Góc tư vấn

Trẻ bị chấm đục nhỏ trong lòng đen mắt

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Khi quan sát kỹ, tôi phát hiện con tôi (hiện 3 tháng tuổi) có một chấm đục nhỏ trong lòng đen mắt. Tôi muốn cho bé đi khám vì lo cháu bị đục thuỷ tinh thể nhưng mẹ chồng tôi gạt đi, nói chỉ người già mới bị vậy. Hơn nữa gia đình tôi tới nay chưa ai bị căn bệnh này. Xin bác sĩ cho biết, liệu con tôi có phải bị đục thuỷ tinh thể không? Nếu bị thì phải xử lý như thế nào? Liệu bé có bị mù không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Trước hết cần khẳng định với chị, trẻ em cũng hoàn toàn có thể bị đục thủy tinh thể và thường là bẩm sinh, liên quan chặt đến thời kỳ thai nghén (mẹ bị nhiễm vi-rút như vi-rút gây bệnh rubella)…, không phụ thuộc vào việc gia đình có người mắc bệnh hay chưa.

Chị nên đưa con tới ngay bác sĩ chuyên khoa mắt để được khám, xác định và điều trị sớm cho bé. Việc phẫu thuật sớm sẽ giúp đảm bảo thị lực của trẻ không bị ảnh hưởng.

Đây là căn bệnh rất nguy hiểm với trẻ nhỏ nếu không phát hiện, điều trị sớm. Vì không phải vừa sinh ra là trẻ đã biết nhìn mà phải thông qua quá trình tập nhìn. Khi bị đục thủy tinh thể trong 1 thời gian dài gây ảnh hưởng đến thị lực, trẻ không được tập nhìn, lâu dần mất phản xạ nhìn sau này. Cũng có những trường hợp, do phát hiện điều trị muộn nên tế bào thị giác không được hoạt động sẽ teo nhỏ, khiến thị lực của trẻ giảm dần.

Hiện BV Mắt TƯ hoàn toàn có thể mổ đục thủy tinh thể cho trẻ sơ sinh nhờ các thiết bị hiện đại, giúp trẻ thị lực của trẻ ở mức tốt nhất. Chất lượng của thủy tinh thể nhân tạo có thể kéo dài đến vài chục năm mới phải thay thế.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Thiện Hiến

  Xin chào bác sĩ. Xin hỏi bác sĩ là: con tôi mới được 1 tháng tuổi nhưng cháu bị dấu hiệu bất thường ở mắt sau khi đã được đưa đến bệnh viện ở Huế khám, bác sĩ chuẩn đoán cháu bị bệnh lốm đốm bẩm sinh ở mắt nhìn lờ mờ. Cho tôi hỏi bệnh này ở bệnh viện Trung ương Hà Nội có chữa đươc không ạ? Tôi xin trân thành cảm ơn!

 2. Haj Yen

  MYC oj,be nha toj sjnh mo 17-3.toj thay be hay duon nguoi,tay chan dap rat manh nhu la moj lam ay.khj om be thj be ngu ngon ma khj dat xuong thj be laj duon lung tung va ngu khong yen giac.be hay bi cho,co khi nam choi sua cung soc len tan mui.dao nay tren mat,tren dau be noi mun li ti mai khong het.2 ngay nay be ngu ga ngu vit suot ngay dem, toi cam giac be ngu khong ngon.MYC cho toi vai loi khyen nhe.toi xin chan thanh cam on.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé bị viêm da nhẹ, ngứa ngáy lắm đấy. Tắm bằng xà phòng dành cho sơ sinh và tráng kỹ. Bé có cảm giác bất an, bạn nên có gối chặn giữ hoặc cho bé nằm nghiêng ôm gối. Mẹ nên nắn bóp chân tay cho con, khi được nắn bé sẽ dướn người rất thích thú, bạn làm thế chưa, sẽ cảm nhận được ý thích của con.

Bình luận