Góc tư vấn

Chuyện vợ chồng khi mang thai

Hỏi: Tôi mới cưới vợ được hai tháng thì cô ấy có thai. Tuy hết sức vui mừng nhưng tôi cũng có ấm ức vì mẹ vợ khuyên tôi ngủ riêng vì sợ hai vợ chồng “gần gũi” sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy tôi có phải kiêng “yêu” vợ trong thời kỳ cô ấy có thai? Nếu kiêng thì kiêng bao lâu?

Trả lời: Trong thời kỳ mang thai đầy khó khăn, người phụ nữ rất cần được chồng quan tâm, yêu thương và luôn bên cạnh cô ấy những đêm khó ngủ, mệt nhọc. Vì thế, bạn cứ nên “bí mật” chung giường để chăm sóc vợ.

Hơn nữa, do chất bôi trơn ở âm đạo gia tăng, nhiều phụ nữ mang thai lại có ham muốn nhiều hơn. Bạn không phải e ngại, kìm nén mong muốn của mình.

Tuy nhiên, 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, bạn nên tránh các tác động mạnh. Nếu như, vợ bạn cảm thấy mệt mỏi, đau bụng, ra máu thì nên đưa vợ đi khám kịp thời và ngừng quan hệ.

Ba tháng cuối thai kỳ cũng là giai đoạn khó khăn của phụ nữ. Sự thay đổi nội tiết làm bà bầu mệt mỏi, buồn nôn, đau lưng hoặc tăng cân. Cô ấy có thể cáu gắt và không muốn gần gũi chồng nữa. Hoặc nếu vợ chồng bạn vẫn duy trì “yêu đương” để tăng cường tình cảm vợ chồng thì nên thay đổi tư thế, tránh đè nặng lên thai nhi. Các tác động mạnh, kích thích quá cũng có thể dẫn đến vỡ ối và đẻ non.

Nếu vợ mệt mỏi, bạn cũng cần giúp cô ấy matxa, vỗ về hay nói chuyện với thai nhi. Tình dục không chỉ là giao hợp mà tất cả những hành động yêu thương đều giúp hai bạn “thỏa mãn” và gắn bó với nhau hơn.

Nếu bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì chắc chắn phải dùng bao cao su để tránh lây bệnh cho vợ và con.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Trần Trang

  Chào Mẹ yêu con!
  Bác sỹ cho em hỏi sau khi sinh bao lâu thì có thể áp dụng các biện pháp tránh thai?
  Rất mong và cảm ơn sự Tư vấn của bác sỹ^_^

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Ngay lần "quan hệ" đầu tiên nên áp dụng BFTT, chồng dùng BCS là tốt nhất do tần suất "gặp nhau" chưa nhiều. Sau sinh 1 năm có thể bạn đã bình phục sức khoẻ có thể bạn dùng thuốc tiêm, uống, đặt Dụng cụ tử cung (vòng)… tuỳ vợ chồng bàn nhau và BS tư vấn xem bạn hợp với loại nào. Chồng duy trì được BCS thì tốt quá, bạn có ông chồng tuyệt vời biết chia sẻ với vợ.

 2. hồng vinh

  Chào MYC!
  Em mới sinh mổ được 2 tháng, khoảng bao lâu thì có thể sinh hoạt vợ chồng được a. mẹ em bảo phải kiêng càng lâu càng tốt, khoảng 6 tháng, nếu không sẽ bị sản rút, em đang băn khoăn quá, mong MYC tư vấn dùm.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nói chung sau sinh 6 TUẦN giải phẫu cơ thể và sinh lý sinh dục đã trở lại bình thường, có thể "sinh hoạt " được rồi. Tuy nhiên đối với từng cá thể còn tuỳ thuộc sức khoẻ, sự ham muốn. Thường phụ nữ sau sinh hay mắc chứng lãnh cảm thờ ơ việc "chăn gối" do đau đớn và mất sức quá nhiều khi sinh và nuôi con. Các đức lang quân nên ý thức điêù đó để quan tâm chăm sóc và tâm lý trong cách hành sự. Mặt khác phụ nữ cũng nên xác định đã là vợ chồng thì làm "vợ" cũng là lợi ích sức khoẻ cho mình đấy, "quan hệ" vợ chồng là thước đo cảm nhận niềm hạnh phúc mà mình cũng như chồng được hưởng công bằng như nhau. Nhất là đức lang quân dễ tủi thân khi thấy vợ quan tâm tới con hơn mình (điều này xảy ra trong 100% gia đình) trong khi họ phải kiêng kỵ "gần" vợ quá lâu nếu không có bản lĩnh dễ diễn biến tư tưởng đi "cải thiện" bên ngoài. Lưu ý nhất là bạn nên thảo luận động viên chồng dùng bao cao su tránh thai trong giai đoạn 1 năm là tốt nhất khi bạn chưa dùng được biện pháp khác. Nếu chồng bạn không chia sẻ điều này thì bạn nên tìm mua thuốc tránh thai dùng cho bà mẹ cho con bú (có hình vẽ mẹ bồng con trên vỉ). Tất nhiên thuốc có vào sữa nhưng chấp nhận được. Sau quãng thời gian dài "gặp" lại nhau nên từ tốn nếu vội vàng hấp tấp dễ làm tổn thương vợ gây hệ luỵ hội chứng "sợ" chồng, nặng nhất là vỡ cùng đồ chảy máu nguy hiểm tính mạng. Chúc bạn hạnh phúc.

Bình luận