Tin tức

Nhiều bà mẹ không hiểu vai trò của vitamin A

Đó là con số đáng báo động được đưa ra trong Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu liên quan đến y tế, dinh dưỡng, nước sạch, phòng chống tai nạn – thương tích trẻ em và giáo dục do Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe (T4G) tổ chức ngày 25/3.

Theo TS-BS Vũ Quỳnh Hoa, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, ở cả 3 mảng: lợi ích vitamin A, cách phòng chống thiếu vitamin A và các thực phẩm giàu vitamin A thì kiến thức của các bà mẹ đều rất kém.

Cụ thể, trong 709 bà mẹ được hỏi thì gần một nửa không biết lợi ích của vitamin A (42,9% = 304 bà mẹ), cũng như có 45,6% (323) không biết cách phòng thiếu vitamin A. Đáng chú ý là có đến 81,9% (581) các bà mẹ không biết hoặc biết rất ít (dưới 3 loại) thực phẩm giàu vitamin A.

Thực tế trong những năm qua, các hoạt động truyền thông của chương trình phòng chống thiếu vitamin A chủ yếu xuất hiện ở những chiến dịch vận động bà mẹ đưa con đi uống vitamin A hay lồng ghép vào chương trình Chăm sóc sức khỏe bà mẹ & trẻ em tại địa phương bằng những tranh ảnh, tờ bướm. Các con số trên cho thấy công tác truyền thông về vitamin A tại TPHCM chưa đạt yêu cầu.

Để đạt được hiệu quả thực sự, việc truyền thông về vitamin A cần có sự thay đổi mạnh mẽ cả về nội dung cũng như hình thức trong thời gian tới, BS Lê Thị Kim Phượng, Trưởng phòng GDSK T4G nhận định.

Bên cạnh tỷ lệ suy dinh dưỡng vẫn ở mức thấp thì tình trạng thừa cân – béo phì đã tăng đáng kể. Thừa cân – béo phì sớm sẽ dẫn đến các rối loạn chuyển hóa mỡ, tiểu đường và cao huyết áp khi trưởng thành. Do đó, vấn đề dự phòng và điều trị thừa cân ở trẻ nhỏ hết sức cần thiết và quan trọng.

Ngoài ra, báo cáo còn cho biết, tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ có xu hướng gia tăng ở vùng ngoại thành; tỷ lệ trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 – 6 tháng đầu còn rất thấp. Nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra là do chính sách dành cho bà mẹ nuôi con nhỏ chưa hợp lý, phương tiện truyền thông tràn ngập quảng cáo sữa bột và vấn đề bà mẹ không đủ sữa cho con bú.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận