Góc tư vấn

Không nên cho trẻ dùng nhiều kháng sinh

Hỏi: Xin chào bác sỹ, xin bác sỹ tư vấn giúp trường hợp của con tôi (dưới 10 tuổi) thường xuyên dùng kháng sinh thì có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không? Con tôi hay bị viêm mũi, viêm họng… phải dùng thuốc kháng sinh liên tục.

Trả lời: Trong một số trường hợp bị bệnh, cần thiết phải dùng đến thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc dùng thuốc kháng sinh nhiều và thường xuyên cho trẻ là không tốt, có ảnh hưởng đến cơ thể trẻ. Khi dùng nhiều thuốc kháng sinh, sẽ gặp một số biến chứng như: vàng men răng, hư răng do dùng kháng sinh Tetracycline; loạn khuẩn đường ruột do dùng các kháng sinh phổ rộng, lờn thuốc hay đề kháng với thuốc kháng sinh, viêm gan do dùng thuốc bừa bãi… Tuy nhiên, có lẽ do tình trạng bệnh nhân viêm nhiễm kéo dài và thường xuyên; hay do áp lực mong khỏi bệnh nhanh của người nhà bệnh nhân, nên nhiều thầy thuốc vẫn cho dùng nhiều kháng sinh.

Cách tốt nhất trong điều trị các bệnh về tai mũi họng ở trẻ em là phải kết hợp giữa điều trị bằng thuốc với cải tạo môi trường sống cho trẻ, không cho trẻ uống nước đá lạnh, cho trẻ ngủ chỗ ấm, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng… Nếu bị viêm VA hay viêm xoang nặng phải phẫu thuật, nạo VA, dẫn lưu tốt các ổ nhiễm trùng thì mới cho kết quả tốt và không phải sử dụng kháng sinh nhiều, liên tục. Cần lưu ý, không được tự ý mua và dùng thuốc cho trẻ (kể cả người lớn), nhất là với thuốc kháng sinh, vì dễ rơi vào việc dùng thuốc sai, dùng không hợp lý, dẫn đến tình trạng kháng (lờn) thuốc rất nguy hiểm! Cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, hay người có chuyên môn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận