn bác sĩ VN thì khuyên là sau 3 tháng mới được có thai. Vậy sau 1 tháng rưỡi chích ngừa tôi có thai thì có ảnh hưởng gì không? Cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Lời khuyên thường thấy là sau khi chích ngừa 1-3 tháng không nên mang thai. Tuy nhiên, đa số các chuyên gia cho rằng sau khi chích ngừa một tháng đã đủ an toàn cho thay nhi. Do vậy, bạn có thể mang thai sau 1,5 tháng chích ngừa.

Hỏi:

1. Xin hai bác sĩ tư vấn cho các mũi tiêm phòng cần thực hiện cho phụ nữ trước khi mang thai. Tôi có tìm kiếm trên mạng và tới cả phòng tiêm chủng tại Hà Nội nhưng vẫn chưa được tư vấn đầy đủ.

2. Tôi có người bạn đã mang thai đến tháng thứ 5 nhưng chưa tiêm phòng bất cứ loại bệnh gì, xin bác sĩ cho biết trường hợp này có thể thực hiện các mũi tiêm phòng nào? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Trước khi mang thai, hoặc phụ nữ trước khi lấy chồng nên chích ngừa thủy đậu và rubella và nên đợi sau 1-3 tháng thì có thai, còn khi đang mang thai thì phải chích ngừa uốn ván.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Đa

  Gởi Bác Sĩ,
  Em năm nay 29 tuổi, cách đây 4 năm em có chích đầy đủ các mũi ngừa viêm gan B. Và hiện tại em đi xét nghiệm tại viện Pasture là có kháng thể Rubela, vậy cho em hỏi để có thai em cần chích vacxin cần thiết gì nữa ạ? Bác sĩ bên Pasture bảo em chỉ cần chích 1 mũi Sởi và 1 mũi cúm nữa là xong. Nhưng đọc thông tin trên mạng, em thấy có quá nhiều mũi vacxin cần thiết như Thủy đậu, Sởi, Quai bị, Cúm. Em hơi băng khoăn nên chưa biết nên chích mũi nào và có cần chích ngừa viêm gan lại không? Và em đang muốn có con, nên mong bác sĩ cho lời khuyên ạ.
  Cám ơn Bác sĩ!

 2. Mỹ Duyên

  Bác sĩ cho em hỏi chút, ngày 8/11/12 e có tiêm 1 mũi vacxin rubella ,sởi, quai bị. Bác sĩ hẹn tháng sau chích cúm, ngày 5/12/12 thì e đến chích cúm có hỏi bác sĩ trong tháng chích cúm nếu em lỡ có thai thì có được không?(nếu tính ra thì mũi rubella mới hơn được 1 tháng), bác sĩ nói được và dặn tháng sau tới chích nhắc lại mũi cúm nữa, nhưng em vẫn còn phân vân không biết có được hay không? sợ ảnh hưởng đến em bé. Xin hỏi bác sĩ thời gian bao lâu em mới có thai được?
  Cám ơn bác sĩ nhiều!

 3. tham

  xin hỏi la tôi đã chích ngừa UTCTC xong rồi tôi có thai ngay sau đó thì có bị ảnh hưởng đến thai nhi không

  • ngoctam

   kính gửi bác sỹ
   Em mói chích ngừa HPV mũi thứ 3 xong thì quan hệ với chồng, nếu có thai thì có được không ? hiện tại em cũng đang chích sieu gan B mũi thứ hai xong rồi , đên 19/2/2013 mới chích mũi thứ ba.
   Giờ em lo lang qua. nếu có thai thì sợ ảnh hưởng đến em bé
   Mong bác sỹ cho lời khuyên

 4. Nguyễn Thị Tâm

  Bác sĩ ơi, em tiêm phòng Sởi-Quai bị-Rubella, Thủy đậu, sau 2 tháng 20 ngày em muốn có bầu có được không ah. Vì em muốn sinh con vào tháng đẹp?
  Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

 5. tân

  chào bác sĩ
  vợ em mới chích ngừa có 2 tuần ah. lỡ mang thai thì có được đứa bé không

 6. Đỗ Thị Hà Trang

  CHào Bác sĩ, em đã chích mũi thứ 2 của HPV vào 29/1/2012, mũi thứ 3 sẽ chích vào 29/6/2012, hiện em muốn chích Rubella vào tháng 3 này, không biết có được k?

 7. Thu Mai

  Cho E hỏi, e đang chích ngừa HPV được 1 mũi và 12/01/2012 e chích mũi thứ hai, tới 12/05/2012 e chích mũi thứ 3. E muốn chích ngừa Rubella, Sởi, Quai bị thì chích vào thời gian nào, e có chích xem kẽ với HPV được không? Vì tháng 07/2012 e tổ chức đám cưới

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Hoàn toàn hợp lý khi bạn tiêm vaccin phòng Sởi-Quai bị-Rubella vào tháng 2/2012 (sau khi tiêm 1 tháng mũi HPV thứ 2), nên tiêm vaccin phòng Thủy đậu vào tháng 3. Khi nào cưới thì nên tiêm phòng Cúm vì chỉ có hiệu lực 1 năm. Cả 2 bạn nên XN Viêm gan B nếu 1 trong 2 người bị bệnh, người kia phải tiêm vaccin VGB.

 8. AnThuy

  Gửi Bác sĩ,

  BS cho em hỏi 1 chút:
  Ngày 26-10 em có tiêm R-Sởi-Thủy đậu, 1 tuần sau em tiêm mũi cúm, với mong muốn chuẩn bị thật tốt khi có em bé. Những tháng trước, em k để ý ngày kinh, thường là 12 tháng này có kinh thì 14 hoặc 15 tháng sau có tiếp. Nhưng 3 tháng vừa rồi, 17-9 có kinh, 17-10 có kinh, 17-11 thấy có máu như những ngày kinh. Em có đọc trên MYC BS bảo là có thể có máu nhưng chưa chắc là kinh, mà là trừng đang làm tổ, chỉ là máu báo. Ngày hôm qua, 18-12 em thử thai, báo 2 vạch. Em biết là nên đi siêu âm để tính tuổi thai, dự định chiều nay em đi khám. Em hỏi BS là em ở Hải phòng, thì nên đi khám ở đâu để biết chính xác?
  Thêm nữa là, nếu như thai mà trên 8 tuần, liệu thai nhi có bị ảnh hưởng gì của vaccine k? Nếu thai chỉ mới 4 hoặc 5 tuần thì có yên tâm hơn chút nào k? Em mong giữ tahi lại có ảnh hưởng gì k? Trên MYC em thấy ghi là xét nghiệm CT, là viết tắt của từ gì ạ? Em cần theo dõi tình trạng thế nào để yên tâm, theo tháng hay theo từng chu kỳ thai? Em đang rất lo lắng, mong hồi âm sớm của BS.

  Em cảm ơn BS nhiều!

 9. Lan

  Chào B.sĩ !
  Em muốn hỏi về mang thai trong thời gian chích ngừa. Bình thường em có kinh rất đều và khoảng ngày 15 hàng tháng nên khi dùng BCS em thường ngưng dùng vào ngày 10 – 15 hàng tháng. Hôm 26/9 em có chích ngừa 1 mũi Rubella – sởi – quai bị, đến ngày 10/11 em có ngưng dùng BCS (vì đến ngày 15 có kinh). Nhưng đến 25/11 thì em lại phát hiện mình có thai. Như vậy thai nhi có giữ được không ạ? (Trung tâm tiêm ngừa có dặn 3,5 tháng sau mới được mang thai). Cảm ơn B.sĩ !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể giữ được cũng có thể nguy cơ sảy thai cao do phản ứng tự miễn của cơ thể bạn sau khi tiêm vaccin. Nói chung là phải theo dõi dài dài trong CT sàng lọc trước sinh và sau sinh. Xảy 1 li đi 1 dặm là vậy, chủ quan mà quên lời dặn của BS thì mệt đầu và mỏi xác lắm bạn ạ.

 10. phuong loan

  Chào bác sỹ, xin bác sỹ tư vấn giúp em với ạ, em năm nay 33 tuổi, em đang dự định có em bé thì chẳng may bị chó hàng xóm cắn, lo sợ cho tính mạng em đã đi tiếm ngừa ngày 18/11/2011(bị cắn ngày 17/11/2011), em tiêm loại Vacxin VERORAP, tất cả 5 lần tiêm , lần tiêm cuối cùng là 16/12/2011, ngoài ra bác sỹ có cho đơn thuốc gồm Cyadroxil, Alphachymo, Para, tất cả là thuốc kháng sinh, vậy em không uống đơn thuốc đính kèm này có sao không. Sau khi tiêm Vacxin này thì bao lâu em mới được có thai, bác sỹ bảo chỉ cần kiêng 1 tháng nhung em lo lắm không biết có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không, và em bé sinh ra có ảnh hưởng gì không ạ vì em nghe nói thuốc này rất độc hại. Trước đó để chuẩn bị có thai em đã tiêm phòng Rubella, cúm và đang uống thuốc bổ là Enap 400 và Ferrovit được 2 tháng rùi, vậy em tiếp tục uống cho đến lúc mang thai được không ạ, chắc tầm tháng 1,2/2012 em thả, tính đến thời điểm đó thì em uống thuốc bổ đươc 4,5 tháng thì có ảnh hưởng gì không ạ? bác sỹ trả lòi sớm giúp em nhé. Em xin cảm ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc bạn đã qua giai đoạn khó khăn nhất, nên để sang tháng 3/2012 mới tính chuyện có thai. Chúc bạn may mắn.

 11. vũ bẩy

  chào bác sĩ.
  Bác sĩ cho em hỏi, em tiêm phòng HPV được hai mũi rồi đến tháng 2/2012 là tiêm tiếp mũi 3, nhưng nếu em dừng ở mũi 2 để có thai thì có bị ảnh hưởng gì không, và nếu em dừng lại thì liệu kháng thể này có giảm đi không ạ. Xin bác sĩ tư vấn giúp em
  em xin cảm ơn.

 12. Diem

  Bác sĩ cho em hỏi, phải tiêm ngừa thủy đậu cách mũi tiêm ngừa cúm ít nhất bao lâu ạ? liệu 3 tuần thì có được không ạ?

 13. Thiên Phúc

  Chào Bác sĩ.
  Em có 2 câu hỏi, rất mong Bác sĩ tư vấn giúp.
  – Vừa qua em có tiêm ngừa Rubella, nhưng em có thai ngoài ý muốn (cách ngày tiêm chỉ 2 tuần) nên đã tiến hành bỏ thai bằng thuốc. Vậy xin hỏi Bác sĩ, sau khi bỏ thai bằng thuốc bao lâu thì tốt nhất có thể có thai trở lại?
  – Thứ 2: 2 vợ chồng em đi xét nghiệm đều bị nhiễm Viêm gan B. Vậy giờ em muốn có thai có được không? Và vợ chồng em cần có chuẩn bị hay làm gì trước và sau khi có thai hay không.
  Rất mong nhận được hồi âm của Bác sĩ.
  Chân thành cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau 2 tháng nữa mới nên tính chuyện có thai. Cả 2 vợ chồng bị VGB thì nên khám kiểm tra định kỳ chức năng gan (men gan). Bạn sẽ thông báo BS khám theo dõi thai (sau này) để khi kê đơn thuốc sẽ cân nhắc. Khi chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký đẻ ở BVPS bạn thông báo VGB, đề nghị BV chuẩn bị thuốc HBIG và vaccin VGB để tiêm cho bé trong vòng 12 giờ sau sinh.

 14. THUY

  Thưa bác sỹ, em bị rubella đợt 30/4 trong lúc đang có thai 10tuần tuổi nên phải bỏ thai. Sau đó ngày 10/5/2011 em tiêm phong 2 mũi Cúm và Rubella, sởi, quai bị. Hôm 24/9/2011 em đi xét nghiệm IGG tại trung tâm y tế dự phòng Hà Nội thì có kết quả IGG là 283.8, HBsAb là 544.8 Các bác sỹ bảo là đã có thể mang thai, Nhưng lần trước em hỏi MYC thì thấy bác sỹ MYC tư vấn là nếu IGG trên 100 thì chưa được mang thai. Vậy thì em đã được mang thại lại chưa ạ. em băn khoăn quá. Mong bác sỹ trả lời sớm giúp em ạ.Em cảm ơn bác sỹ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn đã nhiễm R và như vậy bạn đã có kháng thể chống R trong máu rồi, không cần thiết phải tiêm mũi vaccin 3 trong 1 (Sởi-Quai bị-Rubella), nhưng bạn đã tiêm, cơ thể bạn đang xảy ra phản ứng mạnh chống vi khuẩn đã giảm độc tố đưa vào qua mũi tiêm, nếu có thai lúc này có thể bị sảy thai. Bạn nên cân nhắc. Nếu HBsAg cao, nên XN kiểm tra chức năng gan và khi chuẩn bị đẻ phải t.báo BS để chuẩn bị thuốc HBIG tiêm cho bé trong vòng 12 giờ đầu sau sinh.

 15. dieu huyen

  Bác sỹ cho em hỏi với ạ! Trước đây em thường có kinh trong vòng 7 ngày, nhưng từ sau khi em bị sẩy thai thì kinh nguyệt của em lại thay đổi, em có kinh đến ngày thứ 6 thì nó hết 2 ngày xong rồi nó có lại và có tiếp 7 ngày nữa mới hết.
  Xin bác sỹ cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Đợt này em muốn thả để sinh con lại mà em không biết thế nào ạ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau sảy thai 3-6 tháng có thể rối loạn kinh nguyệt, vì vậy BS chuyên khoa khuyên nên bồi dưỡng sức khỏe, chờ kinh nguyệt ổn định trở lại mới tính chuyện có con. Kinh nguyệt là 1 trong những dấu hiệu đánh giá tình trạng SK.

 16. Xuân Thủy

  Thưa Bác sĩ! Em mới đi tiêm phòng cúm được 1 tuần. Bác sĩ tư vấn nói là sau 1 tháng mới đc có bầu. Nếu trong thời gian 1 tháng này em có bầu thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Vacxin e tiêm là Vaxigrip. Em cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   BS đã dặn rồi, bạn nên thực hiện. Nếu đã có thai thì bạn nên khám thai trong CT sàng lọc trước sinh để theo dõi phát hiện sớm bất thường (nếu có) và xử lý kịp thời.

 17. Minh Vân

  Chào bác sĩ,
  Tôi năm nay 32 tuổi và đã sinh bé đầu vào năm 2009. Khi mang thai lần đầu tôi đã chích ngừa đầy đủ theo tư vấn của bác sĩ, tôi muốn hỏi để chuẩn bị cho lần mang thai thứ hai tôi có cần phải chích ngừa lại như lần mang thai thứ nhất không? Cám ơn bác sĩ !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không biết bạn đã tiêm những gì. Có thể tiêm lại mũi vaccin phòng Cúm thôi, các loại khác hiệu lực miễn dịch dài 5-10 năm.

 18. Nguyễn Thị Phương

  Trong 30 ngày bị tiêm nhầm 2 mũi vacxin rubella,sởi ,quai bị
  Ngày 22/7/11 tôi tiêm 1 mũi vacxin rubella,sởi , quai bị . Bác sĩ hẹn đến ngày 22/08/11 đến tiêm vacxin phòng bệnh thuỷ đậu . Tuy nhiên do nhầm lẫn , ngày 22/08/11 bác sĩ không tiêm vacxin thuỷ đậu mà tiêm tiếp cho tôi 1 mũi vacxin rubella,sởi , quai bị và hẹn 45 ngày sau đến tiêm vacxin thuỷ đậu. Sau khi tiêm mũi 1 sức khỏe của tôi bình thường nhưng sau khi tiêm mũi 2 tôi bị sốt nhẹ kéo dài đến nay đuợc 1 tuần.Vậy xin bác sĩ tư vấn về tình trạng sức khỏe của tôi , sau bao lâu tôi có thể tiêm vacxin thuỷ đậu và thời điểm nào là an toàn để có thai. Hiện tôi đang rất bối rối và lo lắng , rất mong đuợc bác si tư vấn.Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên uống nhiều nước trái cây có hàm lượng vitamin C cao. Sốt là do phản ứng cơ thể của bạn vì vaccin sống giảm độc lực đưa vào lần 2 đã bị kháng thể (lần tiêm trước sinh ra) chống lại, nếu chỉ sốt thì cũng còn là phản ứng nhẹ đấy. Cơ sở tiêm nhầm cho bạn là đơn vị y tế nào, bạn cần yêu cầu phải chăm sóc y tế cho bạn và kiểm điểm nhân viên đã làm sai qui trình bắt buộc của ngành y tế theo qui định chuyên môn, sai sót này phải báo cáo Sở y tế để kiểm tra chấn chỉnh kịp thời không để xảy ra lần nữa nhất là cực kỳ nguy hiểm có thể gây tử vong đối với trẻ nhỏ.

 19. Hải Vân

  Chào Bác sĩ!
  Em năm nay 28 tuổi nặng 40kg, cao 1m56, từ trước đến nay em đi khám thì phát hiện ra em bị viêm dạ dạy thui và được mọi người nhìn nhận là "siêu mỏng". Vợ chồng em tính năm sau sinh em bé nhưng em không biết cần phải tiêm phòng những loại gì, có cần kiểm tra lại sức khỏe không? địa chỉ tiêm phòng và khám trước, sau khi mang bầu là chính xác. Em đang ở Cầu Giấy – Hà Nội. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên điều trị bệnh viêm dạ dầy, không có gì khó khăn và tốn kém, nhưng nếu không điều trị khi có thai bạn không ăn uống được thì con bạn cũng "siêu mỏng" và khi đó tốn kém rất nhiều. Bạn nên tiêm vaccin phòng Sởi-Quai bị-Rubella, Thủy đậu, Cúm, nên XN cả 2 vợ chồng xem có viêm gan B không, nếu chồng có bệnh viêm gan B thì bạn phải tiêm vaccin viêm gan B. Bạn tiêm tại TTYT dự phòng Hà Nội ở 76 Nguyễn Chí Thanh hay Sở y tế HN 4 Sơn Tây, Ba Đình. Trong thời gian đang tiêm các vaccin và sau tiêm 2-3 tháng (tùy loại vaccin và hướng dẫn của BS) phải dùng biện pháp tránh thai, nếu có thai nguy cơ bất thường cho thai.

 20. Vân Anh

  Chào bác sỹ! Em năm nay 30 tuổi. Đã có một bé trai. Ngày 10/05/2011 em có tiêm một mũi viêm gan B, ngày 14/06/2011 tiêm mũi thứ 2. Và hôm nay theo lịch hẹn, 15/07/2011 em tiêm mũi nhắc lại thứ 3.
  Từ tháng 4 trở lại đây vòng kinh của em chỉ còn hơn 20 ngày. Trước đó, vòng kinh của em thường từ 30-35 ngày trở lên. Kỳ kinh nguyệt gần nhất của em là ngày 17/06/2001. Theo tính toán thì tháng này em đã bị chậm kinh, và mấy ngày nay em thấy có dấu hiệu đau ngực nhiều, ghê cổ, ghê mùi thức ăn. Em chưa dùng que thử thai, nhưng em nghĩ có thể em đã mang thai. Em đã sơ ý quên mất, vẫn đi tiêm phòng viêm gan B vào sáng nay.
  Em rất lo lắng vì không biết vacxin liệu có ảnh hưởng tới em bé như thế nào? Xin bác sỹ cho em lời khuyên. Em xin chân thành cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Do không biết bạn tiêm loại vaccin nào của nước nào SX nên khó có thể nói an toàn hay không. Nếu bạn tiêm vaccin tái tổ hợp thì có thể an toàn hơn. Nên làm XN để biết chắc chắn có thai hay không.

   • Vân Anh

    Bác sỹ ơi, em tiêm vắc xin engerix b của Bỉ, buổi sáng em tiêm xong thì chiều tối em bị sốt gần 39.5oC, toàn thân đau ê ẩm, sốt rét, em không biết có phải do phản ứng thuốc tiêm không. Những lần trước tiêm em không sao cả. Ngày hôm sau không chịu được, em đành uống cảm xuyên hương, 2 lần, mỗi lần 4 viên. Đến hôm nay là 20/07/2011, thì em đã thử và có thai. Vậy xin bác sỹ cho em biết liệu vắc xin này có ảnh hưởng đến thai nhi không, việc em bị sốt cao và uống cảm xuyên hương có ảnh hưởng thế nào đến thai nhi? Em có nên giữ thai không? Xin cảm ơn bác sỹ!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Bạn tiêm phòng viêm gan B loại Engerix B của Bỉ là loại vaccin tái tổ hợp thì an toàn. Có thể bạn bị phản ứng nhẹ. Nếu mũi vaccin được tiêm trước khi có thai thì theo MYC không ảnh hưởng tới thai

 21. Diệu Huyền

  Thưa Bác sĩ vừa rồi trong lúc mang thai được 1,5 tháng thì em bị nhiễm Rubella, ngày 01/07/2011 em đã đi xét nghiệm và có kết quả là IgM: NEG S/CO=0.303; IgG: 123.8 và cách đây 1 tuần em đã phải quyết định bỏ đứa bé.
  Xin hỏi Bác sĩ khoảng bao lâu sau thì em có thể mang thai lại? Và em có cần phải đi tiêm phòng Rubella nữa không ạ?
  Em xin cám ơn Bác sĩ nhiều ạ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Tốt nhất sau đợt hè nóng nực này đã bạn nhé. Bạn nên tiêm vaccin phòng bệnh Thủy đậu và cúm nữa thôi, nếu có vaccin đơn phòng quai bị thì tiêm, không phải tiêm Rubella nữa. Nếu tiêm vaccin nên tránh thai 2 tháng.

Bình luận