Mẹ mang thai

Sự thật về các “kinh nghiệm mang thai” truyền miệng

Với công nghệ và kỹ thuật hiện nay, việc xác định giới tính cũng như cân nặng và chăm sóc thai nhi trở thành một việc hết sức đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, có không ít các bà mẹ trẻ không có kinh nghiệm vẫn nghe theo cách “cổ truyền” của các bà, các mẹ thời xưa để có thể đậu thai và xác định giới tính em bé của mình.

Chúng ta nên bỏ ngoài tai những lời khuyên hết sức phi khoa học, nhưng lại cực kỳ phổ biến về chuyện mang thai sau nhé:

Sau khi có quan hệ tình dục, muốn đậu thai, bạn phải “trồng cây chuối” và không được vệ sinh vùng kín!

Sự thật là: Chẳng có bác sĩ sản khoa nào công nhận điều này. Việc “trồng cây chuối” hay không chẳng ảnh hưởng gì đến khả năng đậu thai, thậm chí nó còn khiến cho người phụ nữ mệt mỏi hơn, sau khi quan hệ tình dục do xương cổ và xương sống bị đau nhức. Còn việc không vệ sinh vùng kín sau khi quan hệ tình dục sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm tại bộ phận này. Và khi đã viêm nhiễm thì việc mang thai sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm. Bạn có thể nằm nghỉ một chút sau khi quan hệ tình dục, nhưng nhất thiết phải vệ sinh cẩn thận.

Chỉ cần nhìn hình dáng của bụng bầu là biết giới tính em bé!

Rất nhiều các bà và các mẹ vẫn truyền tai nhau những thông tin kiểu như: bụng bầu nhọn ra phía trước hay bụng bầu thấp là thai nam và bụng bầu ngang bè hay bụng bầu cao là thai nữ.

Sự thật là: Hình dáng bụng bầu của người phụ nữ được quyết định bởi đặc điểm cơ bụng, đặc điểm của tử cung và tư thế của em bé trong bào thai. Cách xác định giới tính của em bé chính xác nhất hiện nay chỉ có phương pháp siêu âm.

Khuôn mặt người phụ nữ khi mang bầu có thể “tiết lộ” giới tính thai nhi!

Có lẽ không ít người phụ nữ mang thai đã được nghe một ai đó nói rằng: nếu trong thời gian mang thai mặt bị phù và xấu đi, chứng tỏ người phụ nữ đó mang thai bé trai và ngược lại, nếu trong thời gian mang thai mà trông xinh hơn, chứng tỏ người phụ nữ đó mang thai bé gái.

Sự thật là: Mỗi người phụ nữ khi mang thai sẽ tăng cân theo một cách khác nhau, và làn da cũng sẽ có những thay đổi khác nhau, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cơ thể riêng của mỗi người, không hề có tính chất quyết định gì tới giới tính của thai nhi.

Nghe nhịp tim của thai nhi cũng có thể xác định được đó là bé trai hay bé gái!

Thông tin này cho rằng, nhịp tim của thai nhi cao hơn mức 140 nhịp/1 phút sẽ thường là bé gái và chậm hơn như vậy là bé trai.

Sự thật là: Nhịp tim bình thường của thai nhi dao động trong khoảng từ 120/1 phút đến 160 nhịp/1 phút. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào kết luận rằng nhịp tim bé gái sẽ nằm trong khoảng nào và nhịp tim bé trai sẽ nằm trong khoảng nào. Thậm chí, nhịp tim của thai nhi cũng có thể khác nhau trong mỗi lần thăm khám thai, tuỳ thuộc vào tuổi thai và hoạt động của thai nhi thời điểm đó.

Thông thường, những thông tin mang tính “truyền miệng” này không mấy có hại, tuy nhiên, các mẹ cũng nên hết sức cẩn thận khi những thông tin này trở thành những việc ép buộc, mang tính “chiều lòng” mẹ chồng, và tác động trực tiếp tới việc mang thai, ví dụ như:

– Thông tin yêu cầu người mẹ khi mang bầu phải uống một loại thuốc gì đó không theo đơn của bác sĩ sản khoa.

– Thông tin khiến cho người mẹ căng thẳng, hay lo lắng về sức khoẻ và cách chăm sóc bản thân khi mang bầu.

– Thông tin khuyến cáo người mẹ khi mang bầu phải ăn một loại thảo dược nào đó không phổ biến và không được bác sĩ chỉ định.

Với những thông tin kiểu này, người mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa của mình trước khi có ý định thực hiện.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận