Góc tư vấn

Cách tránh thai theo vòng kinh

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Em muốn tìm hiểu về cách tránh thai theo vòng kinh, ưu nhược điểm của nó so với cách tránh thai khác là như thế nào? Liệu cách tránh thai này có an toàn không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: Cách tránh thai theo vòng kinh chỉ áp dụng cho những người có vòng kinh đều. Với người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước; hay nói khác đi là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3 ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh, gọi là ngày không an toàn.

Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.

Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

 • Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: An toàn tương đối
 • Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn
 • Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn cao

Tuy nhiên, đó là trên lý thuyết vì không ai giống ai, do sự thay đổi của hocmon, do sức khỏe không ổn định sẽ làm chu kỳ thay đổi. Khi đó, chúng ta khó có thể biết trứng sẽ rụng vào thời gian nào. Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh.

So với cách tránh thai khác có độ an toàn cao hơn như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai… thì tránh thai theo vòng kinh chỉ đạt kết quả 60%, 40% vẫn có thể dính bầu.

Hy vọng bạn may mắn và tìm hiểu thêm để sử dụng một vài phương pháp tránh thai khác an toàn hơn nhé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Phạm Trung Quân

  Vợ em ngày kinh không được đều, bọn em mới cưới nhau kinh tế chưa ổn định nên không muốn sinh con, cô ấy chưa mang thai lần nào, mỗi lần bọn em quan hệ thì đều dùng thuốc khẩn cấp cả, em muốn hỏi nếu 1 tháng mà dùng 2 đến 3 viên thì có bị ảnh hưởng tới việc sinh nở sau này không, cô ấy muốn đi đặt vòng tránh thai thì sau này có dễ dàng cho việc sinh nở không thưa bác sỹ. Mong bác sỹ tư vấn cho gia đình em !

 2. nguyễn thị thanh

  khi quan hệ với đàn ông uông rượu say thì tỷ lệ mang thai có cao hay không .hay nói cách khác đàn ông khi say co thể xuất tinh hay không ? mong bác sĩ trả lời giùm em .cám ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Say rượu hay không say đều như nhau thôi. Nếu bị "quan hệ" kiểu đó, bạn nên uống ngay thuốc tránh thai khẩn cấp (bán ở các hiệu thuốc) trong vòng 72 giờ sau quan hệ, càng sớm càng tốt.

Bình luận