Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Giúp trẻ đi bộ vừa sức

Tổ chức HealthBridge Canada tại VN và tổ chức “Hành động vì đô thị” vừa thực hiện 2 cuộc đi bộ với trẻ em tại Hà Nội. Nhóm nghiên cứu đã đồng thời tiến hành thăm dò ý kiến các em và rút ra rằng, đa số các em rất thích đi bộ và tự do chạy nhảy.

Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên cho con đi bộ trên một đoạn đường vừa sức với các em là từ 0,5 – 1km mà thôi. Nếu đi quá lâu các em sẽ thấy mệt mỏi và tác dụng của việc đi bộ coi như… bằng 0.

Hầu như trẻ nhỏ nào cũng thích đi bộ tới nhà bạn mình, đến công viên, sân chơi và trường học. Nhưng đa phần trẻ lại thổ lộ rằng không cảm thấy an toàn khi đi trên đường vì có rất nhiều điều nguy hiểm. Chẳng hạn, rất khó đi bộ vì vỉa hè nhỏ, trên vỉa hè lại dành để đỗ xe, bán hàng, để vật liệu xây dựng, đổ rác và không thấy an toàn do nhiều dây diện và bếp than nóng…

Nỗi lo sợ của trẻ là đi bộ ở các chỗ rẽ, sau đó là ở các ngõ do những địa điểm này có thể có rất nhiều rác thải và kim tiêm và có nhiều xe cộ. Vì vậy, nếu cho trẻ đi bộ cần được sự đi kèm hoặc hướng dẫn của cha mẹ (đi sát lề đường bên phải, đi giày dép khi ra ngoài…).

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhu cầu vui chơi của trẻ em là thiết yếu nhưng hiện có quá ít sân chơi quanh khu vực trẻ sinh sống. Trẻ phải vượt rất nhiều “chướng ngại vật” mới đến được sân chơi của mình. Khi được hỏi về mơ ước một có một khu dân cư như thế nào, các em đều nói thích có nhiều sân chơi, nhiều cây xanh, nhiều chỗ đi bộ mà không phải sợ hãi. Trẻ muốn có một khu dân cư không có kim tiêm trên đường phố hay bên lề đường, không sợ xe cộ đâm vào người, không có rác đổ bừa bãi trên lỗi đi. Và đặc biệt, nhiều em nhỏ còn ước có một bể bơi.

Các chuyên gia của chương trình thành phố sống tốt HealthBridge Canada tại VN, Hành động vì đô thị, Liên đoàn Quốc tế cho người đi bộ (IFP) đều có chung nhận định rằng, để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em, điều quan trọng hàng đầu cần phải quan tâm là môi trường sống ở các khu dân cư, quan tâm hơn đến nhu cầu của người đi bộ, đến không gian vui chơi và giao tiếp xã hội. Theo đó, xe máy và ô tô không nên chiếm gần hết không gian như hiện nay. Làm được như vậy, trẻ em sẽ được cảm thấy an toàn hơn tại chính nơi mình sống rất nhiều.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận