Góc tư vấn

Tiêm phòng cúm và thủy đậu trước khi mang thai bao lâu?

Hỏi: Chào Meyeucon. Em đang chuẩn bị mang thai, em đã tiêm phòng bệnh Rubella được 1 tháng, bác sĩ hẹn sau 1 tháng nữa thì tiêm phòng cúm và thủy đậu. Vậy sau khi tiêm phòng cúm và thủy đậu khoảng thời gian bao lâu thì em có thể mang thai được ạ? Em cám ơn Meyeucon

Trả lời: Trước khi có thai bạn chuẩn bị tiêm ngừa đầy đủ các bệnh như vậy là rất tốt, tiêm ngừa trước khi mang thai giúp phòng ngừa các bệnh có thể ảnh hưởng trên thai như sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, cúm… Nếu mắc những bệnh này trong thời gian mang thai, người mẹ dễ có nguy cơ sẩy thai, thai lưu, thai suy dinh dưỡng, dị tật bẩm sinh. Trong thời gian gần đây dịch bệnh Rubella đã khiến rất nhiều thai phụ bị ảnh hưởng nặng nề cả về tâm lý lẫn sức khỏe, tuy vậy cúm và thủy đậu cũng hết sức nguy hiểm không kém gì Rubella.

Trở lại câu hỏi của bạn: Thông thường 1 tháng sau tiêm ngừa bạn có thể yên tâm có thai, nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể đợi khoảng 3 tháng (tùy loại thuốc). Ngoài ra bạn lưu ý trong 3 tháng đầu có thai bạn nên nghỉ ngơi nhiều, kết hợp ăn uống đủ chất, hạn chế tiếp xúc nơi đông người do khi có thai sức đề kháng kém dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Chúc bạn khỏe mạnh

Meyeucon.org

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Pham Thi Quynh Tram

  Thưa bác sỹ, muoi tiêm cuối cùng của em là Thủy Đậu (loại Vacxin Varicell) ngay 23/8/2014 thi den khi nao moi co thai duoc ? Em cảm ơn ạ

 2. Bảo Trâm

  Chào bác sĩ,em mới chích rubella ngày 11/6 bác sĩ khuyên em sau chích 3 tháng mang thai mới tốt cho thai nhi. Hiện em đang chuẩn bị chích cúm. Em muốn hỏi bác sĩ vậy chích cúm và rubella chừng nào em mới có thể mang thai. Em đang rất mong có em bé,mong bác sĩ giải đáp giúp em…

 3. Hằng

  Cháu tiêm phòng vắc xin thủy đậu, quai bị và Sởi ( 1 mũi 3 tác dụng) cách đây gần một tháng rồi. Nhưng sau khi tiêm cháu thấy chu kỳ kinh nguyệt tháng nay chậm tới 3 ngày rồi ( Chu kỳ kinh nguyệt của cháu là 28 ngày). Vậy Bs cho cháu hỏi, chu kỳ kinh nguyệt của cháu chậm có phải do tiêm phòng hay ko.( Cháu chưa lập GĐ). Cảm ơn Bác sỹ./.

 4. Phụng

  Thưa bác sỹ, em chính ngừa trước khi mang thai vào tháng 5/2001 trong đó có cúm, rubella, sởi, quai bi… Vào tháng đầu thang 2/2012 em bị sẩy thai. Em dự định có thai lại vào tháng 7 tới đây. Không biết em có cần phải chích ngừa lại một lần nữa không ạ. Cám ơn Bác Sỹ.

 5. Trần Hiền Trang

  Chào Bác sĩ, em đang tính có e bé trong khoảng tháng 2, tháng 3. nhưng e chưa tiêm lại vắc xin nào cả.
  vậy bây giờ e tiêm có kịp không hay phải rời thời gian thụ thai sang tháng 4 ạ?

 6. Xuan Chi

  Em vừa mới chích ngừa vào ngày 26/11 với 2 mũi tiêm
  1/ Ngừa Sởi, quai bị và Rubella.
  2/ Ngừa Cúm.
  Còn 1 mũi ngừa thủy đậu nữa Bác sĩ dặn sau 1 tháng quay lại chích, nghĩa là 26/12 sắp tới này. Em và chồng định có em bé năm sau. Nhưng nếu sau 3 tháng mới được có em bé thì khoàng tháng 3, 4 tụi em mới thả được. Nhưng chưa chắc thả là dính ngay. Nhưng nếu vậy thì em sinh em bé là năm Tỵ mất rồi chứ không phải năm Thìn nữa. Năm Thìn hợp tuổi cả vợ chồng em, vì mới cưới nhau nên không tính toán kỹ để chích ngừa hơi trễ. Em muốn hỏi là với 2 mũi thuốc đó, thì em để 2 tháng sau có em bé được không? Nghĩa là tháng 2/2012 em thả, không biết em bé có sao không. Nếu vẫy mũi ngừa thủy đậu em cần chích nữa không. Hãy giúp em nhé. Xin cám ơn!"

 7. Xin chào mẹ yêu con!

  Mình vừa mới chích ngừa vào ngày 26/11 với 2 mũi tiêm
  1/ Ngừa Sởi, quai bị và Rubella.
  2/ Ngừa Cúm.
  Còn 1 mũi ngừa thủy đậu nữa Bác sĩ dặn sau 1 tháng quay lại chích, nghĩa là 26/12 sắp tới này. Mình và chồng định có em bé năm sau. Nhưng nếu sau 3 tháng mới được có em bé thì khoàng tháng 3, 4 tụi mình mới thả được. Nhưng chưa chắc thả là dính ngay. Nhưng nếu vậy thì sinh em bé là năm Tỵ mất rồi chứ không phải năm Thìn nữa. Năm Thìn hợp tuổi cả vợ chồng mình, vì mới cưới nhau nên không tính toán kỹ để chích ngừa hơi trễ. Mình muốn hỏi là với 2 mũi thuốc đó, thì mình để 2 tháng sau có em bé được không? Nghĩa là tháng 2 mình thả, không biết em bé có sao không. Nếu vẫy mũi ngừa thủy đậu mình cần chích nữa không. Hãy giúp mình nhé. Xin cám ơn!

 8. Minh Phuc

  Chào Meyeucon !

  Mình tiên phòng cúm (tên thuốc là: Vaxigiup G9116: chữ không được rõ lắm) và tiêm phòng sởi-quai bị- rubella (tên thuốc là MMR 30252 Mũi 2) cả 2 mũi đều tiêm ngày 24/07/2011.

  Đến 16/09/2011 là ngày đầu tiên của KCC (Kỳ kinh cuối) tức là tính đến 16/10/2011 thì bắt đầu thời gian chậm kinh.

  Như vậy, liệu việc tiêm phòng có ảnh hưởng đến em bé không vì đi khám bác sỹ thì bác sỹ lại bảo 3 tháng là tốt nhất, nếu mới 2 tháng thì vẫn ảnh hưởng làm mình lo quá.

  Như vậy kể từ lúc tiêm phòng đến lúc có bầu mình đã bị ra kinh 2 lần.

  Rất mong được câu trả lời !

  Xin cảm ơn !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   May ra thì không vấn đề gì, bạn nên khám thai theo CT sàng lọc trước sinh. Chúc bạn may mắn và bình an.

 9. Thu Thuy

  Chào bác sỹ,
  Em mới tiêm phòng cúm vào ngày 25/08/2011 và đến 30/10/2011 này thì phát hiện có bầu. Chu kỳ cuối của em là ngày 21/09/2011, chu kỳ đều dài tầm 31 ngày. Em có đi siêu âm thì thai đã vào tử cung, bác sỹ siêu âm dự đoán ngày thụ thai khoảng 10/10/2011. Vậy theo bác sỹ, liệu vắc xin cúm có ảnh hưởng tới thai nhi và khả năng gây dị tật cho thai nhi là khoảng bao nhiêu %? Em đang rất lo lắng không biết có phải bỏ cái thai đi không? ( Đây là lần mang thai đầu tiên của em). Mong nhận được lời khuyên của bác sỹ. Chân thành cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau tiêm 2 tuần có thể có thai được rồi, trường hợp của bạn hơn 1 tháng rồi mà.

 10. Nguyễn Thị Chung

  Chào meyeucon. Con trai em đến tháng 9/2011 này là tròn 3 tuổi. Cháu sinh mổ nặng 3,4kg. Nhưng từ khi mới sinh được 15 ngày đã bị viêm phổi và từ đó liên tục bị tái phát hầu như mỗi tháng bị ho, sổ mũi một lần và phải uống kháng sinh từ 7- 10 ngày, hiện tại cháu nặng 12,5kg, cao 96cm. Cháu nói được rất ít chỉ ba – 5 từ. cháu ăn ít đặc biệt rất hay bị nôn, trớ đang ăn nếu nghịch, vận động mạng là nôn hết, ra cả đằng mũi tôi hoang mang lắm mong bác sĩ tư vấn cho tôi về cách chăm sóc bé, liệu né nhà tôi có bị làm sao không thưa bác sĩ và tôi cần phải làm gì để cải thiện tình hình của bé

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa TMH BV Nhi TƯ. So vào bảng chuẩn phát triển thì bé thiếu khoảng hơn 2 kg, chiều cao thì bằng trẻ 38 tháng. Có thể bé có vấn đề ở ốc tai nên thay đổi tư thế là nôn, nếu bé chậm biết nói nữa thì càng phải nghĩ tới có vấn đề ở tai vì trẻ nghe kém thì chậm nói.

Bình luận