Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Bé thông minh hơn nhờ nghe nhạc

Ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, bé đã có thể tiếp xúc và cảm nhận về thế giới bên ngoài thông qua âm thanh. Khi chào đời, điều đầu tiên gây sự chú ý của bé cũng chính là những âm thanh xoay quanh bé. Sau đó, bé mới sử dụng các giác quan của mình để quan sát và cảm nhận về mọi thứ diễn ra quanh mình.

Nghe nhạc một cách có chọn lọc cũng là cách giúp bạn nâng cao chỉ số IQ cho trẻ.

Trẻ em thường bị thu hút bởi những giai điệu, đó cũng chính là lý do mà các nhà sản xuất đồ chơi cho trẻ em thường chú ý tới việc chế tạo ra những sản phẩm có âm nhạc kèm theo. Tuy nhiên, nếu người lớn chú ý sẽ nhận thấy trẻ có sở thích về âm nhạc theo độ tuổi hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ thích nghe những giai điệu nhẹ nhàng, nếu bạn cho bé nghe giai điệu nào quá sôi động, bé sẽ phản ứng dữ dội bằng cách đạp vào bụng mẹ.

Trẻ cũng có sở thích về âm nhạc ngay từ khi còn bé

Bé sẽ có phản ứng khác nhau với mỗi giai điệu. Ngay từ 5 đến 6 tháng tuổi, bạn sẽ nhận thấy trẻ cố gắng tìm nơi phát ra âm thanh mà trẻ nghe được. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng, âm nhạc có thể kích thích sự phát triển trí thông minh của trẻ. Vậy người lớn nên lựa chọn loại nhạc nào tốt nhất cho bé?

– Khi trẻ được 1 tháng, trẻ đã có thể phân biệt được các mức âm thanh to nhỏ khác nhau.

– Từ 3 đến 4 tháng, trẻ đã cảm nhận được sự khác nhau giữa các giai điệu.

– 5 tháng: Với những giai điệu khác nhau, trẻ sẽ có phản ứng khác nhau như thích hoặc không thích.

– 6 tháng: Trẻ sẽ tỏ rõ thái độ của mình với giai điệu nào đó mà trẻ thích như vỗ tay hay cười.

6 tháng đầu tiên

Lúc này, các giác quan của trẻ chưa phát triển toàn diện, chính vì vậy cha mẹ nên chú ý tới việc chọn lựa âm nhạc sao cho phù hợp với trẻ. Nên chọn những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu. Nếu là bài hát có lời thì lời phải rõ ràng, không được méo tiếng hoặc có nhiều tạp âm.

Trên thực tế, những bản nhạc cổ điển được chơi bằng nhạc cụ như Ocarina, đàn nhị… sẽ có tác dụng giúp bé phát triển trí thông minh.

Thời gian cho bé nghe nhạc thích hợp là không quá 15 phút mỗi ngày. Người lớn nên chú ý tới cảm xúc của trẻ để lựa chọn nhạc cho phù hợp. Ví dụ, lúc trẻ cáu gắt, người lớn có thể chọn những bản nhạc sôi động một chút nhưng không quá ồn ào để giúp bé ổn định cảm xúc. Khi bé buồn ngủ, hãy cho bé nghe nhạc có giai điệu nhẹ nhàng như những bài hát ru hoặc nhạc giao hưởng.

Trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 2 tháng đầu nên được nghe những bản nhạc quen thuộc để tạo sự ổn định, giúp trẻ trẻ tăng cường trí nhớ.

1 đến 2 tuổi

Vào thời gian này trẻ em bắt đầu học nói, học đi, người lớn có thể mở rộng thêm các loại âm nhạc khác nhau cho trẻ. Nên chọn âm nhạc có nhịp điệu rõ ràng, ngắn gọn và sinh động để trẻ có thể cùng vỗ tay, vẫy tay, gật đầu… và sau đó dần dần tăng cường thêm một số các kỹ năng khác.

Như vậy, việc kết hợp âm nhạc này có thể giúp bé phát triển cử động tay chân sớm hơn một cách nhanh chóng và linh hoạt. Tập cho bé khả năng kết hợp giữa các động tác của tay và chân để trẻ có thể phối hợp linh hoạt và dễ dàng.

Tuy nhiên, người lớn khi cho trẻ nghe nhạc trong độ tuổi này cần chú ý chọn bài hát có ca từ rõ ràng, giai điệu mạch lạc để tránh việc nhạc sai, không chính xác gây ra tình trạng “âm điếc” ở trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Thị Vân

    Em Tên Nguyễn Thị Vân sinh ngày 12 tháng 11 năm 1983 (DL) và chồng là Phạm Hùng Sơn sinh ngày 28 tháng 12 năm 1983 (DL) dự sinh là ngày 05/09/2011 MYC cho em hỏi nên đặt tên con như thế nào thì tốt nhất? em cảm ơn MYC nhiều.

    • Meyeucon.org

      Bạn nên tham khảo các tên sau –> Anh, Bách, Bình, Cầu, Chuyên, Chương, Cơ, Dĩnh, Du, Duẩn, Đại, Đãng, Đạo, Đề, Đệ, Điềm, Đông, Đồ, Đỗ, Gia, Giáp, Hiệu, Hòa, Hoạch, Hoàn, Huyên, Khang, Khanh, Khoa, Khuông, Kiệt, Kỳ, Kỷ, Lạc, Lâm, Lập, Lê, Lịch, Liêm, Lư, Lương, Mậu, Niên, Phạm, Phi, Phong, Phương, Quyền, Sang, Sâm, Tân, Tần, Tấn, Tiến, Tiệp, Thụ, Thuần, Thuận, Thuật, Toại, Tô, Tôn, Trị, Trụ, Trứ, Tú, Tuân, Tùng, Vinh..

Bình luận