Tin tức

Điều trị sớm cho trẻ nhược thị

Theo Bệnh viện Mắt Trung ương, số trẻ mắc bệnh nhược thị thời gian gần đây đang có xu hướng ngày càng tăng. Trung bình một ngày, Phòng phục hồi chức năng, khoa Mắt trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận khoảng 70 lượt trẻ trong độ tuổi từ 5 – 13 tới tập luyện mắt để nâng cao thị lực. Ước tính, tại Việt Nam tỷ lệ nhược thị ở trẻ em có lác cơ năng là 50 – 60%, ở trẻ có tật khúc xạ là 30%. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, trẻ rất khó hồi phục thị lực.

Các chuyên gia cảnh báo: Nhược thị là tình trạng giảm thị lực ở 1 hoặc cả 2 mắt, đã được chỉnh kính tối ưu nhưng thị lực vẫn chỉ đạt dưới 8/10 hoặc có sự khác biệt trên hai dòng thị lực giữa hai mắt và không phát hiện tổn thương thực thể nào. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhược thị của trẻ như: mắt lác, bị tật khúc xạ, đục thủy tinh thể, sụp mi bẩm sinh, sẹo giác mạc…Việc khám mắt định kỳ giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện sớm trẻ bị nhược thị. Điều trị nhược thị phải được tiến hành càng sớm càng tốt. Còn đối với những trường hợp trẻ 7 tuổi trở lên mới được phát hiện và điều trị nhược thị thì thời gian tập luyện sẽ kéo dài và cơ hội chữa khỏi bệnh khó khăn hơn nhiều.

Đối với trẻ bị nhược thị sau từ 1-2 năm mắc bệnh, thị lực của trẻ bị giảm nhiều, thậm chí, đến tuổi trưởng thành, thị lực của bệnh nhân giảm xuống gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống… Tuy nhiên, nhược thị có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ và tuân thủ theo sự hướng dẫn, chỉ định, đánh giá của bác sỹ nhãn khoa. Khi thấy trẻ có các biểu hiện như nheo mắt, nghiêng đầu, vẹo cổ khi nhìn, đôi khi có hiện tượng chóng mặt, nhức đầu, nhức mắt khi nhìn… các bậc phụ huynh cần cho trẻ đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa mắt có uy tín để phát hiện và kịp thời áp dụng các biện pháp tập nhược thị cho trẻ.

Dự án “Phòng chống mù lòa cho trẻ em thành phố Hà Nội” qua khám, sàng lọc, các bác sỹ phát hiện 13.558 cháu mắc mới các tật khúc xạ cần được chỉnh kính (chiếm 35,5% trên tổng số ca được các bác sỹ Bệnh viện Mắt Hà Nội khám trực tiếp). Sau gần một năm chuẩn bị, vào trung tuần tháng 4, với sự hỗ trợ của Quỹ Fred Hollows Việt Nam, Chương trình SiB (Seeing is Belieing) của ngân hàng Standard Chartered tài trợ, Bệnh viện Mắt Hà Nội đã hoàn tất trang thiết bị, đội ngũ y bác sỹ phòng tập nhược thị đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và được đưa vào sử dụng góp phần nâng cao chất lượng điều trị của trẻ em khu vực Hà Nội ngày một hiệu quả hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận