Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Biếng ăn ở trẻ: khắc phục bằng 7 liệu pháp tâm lý

Trong nhiều trường hợp, biếng ăn ở trẻ không hẳn là vấn đề bệnh lý, nó chỉ bắt nguồn từ tâm lý. Do đó, bạn có thể khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ bằng vài liệu pháp tâm lý.

Những gợi ý sau đây có ích cho bạn trong quá trình giúp bé vượt qua giai đoạn biếng ăn.

‘Con nhường em miếng này nhé!’

Cách này không hẳn có tác dụng với tất cả các bé. Tuy nhiên, phân nửa số trẻ được thử nghiệm phản ứng như mong muốn. Khi cho bé ăn, bạn có thể vờ trầm trồ trước một miếng thức ăn trong bát, gắp lấy và nói: “Miếng này ngon quá. Con nhường cho em nhé!”. Phản ứng tức thì của bé là lắc đầu quầy quậy, giậm tay giậm chân, giành lại cho bằng được miếng thức ăn đó và nhai nuốt ngon lành.

Sáng tạo với món ăn

Thay vì cứ xúc một chén cơm, trộn đủ thứ, bạn có thể thử sáng tạo hơn trong việc trang trí món ăn cho bé. Trẻ con rất thích khi được ăn một đĩa ốp-la với trứng ở giữa và một ít cà rốt thái sợi sắp thành hình từng tia nắng tỏa ra từ ông mặt trời. Tương tự, bạn cũng có thể trang trí món ăn theo nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên, mỗi đĩa như vậy chỉ nên có ít thức ăn. Lúc đó, bé sẽ cảm thấy hào hứng và tự tin rằng mình có thể ăn hết chỗ thức ăn dễ dàng.

Bé rất thích ăn những món ăn "do mình" nấu

Chơi trò làm bếp

Bạn mua những vật dụng làm bếp kích thước nhỏ hơn (ví dụ rổ rá đồ hàng, nồi đất nhỏ…) cho bé chơi trò làm bếp, cùng phụ lặt rau, vo gạo, thậm chí có thể đựng thức ăn đã nấu chín vào trong những nồi đất be bé, đĩa đồ hàng. Với cách này, bạn có thể chán bữa cơm bình thường nhưng không chán những món ăn đồ chơi kiểu này. Sau vài phút bé đã ăn hết, thậm chí còn chủ động mang chén đĩa, xoong nồi của mình vào xin mẹ thêm thức ăn.

Loại trừ quà vặt

Thay vì những món ăn vặt như bánh, kẹo, bim bim, vào bữa xế hay những bữa ăn nhẹ, bạn nên cho bé uống sữa (vừa hạn chế được trò ăn vặt, vừa rất tốt cho sự phát triển của con). Các bậc phụ huynh có thể chọn sữa công thức đặc thù dành riêng cho trẻ biếng ăn để cung cấp cho bé hệ dưỡng chất tốt, dễ hấp thu.

Cho bé tự ăn

Bạn không nên đút ăn cho bé suốt. Khi loay hoay tự ăn, bé có thể làm tèm lem mặt mũi, quần áo, nhưng sẽ được chủ động và tập trung vào món ăn, ăn ngon miệng hơn. Cha mẹ có thể cung cấp cho con những chiếc chén đĩa nhựa có hình nhân vật hoạt hình. Ngoài ra, một đĩa nước sốt cà chua với trò chơi rưới nước sốt hoặc chấm thức ăn vào trong cũng giúp trẻ ăn ngon hơn.

Thi ăn

Thay vì để bé đơn độc ăn một mình, bạn có thể cho bé được ngồi cùng bàn với người lớn. Ngoài ra, bạn có thể rủ thêm các bé hàng xóm ăn cơm chung với con. Khi được ăn chung, thấy mọi người ăn hào hứng, có cảm giác ganh đua hoặc nghe những câu khích lệ như “Bé Na giỏi quá, ăn gần hết rồi nhưng bé Nu cũng ăn nhanh lắm… Coi ai ăn nhanh hơn”, bé sẽ thấy bữa ăn đầy hứng thú. Tuy nhiên, bạn không nên để bé quá ganh đua vì như thế con trẻ có nguy cơ bị sặc hoặc chưa kịp nhai xong đã ráng nuốt nhanh hơn bạn.

Luôn bình tĩnh

Việc trẻ biếng ăn vốn là chuyện rất phổ biến. Hơn 45% trẻ được đưa đến khám, tư vấn về dinh dưỡng đều có nguyên nhân do biếng ăn (theo số liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia). Bạn xem chuyện này là đơn giản, thoải mái với bé trong quá trình áp dụng những liệu pháp tâm lý sẽ giúp bé vượt qua chứng biếng ăn dễ dàng. Ngược lại, nếu lo lắng, căng thẳng, ép buộc, nài nỉ, dọa nạt…, bé sẽ sợ và bị ức chế, biếng ăn hơn.
Bên cạnh việc thực hiện những biện pháp tâm lý, các mẹ nên thực hiện những giải pháp dinh dưỡng phù hợp như bổ sung sữa có công thức dành riêng cho trẻ biếng ăn, tăng cường các lợi khuẩn, vi chất giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, kích thích con ngon miệng hơn. Việc thực hiện song hành những biện pháp hữu hiệu, tác động đồng bộ sẽ đem lại một kết quả hữu hiệu.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Đinh Nguyễn Thu Ngân

  Chào MYC!
  Bé nhà tôi được 5 tháng 10 ngày, bé gái sinh 3,450g. Lúc 5 tháng cân nặng cháu được 7,5kg dài 67cm. Tôi cho bé ăn dặm bột Ridealac lúc cháu gần 5 tháng. Bây giờ mỗi ngày cháu ăn 2 cữ bột, 80ml/cữ, uống 3 – 4 lần sữa, 100ml/lần. Tuy nhiên, khoảng tuần nay cháu không thích uống sữa, chỉ thích ăn bột. Ăn bột thì ăn rất nhanh, còn sữa uống rất lâu và thường uống không hết bình, chỉ uống khoảng 60ml. Hai hôm nay cháu uống một ít sữa vào buôi tối trước khi ngủ, cả đêm không uống sữa nữa. Tới khoảng hơn 7h sáng là ăn bột, chứ đút sưa không uống.
  Không biết tôi phải làm sao, có nên đổi sữa cho bé không? Vì từ lúc sinh tới giờ bé chỉ uống duy 1 loại sữa.
  Ngoaì sữa và bột, cần cho cháu ăn thêm những gì?
  Mong MYC tư vấn giúp.
  Cám ơn!

Bình luận