Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Hành động vì trẻ em – cần hơn một lời nói suông

“Chúng ta cần có những hành động cụ thể hơn: duy trì các hoạt động từ thiện, ủng hộ trẻ mồ côi cũng như là các trung tâm bảo trợ trẻ em Việt. Tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa giúp trẻ em khó khăn, cơ nhỡ, …”

Đây là bài dự thi cuộc thi “Nếu em có quyền được thay đổi hoàn cảnh hiện nay của trẻ em Việt Nam, em muốn thay đổi cái gì vì lợi ích tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam?”. Tác giả: Nguyễn Duy Huỳnh Như, 2270 – ấp Hồng Rang – Xã Bình Đông, thị xã Gò Công, Tiền Giang.

Nếu em có quyền thay đổi hoàn cảnh sống để giúp cho trẻ em Việt sống tốt hơn, em muốn giúp trẻ em cơ nhỡ và các em vùng sâu, dân tộc ít người tiếp cận và tiến bộ cùng xã hội hiện đại, nền giáo dục có nhiều phương thức giảng dạy mới. Cụ thể là bạn được đi học và có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, hưởng trọn vẹn những quyền mà lẽ ra các bạn phải được nhận.

Trong cuộc sống thường nhật, bên cạnh những bạn nhỏ được vui vẻ đến trường thì biết bao bạn nhỏ phải làm việc quần quật cả ngày để lo cho cuộc sống. Thậm chí, còn không có nơi nghỉ chân sau một ngày mệt mỏi, lang thang trên những con đường xa lạ để tìm bữa cơm qua ngày. Các bạn nhỏ không gia đình, không nơi chia sẻ niềm vui nỗi buồn và không sự giúp đỡ. Tuy tuổi còn rất nhỏ những mỗi bạn đã phải có một nghề nuôi sống bản thân: đánh giày, phụ việc, bán vé số, rửa bát,… thậm chí có nhiều bạn quá nhỏ không thể làm việc nên đành trông chờ ít bạc lẻ của người qua đường, ngồi hàng giờ liền dưới cái lạnh buốt trên những con đường đông người qua lại chờ những sự giúp đỡ cuối ngày.

Cũng như những bạn nhỏ cơ nhỡ, các bạn người dân tộc cũng thiếu sự quan tâm. Những số phận rất muốn tiến thân, vượt lên khó khăn, bằng chứng là không ít bạn đã trở nên rất thành công trong cuộc sống. Vì vậy chúng ta cần hướng đến họ nhiều hơn. Tất cả những gì mà em vừa nêu là những số phận không ai muốn đã làm lòng em thắt lại, nhìn những ánh mắt mệt mỏi ấy cứ như nói lên sự túng quẫn của mình và không thể thốt nên lời. Đúng là “cái nghèo, cái đói là bóng tối của cuộc đời”.

Nhà nước đã có rất nhiều biện pháp cho trẻ em Việt Nam được sống hoàn thiện hơn nhưng dường như vẫn còn cần nhiều hơn nữa. “Xóa đói giảm nghèo” là chương trình đang thực thi hiệu quả hầu khắp cả nước, đây chính là một trong những hướng đi giúp trẻ em Việt có tương lai tương sáng. Nhà nước cần quan tâm nhiều hơn nữa đến trẻ em, không chỉ trẻ em cơ nhỡ hay khó khăn mà tất cả trẻ em ở Việt Nam.

Đối với trẻ em cơ nhỡ thì các em cần được hiểu rằng khi vào trung tâm bảo trợ trẻ em chính là thiên đường cho các em chứ không phải như những suy nghĩ non nớt thiếu hiểu biết của các em đó là nơi “xa lạ”, các em chưa biết được những lợi ích khi được vào trung tâm bảo trợ. Chúng ta cũng cần phát huy hết những lợi ích mà trung tâm bảo trợ đã và đang mang đến cho các em là sự quan tâm của cộng đồng và chính quyền mỗi địa phương. Em xin đề xuất một số biện pháp giúp cải thiện là:

Chúng ta cần có những hành động cụ thể hơn: duy trì các hoạt động từ thiện, ủng hộ trẻ mồ côi cũng như là các trung tâm bảo trợ trẻ em Việt. Tổ chức nhiều hoạt động trẻ em khó khăn, cơ nhỡ hơn nữa, vận động mọi người giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đưa các bạn vào trung tâm bảo trợ, lập bếp ăn từ thiện, có những phần quà dành cho trẻ khó khăn, cơ nhỡ khi đạt nhiều thành tích tốt. Cùng các phương tiện truyền thông nhắn đến các bạn cuộc sống tốt đẹp hơn. Mở phòng mạch cho trẻ em khó khăn cơ nhỡ.

Giảm thiểu các tệ nạn và vấn nạn xã hội để không còn trẻ cơ nhỡ. Đề ra kế hoạch cho các địa phương vùng sâu, dân tộc thiểu số hiểu chỉ có học thì con em họ mới phát triển và không còn sống cơ cực như thế nữa!

Giáo dục cần những bài học lý thú hơn, bài học sễ tiếp thu, không quá nặng nề, giảng dạy mới giúp cho học sinh năng động hơn, tạo nhiều cơ hội cho bạn khó khăn. Tặng sách giáo khoa cho quỹ vì trẻ em Việt. Những người tặng vẫn sẽ tiết kiệm lợn đất: ta sẽ tổ chức thu mua sách giáo khoa vào cuối năm học với nửa giá hay đại loại thế. Như vậy các bạn đã học xong năm học có thể giúp các em đó mua sách giá rẻ mà có thể có chút tiền tiết kiệm cho năm sau.

Đó là những gì mà em nghĩ có thể giúp trẻ em Việt Nam tiếp cận giáo dục – con đường ngắn nhất giúp các bạn thoát khỏi cảnh nghèo dễ dàng hơn. Em mong là một ngày gần đây đất Việt thân yêu không còn trẻ em lang thang – cơ nhỡ, khó khăn. Và mong ước nhất của em là trẻ em Việt Nam có tương lai rạng rỡ, ấm no, hạnh phúc.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận