Sức Khỏe và Cuộc Sống

Thuốc điều trị buồn nôn và nôn khi mang thai

Theo một tổng kết mới đây được công bố trên tạp chí The Obstetrician & Gynaecologist, buồn nôn và nôn nặng (NVP) xảy ra ở khoảng 30% số phụ nữ mang thai và có thể được điều trị bằng các thuốc phù hợp.

Theo tổng kết này, các thuốc kháng histamine có thể được sử dụng để kiểm soát NVP. Trong hướng dẫn chăm sóc trước khi sinh, Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Lâm sàng của Anh (NICE) cũng đã hướng dẫn về việc sử dụng các thuốc kháng histamine nếu các bà bầu yêu cầu hoặc mong muốn xem xét điều trị NVP.

Cũng có bằng chứng cho thấy Pyridoxine (Vitamin B6) có thể giảm buồn nôn và không có mối liên quan nào giữa pyridoxine và các dị tật bào thai.

Tuy nhiên còn có những lo ngại về khả năng ngộ độc pyridoxine ở liều cao và NICE không khuyến nghị sử dụng pyridoxine để điều trị NVP. Tuy nhiên, hướng dẫn của cả Canada và Mỹ đều khuyến nghị rằng sử dụng pyridoxine với liều lượng lên tới 40mg/ngày kết hợp với thuốc kháng histamine là cách điều trị hiệu quả.

Theo một nghiên cứu được xem xét trong tổng kết này, nếu một phụ nữ bị NVP nặng trong thai kỳ trước thì việc điều trị dự phòng bằng thuốc ngay khi xuất hiện các triệu chứng trong thai kỳ hiện tại có thể giảm nguy cơ NVP nặng.

Tổng kết này kết luận rằng có những bằng chứng tốt về độ an toàn và hiệu quả của thuốc kháng histamine kết hợp với pyridoxine trong điều trị NVP.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận