Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Những điều ước vì trẻ em Việt Nam

“Tôi đã ước mình sẽ là một người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Vì như vậy, tôi có thể giúp đỡ và thay đổi được cuộc sống của các bạn bằng nhiều cách…”

Đây là bài dự thi cuộc thi “Nếu em có quyền được thay đổi hoàn cảnh hiện nay của trẻ em Việt Nam, em muốn thay đổi cái gì vì lợi ích tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam?”. Tác giả:Ngô Quang Lý, lớp 10 c4, trường THPT Hồng Bàng, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.

“Nếu em có quyền được thay đổi hoàn cảnh hiện nay của trẻ em Việt Nam, em muốn thay đổi gì vì lợi ích tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam?” Một câu hỏi gợi lên khá nhiều suy nghĩ cho chúng ta, phải không các bạn?

Hôm nay, tôi viết bài dự thi này không vì lí do có được giải thưởng hay không mà tôi muốn nói lên những suy nghĩ của mình về thực trạng của trẻ em hiện tại.

Tôi cũng là một trẻ em thuộc tổ chức World Vision, là một tổ chức bảo trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trẻ em hiện nay, phần lớn đều được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình như được đi học, được sống, chăm sóc y tế, … Nhưng len lỏi trong cuộc sống vẫn còn một số trẻ em không được hưởng những quyền lợi ấy.

Những khó khăn dần dần đẩy các bạn ra khỏi gia đình và nhà trường cũng như có thể sa vào các tệ nạn xã hội khác. Nếu tôi có quyền thay đổi hoàn cảnh hiện nay của trẻ em Việt Nam, hẳn tôi sẽ thay đổi một số điều để trẻ em Việt Nam có thể hưởng lợi ích tốt nhất.

Thứ nhất, tôi sẽ thay đổi và cải thiện vấn đề được đi học của các bạn. Các bạn được đi học đồng nghĩa với việc các bạn sẽ được hiểu biết thêm vì quyền lợi của chính mình, được quyền lên tiếng về những suy nghĩ và cảm nhận của mình về những điều các bạn không hài lòng và điều bạn mong muốn.

Được đi học, đó là vấn đề nhức nhối ở các dân tộc thiểu số của Việt Nam. Các bạn không được đến trường thường xuyên vì điều kiện khó khăn dẫn đến các tệ nạn như tảo hôn, các hủ tịc lạc hậu càng lan rộng. Qua bài viết này, tôi mong rằng các anh chị tình nguyện viên, các bạn thanh niên có thể tình nguyện đến vùng sâu, vùng xa để dạy học cho trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Mong rằng các bạn bỏ qua lợi ích riêng của mình mà nghĩ đến lợi ích chung của những con người trên cùng một đất nước, các bạn nhé!

Thứ hai, điều tôi muốn thay đổi đó là tệ nạn bạo lực gia đình và xã hội. Hẳn mọi người đều biết vụ án bạo lực trẻ em mà nạn nhân là một bạn trai ở Cần Thơ. Hay mới nhất là vụ án cô mẫu giáo tư thục thường xuyên bạo hành trẻ em.

Bạo lực gia đình và xã hội là nguyên nhân chính dẫn đến tâm lý lo sợ trước chính gia đình của mình và xã hội mình đang sống. Vậy mong những ông bố, bà mẹ hãy quan tâm đến tâm lý của con cái mình hơn, cũng như con người trong cùng một cộng đồng xã hội hãy quan tâm đến nhau.

Thứ ba, tôi muốn chấm dứt vấn đề bạo lực học đường. Bạo lực học đường không chỉ gây thương tích về thể xác mà còn cả về tinh thần. Ngoài ra, nó còn làm “ô nhiễm” nền văn hóa của Việt Nam. Vậy tôi mong sẽ có biện pháp để triệt tiêu tương đối vấn đề bạo lực học đường.

Cuối cùng, điều tôi muốn thay đổi đó chính là muốn thay đổi cuộc sống của bạn. Tôi đã ước mình sẽ là một người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Vì như vậy, tôi có thể giúp đỡ và thay đổi được cuộc sống của các bạn bằng nhiều cách: đưa một nền giáo dục của các nước phát triển vào áp dụng cho nền giáo dục Việt Nam. Có thể phổ biến rộng rãi quyền lợi của trẻ em trên toàn đất nước, xóa bỏ được tất cả các tệ nạn, hủ tục lạc hậu, giúp trẻ em sống trong một xã hội lành mạnh…

Qua đây, tôi cũng xin cảm ơn Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam và báo VietNamNet đã phát động cuộc thi viết này, giúp trẻ em có thể phát biểu được ý kiến và được mọi người lắng nghe.

Tôi rất mong mọi người, các cô, bác, anh chị, các cơ quan đoàn thể hãy cùng nhau chung tay giúp đỡ trẻ em được “Sống còn, bảo vệ, phát triển và tham gia”.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận