Góc tư vấn

Nhũ hoa không phát triển thì sao cho con bú?

Hỏi: Em có vài thắc mắc muốn bác sĩ tư vấn giúp em. Em năm nay 24 tuổi nhưng nhũ hoa của em không có phát triển. Em nghe mọi người nói, nếu lập gia đình và mang thai thì nhũ hoa sẽ lớn hơn. Nhưng em đã lấy chồng được 2 tháng rồi, em dự định sanh em bé mà nhũ hoa như vậy thì làm sao có thể cho con bú được, thưa bác sĩ?

Nhũ hoa không ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Trả lời: Chào em!

Ở phái nữ tuyến vú bắt đầu phát triển từ tuổi dậy thì và có nhiệm vụ bài tiết sữa trong quá trình cho con bú nên vú là cơ quan bài tiết đặc biệt của phái nữ.

Bình thường tuyến vú có chiều cao khoảng 12-15 cm, chiều rộng khoảng 13-15 cm, khoảng cách giữa 2 núm vú (đầu vú) là 20-21 cm. Vú được chia làm 3 phần: bầu vú, quầng vú và núm vú.

Em 24 tuổi là tuổi đã phát triển dậy thì nhưng tuyến vú không phát triển có nghĩa là bầu vú không phát triển. Tuyến vú chịu ảnh hưởng của nội tiết tố buồng trứng, tuyến giáp và nội tiết tố tăng trưởng do đó, khi lập gia đình không thể làm tuyến vú to lên, chỉ khi có thai thì tất cả các cơ quan và nội tiết tố đều tăng hoạt động, nên tuyến vú cũng tăng trưởng nhất là các ống tuyến để chuẩn bị cho sự tiết sữa.

Em không nên lo lắng nhũ hoa không ảnh hưởng đến việc có thai, nhũ hoa kém phát triển không đồng nghĩa là ít sữa ngược lại tuyến vú to cũng không đồng nghĩa là nhiều sữa.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nga

    Xin chào meyeucon, em năm nay 25 tuổi, hiện đang có bầu được gần 5 tháng, trước khi có bầu thì ngực của em cũng thuộc loại trung bình, nhưng 2 đầu vú thì gần như thụt vào trong, chỉ khi lạnh hoặc đc kích thích thì mới "ló" ra. Buổi tối em thường massage nhẹ bầu vú để đầu vú ra, nhưng một lúc thì lại như cũ. Hiện giờ thì tuyến vú phát triển khá lớn rồi nhưng tình trạng trên vẫn không khả quan hơn, em ko biết là bây giờ phải làm như thế nào, việc này ảnh hưởng đến việc cho em bé bú nhiều hay ko? Mong các bác sỹ tư vấn cho em với ah, em xin cảm ơn

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Hàng ngày bạn nên tranh thủ lúc nào vê kéo được đầu vú thì làm không chờ đến tối, ngày chỉ vê kéo được 1 lần chút ít thời gian thì không hiệu quả. Nên xoa vaselin để đầu vú mềm đễ điều khiển và không bị rát. Bạn có thể may áo nịt mỏng mềm, đặc biệt là khoét lỗ, đầu ti sẽ phải chui vào đó và giữ cố định cả ngày. Nếu tụt đầu ti sau này bé khó bú và bỏ thì bạn sẽ vất vả vắt sữa và đổ thìa cho bé. Nếu sinh con gái, khi nuôi con tuổi dậy thì phải chú ý hướng dẫn và kiểm tra việc con mặc áo nịt như thế nào cho đảm bảo VS và phát triển vú (lỗi của mẹ bạn không có kiến thức và quan tâm tới con gái).

Bình luận