Góc tư vấn

Uống thuốc tránh thai có thể điều hòa kinh nguyệt

Hỏi: Em có thời gian sử dụng thuốc tránh thai tháng, khoảng 5 tháng, và khi đó kinh nguyệt của em cũng đều lắm. Sau đó em ngưng sử dụng thì thời gian chu kỳ kinh nguyệt của em ngày càng lộn xộn. Có khi 40 ngày, có khi cả 50 ngày mới xuất hiện kinh nguyệt. Em không hiểu lý do vì đâu? Có phải do em bị lệ thuộc vào thuốc? Em là người mới lập gia đình. Khi sử dụng thuốc tránh thai tháng là vì chưa muốn có con ngay.

Trả lời: Phần lớn phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, một nang noãn sẽ phát triển và rụng đều đặn hàng tháng, nếu không thụ thai sẽ xuất hiện hiện tượng hành kinh. Một số ít hiện tượng rụng trứng không đều, do đó chu kỳ kinh cũng xuất hiện không đều đặn. Thuốc viên tránh thai liều thấp hàng ngày giúp điều chỉnh chu kỳ kinh đều đặn hàng tháng. Khi ngưng sử dụng, hiện tượng ra máu kinh của bạn tùy thuộc vào sự rụng trứng của bạn. Do vậy có thể nói là uống thuốc tránh thai ít nhiều giúp điều hòa kinh nguyệt

Bạn chưa muốn có con ngay, tôi nghĩ bạn nên tiếp tục sử dụng thuốc viên tránh thai liều thấp hàng ngày vừa giúp bạn tránh thai ngoài ý muốn, mà còn giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, thuốc không ảnh hưởng đến khả năng có con về sau. Khi muốn có con bạn chỉ cần ngưng sử dụng thuốc. Chúc bạn thoải mái với chọn lựa của mình.

25 năm kinh nghiệm khám Phụ sản, Vô sinh hiếm muộn

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Huyen

    em 23 tuôi , em chưa lập gia đình , chu kỳ kinh nguyệt của em thường là ngày 18 của tháng . Như vậy xin hỏi bác sĩ chu kỳ kinh của em là bao nhiêu ngày ?, Em thường ra kinh nhiều hơn 7 ngày, trung bình là 10 -11 ngày, bác sĩ cho em uống thuốc tránh thai, không biết em dùng thuốc có ảnh hưởng gì không ? nếu ngưng thuốc em có bị ra nhiều trở lại không? em rất băng khoăn , xin được giải đáp.

Bình luận