Tin tức

Phẩm màu nguy hiểm cho trí tuệ của trẻ

Những chiếc kẹo, miếng thạch nhiều màu luôn là niềm yêu thích của trẻ nhỏ, tuy nhiên, theo các nhà khoa học, mức độ nguy hại cho não trẻ của phẩm màu cũng giống như việc thường xuyên chạy động cơ bằng xăng pha chì, tác hại sẽ rất lâu dài.

Tác hại của phẩm màu đã được nhắc đến khá nhiều, song ngày 31-3, lần đầu tiên Cơ quan Quản lý dược-thực phẩm Mỹ (FDA) đưa ra cảnh báo: Việc dùng nhiều thực phẩm có chứa màu công nghiệp sẽ dẫn đến nguy cơ mắc chứng tăng động ở trẻ em.

Nhiều năm qua, FDA vẫn giữ quan điểm rằng phẩm màu công nghiệp không liên quan đến các vấn đề về hành vi cũng như sức khỏe con người, tuy nhiên, sau các kết quả nghiên cứu không thể chối cãi của các nhà khoa học nước này và cả trên thế giới, cảnh báo trên đã được FDA đưa ra. Theo một báo cáo của cơ quan này, tuy phẩm màu không ảnh hưởng đến nhóm trẻ em bình thường, song “có những chất trong thực phẩm, bao gồm màu công nghiệp, làm nghiêm trọng hơn chứng bệnh tăng động” ở nhóm trẻ bất thường về hành vi.

Hiện màu công nghiệp vẫn được dùng khá phổ biến trong một số thực phẩm cho trẻ em như thạch, nước trái cây, đồ ăn nhanh, kẹo… Một nghiên cứu trước đây của Cục Quản lý tiêu chuẩn thực phẩm Anh còn cho thấy, việc dùng thường xuyên thực phẩm có màu công nghiệp sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trí tuệ của trẻ, khiến chỉ số IQ giảm ít nhất 5,5 điểm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận