Chăm sóc bé

Kích thích thị giác của trẻ từ giai đoạn đầu đời

Có thể nói rằng 10 tháng đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất để phát triển thị giác của trẻ, vậy bạn hãy khéo léo kích thích thị giác để bé sớm có sự nhận biết và phát triển tốt nhất nhé.

Các mốc phát triển

– Tháng thứ 1: Bé có thể nhìn thấy khuôn mặt và những đồ vật hay tranh ảnh nhiều màu sắc.

– Tháng thứ 2: Khoảng cách trực quan đã gia tăng, thích xem biểu cảm trên khuôn mặt và hoạt động của mọi vật.

– Tháng thứ 3: Có thể xoay đầu 180 độ và xem vật thể ở vị trí tương đối xa.

– Tháng thứ 4: Có thể xem số lượng màu sắc gần như người lớn và nhìn đối tượng ở khoảng cách xa hơn.

Cha mẹ nên thúc đẩy phát triển thị giác của trẻ như thế nào?

Quan sát đôi mắt của trẻ, tiến hành trao đổi qua ánh mắt và cười nói với con nhiều hơn.

Ngay từ khi trẻ mới sinh hãy bắt đầu cho trẻ quan sát những vật thể, hình dạng, màu sắc, độ to nhỏ khác nhau.

Vật màu sắc tương phản đặc biệt thu hút sự chú ý của trẻ như trắng và đen, xanh và vàng.

Cho trẻ quan sát những đồ chơi chuyển động.

Thường xuyên cho trẻ hoạt động ngoài trời, cho chúng quan sát hoạt động của động vật như chim bay, chó mèo, cùng màu sắc khác nhau của cây cỏ hoa lá.

Trước mặt trẻ bài trí một số đồ chơi nhiều màu sắc, mềm nhẹ khuyến khích sự chủ động nắm giữ đồng thời rèn luyện sự linh hoạt của mắt và tay.

Với trẻ có thị lực kém dễ bị mỏi mắt chỉ có thể nhìn thấy đồ vật ở khoảng cách gần.

Chú ý: Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời bạn cần bắt đầu xây dựng mối quan hệ mẫu tử tốt đẹp với trẻ, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến tình cảm, hành vi xã hội, đặc điểm tính cách và các giao tiếp với mọi người. Vì vậy mọi cảm hứng về cảm giác và nhận thức cần được xây dựng trên nền tảng quan hệ tốt đẹp của tình mẫu tử. Thường xuyên giao lưu trực tiếp với trẻ thông qua ánh mắt và tiếp xúc thân thể như ôm, vuốt ve, vỗ về con trẻ. Tạo môi trường gia đình vui vẻ, dễ chịu quan sát tín hiệu nhu cầu ở trẻ để có sự thấu hiểu đúng đắn và đưa ra các phản ứng kịp thời tích cực.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. yến

  Chào MYC.org
  Em tên là Yến, năm nay em 22t. Em mới sinh con lần đầu. Bé nhà em được 2tháng15 ngày. Nửa tháng nay bé đi ngoài rất nhiều. Mỗi buổi sáng bé đi ngoài ra nhiều, nhưng toàn nước và có hạt nhỏ li ti. Đến trưa chiều bé cứ thón 1 ít ở quần. Thón nhiều quá giờ đít bé đỏ hết lên luôn. Bác sĩ cho em lời khuyên và có cách nào giúp em với ạ. E cũng đưa bé đi khám, bsĩ cho thuốc uống nhưng vẫn không khỏi. Em cám ơn nhiều

 2. Nguyễn Thị Cẩm Tú

  Xin chào MYC.org
  Em là Tú, sinh năm 1984, hiện nay em đang mang thai cháu bé đầu lòng, em bé 29 tuần tuổi, hôm nay em thấy hơi buốt và rất rát nơi cửa mình và mấy hôm nay em ngủ cảm thấy rất khó thở, em rất lo lắng không biết dùng thuốc gì, em mong MYC tư vấn giùm em nhanh nhất để em giảm bớt lo lắng. Em xin cảm ơn MYC !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nên nằm cao đầu 1 chút vì thai to dần lên gây chèn ép cơ hoành gây khó thở. Nên uống nhiều nước trái cây. Nếu đi tiểu buốt rát thì cần XN nước tiểu và dịch âm đạo để BS kê đơn thuốc điều trị phù hợp.

 3. Trịnh Thị Hoà

  Chào MYC.org
  Em tên là Hoà. Năm nay em 23 tuổi, em đang mang thai con gái đầu lòng. Em bé được 36 tuần tuổi. Cách đây 4 hôm em bị đau bụng dưới. em đi khám bác sĩ, bác sĩ yêu cầu tiêm thuốc paparin trong 6 ngày. em đã tiêm 4 ngày liên tiếp rồi, bây giờ e đã thấy khoẻ bình thường và không còn thấy bị đau bụng nữa. vậy em có nên tiêm thuốc nữa không? Tiêm thuốc này có ảnh hưởng đến em bé không ạ? thuốc này tiêm rất buốt và đau lâu.2 bên cánh tay em đều xưng to va đau nhức suốt mấy ngày liền rồi. Hiện tại em đang nằm và tự tiêm thuốc ở nhà. Em cũng đã đi siêu am. Bác sĩ cũng đã nói em bé bình thường và hiện không có dấu hiệu gì bất thường cả. MYC.org trả lời nhanh giúp em với. Em xin trân thành cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Đó là thuốc giảm đau, giảm co bóp, vì là dạng thuốc dầu lâu tan nên phải tiêm bắp sâu mới đỡ đau. Bạn có thể ngừng thuốc khi đã thấy không còn đau do cơn co tử cung. Nếu bạn hỏi tiếp theo cần xác nhận hộp thư để nhận câu trả lời.

Bình luận