Chăm sóc bé

Dị ứng trứng gà ở tuổi ăn dặm

Thông thường, khi nói đến dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ mọi ngưới sẽ nghĩ đến các món ăn như hải sản, tôm, cá. Tuy nhiên, dị ứng trứng gà là một hiện tượng khá phổ biến đối với các bé mới bắt đầu ăn dặm.

Dị ứng trứng gà thường xuất hiện khi bé bước vào tuổi ăn dặm. Nó cũng có thể kéo dài cho đến khi bé lên 5.

Dị ứng trứng gà khá phổ biến ở trẻ bắt đầu ăn dặm

Dấu hiệu

Tình trạng dị ứng có thể xảy ra trong vài phút hoặc vài giờ đồng hồ sau khi bé ăn trứng. Một số ít trường hợp, dấu hiệu dị ứng xuất hiện vài ngày sau đó:

– Làn da quanh miệng bé chuyển đỏ, nổi phát ban và có dấu hiệu sưng phù.

– Bé bị nôn trớ, tiêu chảy, xuất hiện những cơn đau vùng bụng.

– Một số dấu hiệu khác có thể gặp ở bé là: Bé chảy nước mũi; mắt bé đỏ và mọng nước; bé thở khò khè kèm theo những cơn ho.

Phần lớn bé bị dị ứng trứng gà xuất hiện các dấu hiệu như trên. Tuy nhiên, một số trường hợp nặng, bé có thể bị sưng phù miệng và cổ họng; bé khó thở, dẫn tới hiện tượng thiếu oxy vào phổi. Nó cũng có thể khiến bé bị tụt huyết áp, chóng mặt, thậm chí bị shock.

Nguyên nhân

Bé bị dị ứng trứng thường do phản ứng của hệ miễn dịch với các loại protein có trong trứng gà (nhất là lòng đỏ).

Bé cũng có thể bị dị ứng với những sản phẩm có nguồn gốc từ trứng gà. Những chất hóa học (có một lượng nhỏ) trong trứng gà cũng khiến bé có cơ địa mẫn cảm xuất hiện dấu hiệu dị ứng.

Một số bé quá nhạy cảm, làn da bé cũng nhanh chóng bị dị ứng ngay khi vừa tiếp xúc với mùi vị trứng.

Chẩn đoán

Nếu bạn nghi ngờ bé bị dị ứng trứng gà, bạn nên đưa bé đi khám. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử dị ứng thực phẩm ở bé; thời gian bé ăn trứng gà (hoặc những loại thực phẩm khác); thời điểm bé xuất hiện dấu hiệu dị ứng hoặc tiền sử dị ứng trứng gà với các thành viên khác trong gia đình. Bác sĩ cũng có thể xem xét tình trạng hen suyễn hoặc chàm ở bé (nếu có).

Điều trị

Trước tiên, bạn nên tạm thời cho bé ngưng dùng trứng gà. Những sản phẩm từ trứng gà có thể an toàn cho bé hoặc không. Bạn nên thảo luận với bác sĩ dinh dưỡng để tìm những loại thực phẩm có nguồn gốc từ trứng gà nhưng không gây dị ứng cho bé.

Tùy trường hợp, bác sĩ có thể dùng thuốc hoặc điều trị những dấu hiệu khó chịu của dị ứng cho bé. Một số bé được yêu cầu cách ly với trứng gà ít nhất khi đã được một tuổi; một số bé khác chỉ được sử dụng trứng gà khi đã lên 2-3 tuổi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận