Góc tư vấn

Nên trộn sữa và bột cho trẻ 6 tháng lười bú

Hỏi: Con gái em mới được 6 tháng 2 ngày, khi sinh cháu được 3 kg, hiện nay được 7,2kg. Cháu đã ăn bột, vì mỗi lần ăn cháu ăn rất ít chỉ khoảng 80ml nên chia làm 6 bữa trong ngày. Cháu vẫn bú mẹ nhưng chỉ được buổi trưa và tối mẹ đi làm về, mẹ cũng ít sữa nên bé không được bú nhiều nhưng không chịu ăn sữa ngoài, mỗi lần ăn chỉ được 30ml, ngày khoảng 3 lần.

Em đã đổi nhiều loại sữa nhưng bé vẫn không chịu ăn. Hiện tại thì em chỉ cho bé ăn hoa quả chín chứ chưa cho ăn váng sữa. Vậy bé nhà em có bị suy dinh dưỡng không ạ. Bác sĩ có thể cho em xin bảng tiêu chuẩn phát triển của bé được không ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Hiện nay cân nặng của bé là bình thường, không bị suy dinh dưỡng, nếu cháu không chịu ăn sữa ngoài em có thể trộn sữa bột vào các bữa bột cho bé, kể cả bột nấu với thịt, cá, tôm, trứng. Mỗi 50ml bột trộn thìa trong hộp sữa, trộn lúc bột đã nguội chuẩn bị cho bé ăn. Ở tuổi này cháu ăn được cả váng sữa, sữa chua rồi, em nên cho bé ăn mỗi ngày 1 – 2 hộp sữa chua.

Có thể xem bảng tăng trưởng của trẻ tại » Bảng chiều cao và cân nặng của trẻ dưới 5 tuổi

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. lê thị phương thảo

  con gái lúc sanh ra được 2kg30 giờ bé được 2tháng rưỡi cân nặng 3kg7 cháu bị suy dinh duỡng nặng k ạh. cháu bú sữa ngoài hoàn toàn vì mẹ k có sữa, cháu sanh mỗ. mỗi ngày bé bú đưộc 700ml. xin bsĩ tư vấn giúp cháu cảm ơn nhiều ạh

 2. Lê Thu

  Con tôi 5 tháng 20 ngày, bây giờ bắt đầu cho ăn dặm thì ăn loại bột nào?
  Ngày mấy bữa? ăn kèm bữa phụ thì ăn món gì?
  nên giảm bớt mức sữa cho trẻ bú xuống ko?

 3. Tranthihoadao

  Con e duoc 6 thang can nang 8kg5 xin hoi bsi chau nhu vay du can chua be moi tap an dam duoc nua thang vao buoi trua xin hoi bsi khi nao be moi an duoc 2 bua , va an vao buoi gi la tot ? , khi nao pe moi an vang sua duoc a

 4. vo thi hang

  be gai nha em sinh non 32 tuan nang 1 ky7 hien gio gan 7 thang ma nang 6kyruoi .hien gio rat luoi bu va luoi an,em cho be an dam ngay hai bua bot ngot ,nhung ma an rat it ,be k bu binh nen phai dut muong ma 1 ngay khoang 4ooml sua ,ep be uong nhieu la be oi ra ,e rat so suy dinh duong ,bac sy giup em voi .cam on bac sy

 5. giangthuy

  Bé trai nhà tôi lúc mới sinh nặng 3,7kg, nay 6 tháng cân nặng được 8kg. Thực đơn hàng ngày cháu ăn 2 bữa bột mặn vào lúc 11h30 và lúc 18h30, ngoài ra uống thêm sữa công thức 600ml/ngày,và ăn một hộp váng sữa, nước cam ép. Hỏi với thực đơn cho bé như vậy đã đảm bảo chưa và cần bổ sung thêm vào thực đơn những gì cần thiết nữa không, với cân nặng của bé như vậy có bị còi không.

 6. Le Huong

  Bé trai nhà em sinh 3.2kg, cháu được 5tháng rưỡi mà chỉ nặng có 6,7kg. Mẹ ít sữa nên cháu ăn sữa ngòai là chính, mỗi ngày 500ml + 60ml bột ăn dặm (2 thìa bột) + bú mẹ 5-6lần (mỗi lần chỉ được khoảng 30ml). Cháu ăn như vậy có ít quá ko BS? Gần đây 2-3 ngày cháu mới ị 1 lần, phân rắn thành khuôn, màu xanh đậm, khi ị cháu rặn đỏ hết cả mặt lên. Vậy có phải cháu bị táo bón ko ah? Tôi đang chuẩn bị cho cháu ăn bột mặn, xin BS tư vấn giúp tôi chế độ ăn để cháu ko bị táo bón nữa. Xin cảm ơn.

 7. Lê Vi

  Con gái em được 4 tháng rưỡi, lúc sinh cháu được 3 kg, đến nay cháu được 6,3 kg và dài 62 cm. Cháu bú rất ít sáng sơm 6 giờ là bú sữa mẹ, buổi trưa 10 giờ cháu bú thêm sữa công thức 70 – 90 ml (đúc bằng thìa 45 phút mới xong) cháu không chịu bú bình đến 12 giờ cháu bú mẹ thêm 1 cữa nữa nhưng rất ít và ngủ đến 3 giờ chiều cháu bú 70 – 90 ml sữa công thức. chiều tối về 5 giờ cháu bú mẹ bú cũng không được nhiều, 7 giờ cháu bú mẹ và tối ngủ cháu bú mẹ hoàn toàn. Nhưng em cảm thấy sữa của em ra ít, ngày càng giảm do em đi làm và thường chạy về buổi trưa cho bé bú nên mất ngủ và mệt mỏi bởi vậy giờ sủa cũng giảm. Bác sĩ cho em hỏi bé ăn uống như vậy có suy dinh duwowngc không? Và Làm cách nào cho sữa mẹ ra nhiều? có cần bổ sung sửa gì thêm cho bé không? hiện tại bé đang uống thêm sũa công thức là Enfa A+

 8. Thanh Thủy

  Chào bác sĩ!
  Con gái em được 4 tháng nặng 5.8kg, cao 62cm dạo này bé rất lười bú mẹ và kg chịu uống thêm sữa ngoài ép bé đút bằng muỗng mỗi lần chỉ được 60ml vì bé kg chịu bú bình. Không biết bé nhà em cân nặng như vậy có bị suy dinh dưỡng kg? xin bác sĩ tư vấn giúp làm cách nào cho bé chịu uống thêm sữa ngoài vì em sắp phải đi làm rồi, em có thể cho bé uống vitamin D được kg và uống như thế nào vì em sợ bé bị còi xương.

 9. Thanh Trang

  Chào MYC !
  Cháu nhà em được 6 tháng tuổi, cháu nặng 10kg. Hiện tại em mới cho cháu ăn bột ăn dặm ăn liền được nửa tháng. Ngoài ra cháu bú sữa công thức 200ml/2 bữa/ ngày. Thời gian trưa và tối thì cháu bú sữa mẹ. Cháu ăn rất tốt. Mọi người nói phải cho ăn bột thì cháu mới cứng cáp như thế có phải không ạ.( Em thì muốn cháu được 7,8 tháng thì mới cho cháu ăn). Mà cháu nhà em từ bé đến giờ miệng của cháu cứ há ra và nhỏ rãi (đôi lúc ngủ cháu mới mím miệng lại) , mà cứ hở ra là cháu lại mút tay chùn chụt.Như vậy cháu có bị làm sao không ạ. Mấy hôm lạnh mặt cháu đỏ và khô , em có bôi kem chống nẻ nhưng không thấy cháu đỡ, MYC tư vấn giúp em với ạ.
  Em xin cảm ơn !

 10. hồ thùy

  Chào bác sĩ,
  Bác sĩ giúp em với, con gái em hôm nay được 5 tháng 23 ngày, cân nặng 6.1kg, cao 64cm. Lúc sinh được 2.7 kg dài 49cm. Trước giờ cháu bú mẹ, giờ em phải đi làm, không về trưa được, mà bé không chịu bú bình.
  Em đã đổi nhiều loại sữa, rất nhiều núm vú, bình sữa, những loại núm vú bằng silicon, Nuk, và loại núm của Playtex (bầu núm vú to, giống ti mẹ), …nhưng bé nhất định không chịu bú,đút thìa cũng ko chịu, la thét um sùm và ko chịu ngồi yên cho đút.
  Em có cho ăn bột ngọt, nhưng ép lắm bé cũng chỉ chịu ăn 30-40ml. Mỗi lần cho bé ăn là phải vật vả lắm.
  Thời gian này, em rất căng thẳng,ko biết phải làm sao để bé chịu ăn, chịu bú bình.
  Xin bác sĩ tư vấn giúp em cách cho bé bú bình, thời gian ăn trong ngày cho bé. Vì lần đầu tiên em sinh nên không có kinh nghiệm. Em cảm ơn bác sĩ nhiều!
  Chúc bác sĩ vui khỏe!

 11. Minh Tuyet

  BS ơi, con trai em sinh ngay 16/07/2011, lúc sinh cháu được 38 tuần 3,1kg. Đến nay cháu được 4 tháng 7 ngày nặng 6,4kg, cao khoảng 67cm. Cháu rất lười ăn, hay nôn trớ từ khi mới sinh mặc dù sau mỗi bữa ăn đều vỗ ợ hơi (cháu ợ rất to, có khi 2 đến 3 lần) và đến giờ vẫn hay nôn trớ. Cháu được 4 tháng em bắt đầu cho cháu ăn thêm 1 bữa bột ăn dặm của HIPP (60ml nước + 3 thìa bột 4,5g), cháu uống sữa Physiolac chống trớ ngày 4 bữa, mỗi bữa 70ml (pha đặc 3 thìa tương đương với 90ml nước – 100ml sữa sau pha) sau đó khoảng 1 tiếng thì cho uống thêm nước để đỡ bị trớ và 2 gói Mama sữa non Smart pha cùng sữa. Ngoài ra bú mẹ khoảng 2 bữa.Em có cho cháu ăn thêm chuối tiêu chín khoảng 1/4 quả nhưng cháu đi vệ sinh cách ngày 1 lần thành khuôn và phải ngồi khoảng 30 phút mới đi được. Trộm vía cháu cứng cáp, 1 tháng 10 ngày đã không chịu bế nằm và đến nay thì bế đứng không cần đỡ cổ. BS cho em hỏi cháu ăn 1 ngày như vậy đã đủ chưa? có bị suy dinh dưỡng không vì em thấy cháu ra rất nhiều mồ hôi đầu, ngủ hay giật mình. Cảm ơn BS rất nhiều!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Trước hết phải nói ngay bạn cho bé bú mẹ quá ít, trẻ 4 tháng vẫn phải cho bú mẹ là chính 6-8 bữa/ ngày, trẻ ăn sữa công thức sẽ bị nôn trớ nhiều và kéo dài hơn bú mẹ. Chưa nên cho ăn chuối tiêu hay quả nghiền mà nên uống nước trái cây như cam, quít, cherry. Đi ị phải hàng ngày mới tốt, bé ăn không đủ no sẽ đi tiêu cách 1-2 ngày. Cân nặng và chiều cao của bé hiện tại cũng chấp nhận được, nhưng nếu kéo dài tình trạng dinh dưỡng như hiện tại bé sẽ chậm phát triển. Khi bé nôn trớ nhiều, bạn phải cho ăn bù ngay. Nên cho bé tắm nắng hàng ngày, có thể đi khám BS để cho uống bổ sung vitamin D.

 12. Ngọc Lê

  Chào bác sỹ!
  Con gái tôi đuợc 4 tháng 20 ngày, lúc sinh cháu được 3.9kg, hiện nay cháu nặng 7kg. 4 tháng đầu tôi cho cháu bú mẹ hoàn toàn nên không biết bé bú được bao nhiêu. Khi đi làm tôi cho cháu ăn thêm sữa ngoài ngày 2 bữa lúc 10h30 sáng và 16 giờ chiều, mỗi lần cháu ăn được khoàng 100ml và phải ăn khoảng 30 phút. Tôi cho cháu bú buổi sáng (7h30), trưa (13h) và buổi tối. Ngoài ra tôi không cho bé ăn gì thêm. Khoảng 1 tháng nay cháu ngủ không ngon giấc hay ọ ẹ, đập tay đập chân, vặn mình (nhưng tôi ru cháu vẫn ngủ). cháu cũng bị ra mồ hôi và bị rụng tóc. Hiện tại cháu biết lẫy và đang nhổm mông đòi bò. Cháu chưa mọc răng. Xin hỏi bác sỹ con gái tôi có bị thiếu cân không và tôi có cần bổ xung thêm thức ăn cho bé không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Cân nặng như vậy là được, cần theo dõi chiều cao nữa bạn nhé. Nếu có thể bạn nên vắt sữa (sau tất cả các lần cho bé bú đều nên vắt cạn sữa còn lại) để trong tủ lạnh khi cho bé ăn ngâm nóng, nên tăng lượng ăn sữa công thức lên 120-150ml. Chú ý cho bé tắm nắng hàng ngày 15-20 phút (tăng dần). Răng mọc khi 6 tháng trở ra.

 13. Shu_Shu

  Chào bác sỹ. Bé gái nhà em lúc sanh cân nặng 3.9kh. Nhưng bây giờ 7 tháng mà chỉ nặng 7.6kg và cao 66cm. Hiện nay bé rất lười ăn, thấy cái muỗng là khóc và nẩy người ko chịu há miệng. Em định đổi sang sữa tươi DuchLady đóng hộp cho bé uống (ko dùng sữa bột nữa) ko biết có được ko Bác sỹ? Với cân nặng và chiều cao hiện tại Cháu có bị suy dinh dưỡng ko ạh? Cháu mới 7 tháng nhưng đã có 2 răng dưới nhổ rất cao, còn 2 răng trên đang nứt lợi, có thể do đang mọc răng mà cháu biếng ăn ko bác sỹ? Em cảm ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé của bạn không suy dinh dưỡng, nhưng nếu so với cân nặng khi sinh thì "phú quí giật lùi" mức độ phát triển chậm và thậm chí chưa đạt chuẩn so với tháng tuổi của bé khi sinh 3200gr (thiếu 100gr và 1cm). Bạn nên cho bé ăn bột dặm với đủ thành phần, sữa công thức chỉ là bổ sung 2 bữa (không thấy bạn nói gì về sữa mẹ). Chú ý tắm nắng hàng ngày. Có thể mọc răng nên đau lợi mà bé lười ăn, tránh chạm thìa vào răng lợi.

 14. Vũ Thị Thúy

  Con tôi đã được 6 tháng rưỡi 9,5kg cháu đã biết đứng và ngồi nhưng chưa vững, đã mọc được 2 răng và đang chuẩn bị mọc 2 cái nữa, một ngày tôi cho cháu ăn 4 bữa bột, 1 bữa bột ngọt và 3 bữa bột thịt tôm, thịt lợn, xương ống… và ngày là 2 lần sữa mỗi lần 60ml vào buổi sáng và tối đi ngủ, trộm vía là cháu ăn ngoan. xin hỏi bác sĩ là như thế cháu có phát triển bình thường không, và cho ăn bột như thế có nhiều không? Xin cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé bự quá rồi, to bằng trẻ 1 tuổi thừa 2,3 kg nếu là bé gái, thừa 1,7kg nếu là bé trai. Bạn đã cho bé ăn thừa 3 bữa bột khi bé mới hơn 6 tháng tuổi. Cần cho bé ăn bữa phụ nước trái cây, sữa chua, pho-mai để tăng cường vitamin và khoáng chất. Cho đứng và ngồi quá sớm sẽ ảnh hưởng cột sống của bé.

 15. Hang Tran

  Chào bác sĩ. Bé trai nhà em lúc mới sinh là 3,8kg.Lúc được 3 tháng 10 ngày bé cân nặng 7,2kg, cao 67cm. Bé mới bị tiêu chảy do dị ứng sữa bò, hiện đang phải uống pha trộn sữa đậu nành + bò (theo tỉ lệ 70 bò , 30 nành). Bé nhà em không chịu bú sữa mẹ. Mỗi lần cho bé ti mẹ, bé nhất quyết ko bú, cứ khóc thét lên. Đêm ngủ không ngon giấc, ra rất nhiều mồ hôi. Bác sĩ tư vấn giúp em khi nào thì bé có thể chuyển sang uống sữa bò hoàn toàn, vì hiện tại bé đang bị táo bón (2-3 ngày mới đi 1 lần, mà phân thì khuôn rất cứng, mỗi lần bé đi rặn đỏ, gồng sức lắm mới đi được), có cách nào trị được mồ hôi trộm cho cháu không? cách nào để bé ti mẹ không vì em sắp đi làm nên rất sợ bị mất sữa.. Cảm ơn bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé không được bú mẹ dễ bị dị ứng gấp 5 lần so với trẻ được bú mẹ, bạn nên vắt sữa mẹ (dùng ống hút) và đổ thìa cho bé. Bé ra nhiều mồ hôi có thể là biểu hiện sớm của suy DD, ra nhiều mồ hôi sẽ thiếu nước gây táo bón… tất cả những điều đó do bé phải ăn sữa công thức quá sớm và ăn hoàn toàn. Bạn nên điều chỉnh cho bé ăn sữa công thức bổ sung thôi. Nếu bé dị ứng mạnh hoàn toàn sữa công thức thì thật không tốt vì bạn sẽ phải tốn kém hơn nữa tìm kiếm sữa và bột thích hợp. Có thể bạn nên mua loại Sữa non Smart phù hợp hơn cho bé dưới 6 tháng tuổi. Vẫn nên ăn sữa mẹ là chính.

 16. nguyễn thị ngọc tư

  chào bác sĩ ! bé nhà tôi đến nay được 6 tháng 2 ngày tuổi. Cân nặng của cháu khi sinh là 2,5 kg, nay cháu được 8 kg. Tôi cho cháu ăn dặm lúc cháu được 5,5 tháng, lúc đầu cho ăn bột ngọt , bây giờ tôi cho cháu ăn ngày 2 bữa bột mặn xay lẫn thịt lợn nạc với rau xanh mỗi thứ 1 ít ( tôi nghiền bột gạo , hạt sen, ý dĩ, đậu xanh chung ) như thế có tốt cho tiêu hoá của bé không ạ. bây giờ bà nội của bé cứ đòi tôi cho cháu ăn thêm 1 bữa bột ngọt vào buổi sáng nữa, như vậy có được không bác sĩ. Bà nội lại cho bé ngủ ngày rất nhiều ( sáng từ 8 giờ đến 10h30, chiều từ 12h30 đến 4h ) như thế có tốt cho sức khoẻ của bé không ?Tôi đã góp ý với bà là ban ngày cho cháu ngủ khoảng 3-4 tiếng thôi rồi cho cháu chơi và ăn thêm trái cây hoặc váng sữa. như vậy có được không ạ ?cám ơn bác sĩ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé 6 tháng mà 8 kg, nếu là trai thì tốt rồi (trộm vía nhé) bé đã chuyển kênh DD chuẩn (kênh chuẩn là khi sinh 3300gr), nếu bé gái thì bụ bẫm 1 chút cũng không vấn đề gì, tuy nhiên cần phải theo dõi chiều cao nữa. Có thể cuối tháng thứ 7 này mới nên tăng 3 bữa bột, nên ăn đều thay đổi thịt, cá, tôm, cua…. để bé cứng cáp. Hàng ngày phải cho bé tắm nắng để tổng hợp được vitamin D. Bạn không nói gì tới việc ăn sữa của bé, nên vắt sữa mẹ để tủ lạnh và khi cho bé ăn thì ngâm nóng và thêm 2 bữa sữa/ ngày. Nếu việc ngủ ngày mà không làm bé thức đêm chơi thì cũng không vấn đề gì lớn, tuy nhiên bé ít vận động sẽ nguy cơ thừa cân và không cứng cáp.

 17. Nguyễn Trang Ly

  Bác sĩ ơi! Bé nhà em khi đẻ là 3kg2, được tròn 4 tháng, bé nặng 6kg4, dài hơn 65cm, bé ăn sữa ngoài hoàn toàn vì khi được hơn 1thág em bị ốm gần 1tuan, sau đấy thì bé k bú nữa và em mất sữa. Còn hiện thì 4 ngày nữa là bé được 5 tháng, thì dài hơn 70cm còn chắc bé chỉ thêm được mấy lạng thôi, vì bé k được xỉnh cho lắm, nhưng trộm vía bé nhà em chắc và cứng lắm.
  E đã cho bé ăn bột được 3 ngày, hai ngày đầu bé ăn ít một, đến ngày thứ 3 em thử cho bé ăn bột mặn, thì bé thích và ăn được gần đầy 1đĩa sứ lòng sâu khoảng 10cm mà không phải ép. Nhưng như thế có nhiều quá cho giai đoạn đầu ăn dặm không ạ?
  Bột của cháu là em tự luộc rau và ninh rau củ quả( gồm hạt sen, cà rốt, khoai tây và bắt cải) sau đó lấy nước ninh cháo, đến bữa thì em xay tất cả và thêm 1 miếng thịt lợn bằng ngón tay út. Rồi em lọc lấy nước là chủ yếu, nhưng em vẫn cho thêm 2 đến 3 thìa to bã khi đã xay nhuyễn xong vào để quấy cùng cho bé ăn. Như thế có được không ạ?
  Với lại em đọc qua nhiều sách báo, thì đều bảo là bé tầm 4-6thang tuổi chỉ nên ăn 1bua 1ngay, nhưng khi bắt đầu e cho ăn 2 bữa tầm 11h trưa và 4h chiều. Liệu có được không ạ ?
  Bà nội bé thì rất cưng bé, thấy bé gầy quá,lại nghe người này người kia nói nên bà cứ bắt là cho bé ăn bột 3 bữa 1 ngày. Và cùng trong thgian cho bé ăn dặm này, bà còn cho bé uống cả men tiêu hóa của nga 1 lọ 1 ngày, chia làm 3. Xen vào là nước cam và trà hip. Còn khi phải ti sữa bình, thì bà cho thêm cả loại bột kèm sữa, giống ngũ cốc để tăng cân. Em muốn hỏi như thế liệu có tốt cho hệ tiêu hóa của bé không ạ?
  Mà bé của em bị nóng trong, mặt hay bị mẩn, và cứ cách 1 ngày mới đi ngoài 1 lần. Em phải làm thế nào ạ ?
  Mà ban ngày bé ngủ bé hay bị giật mình lắm ạ, giật mình liên tục khi vừa đặt bé xuốg. Phải giữ 1 lúc bé mới sâu giấc và ngủ say!
  Xin bác sĩ tư vấn nhưng thắc mắc trên cho em! Em xin cám ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Các bà mẹ cứ hay quên thông tin về giới tính của bé vì cân nặng chiều cao khác nhau theo giới tính đấy các mẹ nhé. Căn cứ thông tin của bạn nếu là bé trai hay gái thì cân nặng phát triển không tốt bằng chiều cao, so cân nặng / chiều cao thì bé còn thiếu 1kg nếu là gái và 1,5 kg nếu là trai. Tuy nhiên ở trẻ nhỏ đo chiều cao không chính xác bằng cân nặng vì vậy có thể chỉ thiếu ít 0,5-1 kg thôi. Bạn cho ăn hơi nhiều bột và ít sữa, vào tháng tuổi này bú mẹ là chủ yếu, thêm sữa công thức 2-3 bữa và 1 bữa bột. Bạn phải xay nhuyễn thực phẩm và nấu thành bột chứ không phải là cho ăn bột nấu với nước chắt từ thực phẩm đã xay. Có lẽ vì cho ăn quá mức mà bé nóng phát mụn mẩn và táo bón, lại càng không thể hấp thu được nên vẫn gầy. Men tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, nếu cho ăn như bạn và bà nội bé thì hệ tiêu hóa của bé sẽ có vấn đề mất.

 18. Hoàng Ánh Dung

  Chào Bác sĩ.
  Lúc con em được 4 tháng thì em đi làm, giờ cháu được 5 tháng 8 hôm nặng 6 kg(sinh cháu được 2900gr). 5 tháng em bắt đầu cho cháu ăn bột sữa, ngày 2 bữa (sáng, chiều), mỗi bữa 100ml, uống sữa công thức 200ml, bú mẹ đêm. Trước khi ăn bột sữa cháu bị đi ngoài toàn nước ngày rất nhiều lần, em đã cho cháu uống Smecta + men Enterogermina. Đến nay cháu đi 5-6 lần/ngày phân màu vàng xanh, sền sệt. Cháu rụng tóc nhiều, đêm ngủ không yên giấc, mồ hôi trộm. Xin bác sĩ tư vấn giúp em hiện tượng đi ngoài của cháu? Cháu có bị suy dinh dưỡng hay còi xương không? Chế độ dinh dưỡng thế nào cho hợp lý? Nếu phải bổ sung can xi và VTM D thì bổ sung loại uống hàng ngày hay loại 6 tháng/lần? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu là bé gái thì cân nặng đạt chuẩn, nếu là bé trai thiếu 0,5kg. Bạn cần cho tăng lượng mỗi bữa bột lên 150ml, nên 2 bữa bột mặn loãng với thịt (tôm, cua…), rau xay nhuyễn nấu với 1 thìa dầu (vitamin A, D tan trong dầu bé mới hấp thụ được). Bạn cần cho bé tắm nắng 15 phút/ngày. Nên cho bé uống bổ sung Vit D loại 6 tháng/lần. Bạn vẫn cho bé bú vì vậy nên uống Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Bé đi đại tiện nhiều lần trong ngày mà kéo dài cho đến nay mặc dù đã uống thuốc (nhớ là phải do BS kê đơn) thì bạn phải cảnh giác có thể có thai trở lại mà không biết (vì bé vẫn bú mẹ).

 19. Trần Huy Tuyến

  Con trai tôi hiện nay được gần 7 tháng( kém 4 ngày), cháu được khoảng 8,3 kg. Cháu phát triển bình thường, chân tay to và rất cân đối, cháu đã biết nãy và có thể xoay người theo các hướng, khi ngủ có thể nằm nghiêng,. Khi nằm cháu đạp chân rất mạnh hoặc co chân duỗi thẳng kiểu như gồng. Tuy nhiên khi cho cháu tập đứng thì cháu chưa đứng được, chỉ đứng khoảng vài giây rồi co chân ( khi mà giữ tay hai bên nách cháu). Tôi thấy nhiều cháu mới 5, 6 tháng chân đã cứng và có thể đứng vững hai chân khi có người giữ được rồi. Chúng tôi rất băn khoăn và lo lắng về tình hình của cháu không biết có bi sao không và cũng định cho cháu đi khám, vậy rất mong bác sĩ tư vấn giúp.Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Về cân nặng của bé thì đạt chuẩn của tháng tuổi. Bạn chưa nên tập cho bé đứng khi bé chưa nhổm đít để bò (như bạn nói bé mới lẫy được thôi, nếu đứng sớm quá chân bị vòng kiềng). Bé biết ngồi vững thì đứng mới vững. Hàng ngày nên cho bé tắm nắng 10-15 phút tăng dần theo tháng tuổi, nắng sẽ làm hấp thụ vitamin D tốt hơn. Hàng ngày tập thể dục và nắn bóp chân cho bé 2 lần sau ngủ dậy sáng chiều.

Bình luận