Mẹ mang thai

Những lưu ý khi đặt tên cho con

Tên mỗi người có thể nói lên rất nhiều điều, chính vì vậy đặt tên cho con khi chào đời cũng là một vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ băn khoăn.

Vậy làm thế nào để chọn một cái tên vừa hay lại vừa hợp tình hợp lý? Hầu hết các gia đình đều muốn những điều tốt nhất cho con cái của mình, vì vậy việc tìm kiếm một tên để gắn với con suốt cuộc đời cũng trở thành nỗi niềm trăn trở của không ít bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, để tránh những tình trạng đặt tên khiến con cái lớn lên phải khó xử hoặc không thích nhắc đến tên mình mỗi khi giao tiếp, bố mẹ cần lưu ý một số điều sau:

1. Để ý đến văn hoá đất nước

Mỗi quốc gia dân tộc đều có một nền văn hoá riêng. Bạn đừng cố ý muốn cho con mình nổi bật bằng cách đặt tên con thật khác thường, trái với văn hoá của nước mình. Sở thích của bạn trong một lúc nhất thời nhưng sẽ gây ra khó xử cho con bạn sau này, nhất là khi chúng trưởng thường, có nhận thức về văn hoá.

2. Xem lại gia phả

Gia đình nào cũng có một cây gia đình, nghĩa là có nhiều cấp bậc từ cao xuống thấp, chính vì vậy, để tránh “phạm huý” tốt hơn hết bạn hãy xem lại gia phả. Điều này bạn có thể tham khảo ý kiến của trưởng họ, trưởng gia tộc hoặc các bô lão trong họ.

3. Xem xét nghĩa của cái tên

Khi chọn một cái tên cho con, bạn nên xem xét kỹ ý nghĩa của cái tên đó. Cha mẹ thường thích đặt kỳ vọng vào con cái bằng cách gửi gắm vào cái tên. Nhiều người lớn lên tự hào khi được cha mẹ chọn cho một cái tên thật hay, thật ý nghĩa. Nhưng cũng không ít người lại bồng bột đặt cho con mình những cái tên “độc” chỉ nhằm thoả mãn sự ích kỷ của cá nhân hoặc đặt tên con do quá phẫn nỗ hay không hài lòng về điều gì đó.

4. Xem xét cách phát âm của tên

Đừng đặt cho con những cái tên có cách phát âm hoặc các viết khác thường. Một cái tên hay không phải được tạo ấn tượng từ việc “chỉnh sửa” âm vần. Trẻ sẽ bối rối khi bị bạn bè phát hiện ra cái tên mình có cách phát âm khác hẳn với quy luật.

5. Đặt tên theo giới tính

Nhiều cha mẹ vì quá kỳ vọng, quá mong muốn có con trai nên khi sinh con gái lại thường đặt theo tên con trai hoặc ngược lại, thích con gái mà đẻ con trai thì chuyển luôn cái tên con gái đó cho đứa con trai mới sinh.

Điều này sẽ gây rắc rối cho trẻ khi đến trường và khi giao tiếp. Không những vậy, những người mang cái tên “khác giới” cũng thường phải gặp không ít khó khăn, rắc rối trong đời sống hàng ngày, ví dụ như sự nhầm lẫn giới tính trong giấy tờ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Thái Liên

  Chào MYC!
  Mình tên Nguyễn Thị Liên sinh năm 1987
  Chồng tên Doãn Văn Phương sinh năm 1983
  Mình đang mang bầu bé gái, dự sinh tháng 10/2013. Thấy mọi người nói sinh bé năm nay xung khắc với bố và mẹ dữ lắm. Mình mong MYC tư vấn giúp mình một vài tên cho bé gái, mong cho con luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn và luôn bình an.
  MYC tư vấn giúp mình nhé!, Mình cảm ơn nhiều!!!!

 2. lê thái hưng

  Tôi tên Lê Thái Hưng, vợ tôi tên Ngô Thị Kim Hồng. Tôi vừa có bé trai sanh ngày 05/03/2012. Tôi đặt tên cho con trai là: Lê Hưng Thịnh. Xin hỏi tên con tôi có hợp với cả bố và mẹ không và có ý nghĩa như thế nào?

 3. nguyen van phu

  tôi muồn hỏi ,
  Hien nay vo toi mang bau duoc 9 tháng 7 ngay roi nhung toi chua biet dat ten cho cahau la gi.
  Nho cac anh chi huong dan giup toi.
  Vo ten : Nguyen Pham Thi phuong SN 1982
  Toi ten : nguyen van Phu SN 1979
  Xin cam on chuong trinh

 4. Thái Huỳnh Mộng Ngọc

  Chào chuyên mục MYU!
  Sau khi được chuyên mục tư vấn nên chọn những cái tên thuộc hành thủy để đặt tên cho bé gái, tôi đã lựa chọn được 1 số tên sau: Hải Băng, Thanh Thủy, Thục Uyên, Tường Lam, Trà My, Trà Giang, Thanh Hà. Mong chuyên mục lựa chọn giúp tôi cái tên phù hợp nhất. Cảm ơn chuyên mục rất nhiều.

  • Meyeucon.org

   Các tên đều đặt được, có Thanh Thủy và Thanh Hà rất tốt mà nhẹ nhàng, ý nghĩa gần giống nhau nên bạn có thể chọn 1

 5. than hong quang

  toi la than hong quang sinh nam 1985 con toi sinh vao thang 10 (duong) toi muon dat ten cho con la than hong phong co duoc khong xin cac ban tu van giup toi.xin cam on

  • Meyeucon.org

   Phong là gió thì có chút xung khắc với bạn, Phong là núi thì sẽ xung khắc với con

 6. LI LI

  chong toi ho nguyen,theo nhu cach dat ten thi vo chong toi nen dat ten con theo hanh thuy.vay xin hay giup toi mot vai ten hay cho be trai hoac gai menh thuy voi.toi xin cam on

  • Meyeucon.org

   Về cơ bản nên chọn các tên bộ Thủy, Băng, Nguyệt. Ví dụ: Hà, Giang, Thủy, Vũ, Hải, Triều, My, Nguyệt, Trí, Huyền, Băng, Tuyết, Hàn, Đông, Lương, Phùng, Sương v.v….

Bình luận