Mẹ mang thai

Vợ mang thai, chồng cũng nghén

Hiện tượng “nghén” diễn ra ở nhiều nam giới, đặc biệt là những người tham dự đầy đủ vào những giai đoạn khó khăn trong thai kỳ của người vợ. Trong một nghiên cứu được thực hiện đối với 2.000 đàn ông tuổi từ 16- 65 cho biết: hơn 23% các ông bố tương lai trải qua sự thay đổi cảm xúc và thể chất nhiều hơn cả những gì các thai phụ trải qua ở thai kỳ đầu.

Theo nghiên cứu do Pampers thực hiện, ngoài việc thèm ăn những món nhất định, các ông bố tương lai này cũng trải qua những thay đổi tâm trạng và buồn nôn. Khoảng 26% các ông bố trải qua sự thay đổi tâm trạng, 10% thừa nhận rất thèm ăn một số món nào đó và 6% cảm thấy các triệu chứng buồn nôn, ói mửa. Thậm chí, 3% còn cảm nhận được sự đau đớn của việc “mang nặng”.

Các chuyên gia nói rằng, hiện tượng này xảy ra bởi vì những người đàn ông cảm nhận được những biến động tình cảm trong khi biết vợ mình mang thai. Ngoài ra, các ông bố thời nay cũng hay đưa vợ mình đi kiểm tra thai kỳ, thậm chí tham gia lớp học về sức khỏe của thai kỳ… đó chính là lý do khiến họ nhạy cảm hơn với thai nghén.

Gần 1/3 nam giới thừa nhận kể từ khi biết vợ mang thai, họ dễ dàng rơi nước mắt hơn khi xem một bộ phim cảm động. 56% ông bố tương lai thừa nhận cũng có “bản năng người mẹ” và một trong những dấu hiệu của nó là chăm chỉ vệ sinh nhà cửa.

Giáo sư Mary Steen, người đứng đầu nghiên cứu cho biết sự liên kết tình cảm với một đối tác trong thai kỳ giúp người mẹ vượt qua thời kỳ mang thai tốt hơn. “Điều này cũng xây dựng một mối liên kết mạnh mẽ với em bé,” giáo sư nói.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. BS. Thanh Hương Meyeucon.org

  Cân nặng phù hợp với tuổi thai, các chỉ số bình thường. nếu có cơn co TC sớm thì sẽ làm giảm trao đổi chất giữa 2 mẹ con. Có thể đề nghị BS kê đơn uống giảm cơn co.

  • NguyenTuyet

   Bac si cho e hoi bi co TC nhu vay thi uong thuoc j la tot nhat va no co bi anh huong nhieu toi su phat trien cua ebe khong ak? E rat lo lang vi hau nhu ngay nao e kung bi nhu vay.
   Ngay 29/05/2011 e co di xet nghiem mau va nuoc tieu.Bac si noi cac chi so deu binh thuong va ke don thuoc Vitamin 3B ve uong.Uong duoc 2ngay thi ca 2 ngay e deu thay dau bung nen sau do khong uong nua.Bac si cho e hoi thuoc do co tac dung j va tai sao e lai bi dau bung nhu vay ak.
   Chong e bi viem ganB nen hom do e co xet nghiem mau va ket qua la HBsAg am tinh.Lieu e va con e co bi viem gan B khong ak.Neu bi thi quy trinh tiem vacxin cho ebe nhu the nao ak?

   • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

    Ôi chà, đau bụng là phải rồi vì uống vitamin nhóm B, cũng may bạn đã ngừng thuốc ngay. Vitamin nhóm B làm tăng trương lực cơ, nếu bạn để tâm thì sẽ thấy ai hay mệt mỏi, suy nhược cơ thể và sau ốm dậy thường được uống vitamin nhóm B để tăng lực, cường cơ bắp. Bạn XN mà HBsAG (-) là tốt rồi, bé sinh ra chỉ phải tiêm vaccin phòng viêm gan B như lịch tiêm chủng quốc gia. Bạn cũng nên tiêm như bé đủ 3 mũi Trong thời gian đó nên dùng Bao cao su vừa tác dụng tránh thai vừa tránh lây truyền bệnh viêm gan B vì bạn mới sinh con còn rất yếu. Sau khi tiêm đủ 3 mũi tạo được miễn dịch bạn mới nên chuyển biện pháp tránh thai khác để "quan hệ" vợ chồng không dùng bao cao su (nếu ông xã không muốn dùng BCS). Tốt nhất nên dùng BCS cho tới khi cai sữa, con 18 tháng.

Bình luận