Góc tư vấn

Chọn cách tránh thai hiệu quả nhất

Hỏi: Chồng tôi làm việc xa nhà nên cách khoảng 2, 3 tháng hoặc 1 tháng chúng tôi gặp nhau và quan hệ với nhau, trong 1 đêm trung bình khoảng 3, 4 lần, đến ngày hôm sau tôi uống thuốc tránh thai khẩn cấp vỉ loại 1 viên. Uống thuốc như vậy có ảnh hưởng đến việc sinh con sau này? Cứ khoảng 1 hoặc 2, 3 tháng tôi uống như vậy có bị nhờn thuốc không, đã đúng chưa, có ảnh hưởng đến sinh con? Vì thỉnh thoảng gặp nhau nên vợ chồng tôi nghĩ không nhất thiết phải đặt vòng hoặc uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Trả lời: Trường hợp của bạn nên chọn cách dùng bao cao su để tránh thai là tốt nhất. Ngoài tác dụng ngừa thai, bao cao su còn giúp tránh được các bệnh lây qua đường tình dục. Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có tác dụng ngừa thai, tuy nhiên lại có những tác dụng phụ không mong muốn. Tất nhiên với trường hợp của bạn thì chưa ảnh hưởng tới việc sinh con sau này, nhưng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả làm việc của bạn trong vài ngày sau khi uống.

Ngoài ra, bạn có thể chọn que cấy tránh thai có tác dụng kéo dài trong 3 năm. Bạn có thể tìm dịch vụ này tại các bệnh viện phụ sản trên toàn quốc.

Hỏi: Tôi đặt vòng sau khi sinh cháu thứ hai, từ năm 2008. Trước đó tôi định tránh thai bằng phương pháp cấy que vì không muốn sử dụng bao cao su nhưng không thể vì bị bệnh viêm gan B. Do đó tôi đã đặt vòng, 3 năm qua rất hay bị nhiễm nấm, viêm âm đạo,….Rất khó chịu và đang có ý định tháo vòng. Còn cách tránh thai nào khác các cách tránh thai trên hay không? Khi tôi đi tháo vòng có cần điều kiện gì không. Tôi cũng biết có thể sử dụng thuốc tránh thai nhưng lại rất hay đãng trí, không thể nhớ để uống thuốc được.

Trả lời: Những người mắc bệnh viêm gan siêu vi B không trầm trọng vẫn có thể sử dụng được nội tiết tránh thai như: que cấy tránh thai hay thuốc viên tránh thai hàng ngày. Do vậy, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xác định tình trạng sức khỏe có phù hợp sử dụng nội tiết để tránh thai hay không.

Hỏi: Chào Bác sĩ, tôi năm nay 32 tuổi, làm việc ở văn phòng. Tôi chưa có chồng nhưng có bạn tình, thường xuyên quan hệ tình dục, vậy có thể đặt vòng tránh thai dược không? Tôi nên chọn các tránh thai nào hiệu quả nhất? Tôi chưa có con.

Trả lời: Trường hợp của bạn, để tránh thai ngoài ý muốn hiệu quả bạn nên sử dụng thuốc viên tránh thai liều thấp hàng ngày hoặc bao cao su vì ngoài mục đích tránh thai còn giúp tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục; Dụng cụ tử cung tránh thai không là một lựa chọn tốt trong trường hợp của bạn.

Các biện pháp tránh thai tự nhiên như giao hợp gián đoạn, tính theo vòng kinh ít hiệu quả hơn. Không nên thường xuyên uống thuốc viên tránh thai sau giao hợp, mà chỉ sử dụng nó trong những trường hợp “khẩn cấp”.

Người phụ nữ hiện đại năng động hiện nay cần chủ động hoạch định thời gian có thai. Mỗi người có thể chọn lựa cho mình một biện pháp tránh thai tùy thuộc vào kinh tế, điều kiện sinh hoạt cá nhân. Biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả giúp cho người phụ nữ tránh thai ngoài ý muốn, thoải mái hơn trong cuộc sống, có nhiều cơ hội tham gia và đóng góp cho nhiều hoạt động xã hội.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyễn kim loan

    chào bác sĩ ạ !NĂM Nay cháu 15 tuổi học lớp 8,bạn trai rủ chau quan hệ ở khách sạn..liệu cháu dùng bao cao su bán ở tiệm thuốc liệu có tránh thai được không ạ ?

Bình luận