Chăm sóc bé

Tình trạng nôn trớ ở trẻ em và biện pháp cải thiện

Nôn trớ là hiện tượng phổ biến ở trẻ em, nhất là nhũ nhi, làm cho trẻ cảm thấy khó khăn trong ăn uống và bú mẹ, thậm chí có thể làm cho trẻ chậm tăng cân gây suy giảm sức đề kháng. Nguy hiểm hơn, nôn trớ có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp nếu không may trẻ hít phải chất nôn ói vào phổi. Những điều đó làm cho các phụ huynh rất lo lắng và mệt mỏi.

Nếu nôn trớ liên quan đến vấn đề ăn uống

Nguyên nhân:

Do ép bé ăn quá nhiều (bú quá no, bú bình, ngậm vú giả, pha sữa không đúng cách, không dung nạp sữa bò hoặc bắt đầu ăn bổ sung với thức ăn mới lạ…).

Hiện tượng

Nôn thường xuất hiện sớm, số lượng chất nôn ít, chủ yếu là thức ăn. Bé vẫn chơi bình thường, không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe của bé. Do vậy, chỉ cần điều chỉnh việc cho ăn, uống sao cho hợp lý hơn để có thể giúp bé giảm bớt đáng kể tình trạng này.

Nôn trớ là tình trạng thường gặp ở bé (nhất là nhũ nhi)

Biện pháp khắc phục:

– Không ép bé ăn nhiều làm cho bé sợ hãi khi nhìn thấy thức ăn.

– Chia thức ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo đủ số lượng thức ăn cần thiết.

– Ở những bé bú mẹ, sau khi bú xong nên bế bé 10-15 phút rồi mới đặt bé nằm xuống.

– Pha sữa đúng công thức và tốt nhất nên cho bé ăn, uống bằng thìa (muỗng).

– Khi cho bé bú bình thì cần nghiêng bình sữa sao cho sữa ngập cổ bình để tránh tình trạng bé nuốt không khí vào dạ dày quá nhiều gây đầy hơi, chướng bụng.

Nôn trớ do nguyên nhân bệnh lý

Nguyên nhân:

Thường gặp nhất là hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản (do vòng van giữa thực quản và dạ dày không đủ mạnh để cản thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản, đôi khi trào ra miệng của bé), gặp nhiều ở bé sơ sinh. Vì dịch dạ dày là dịch axit, trong khi thực quản lại hơi kiềm nên những dịch trào ngược lên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thực quản (như có thể gây viêm thực quản, làm bỏng rát thực quản), khiến bé rất sợ khi cho bú hoặc ăn.

Dịch trào ngược lên miệng nhiều có thể khiến bé dễ bị hít sặc vào phổi gây viêm phổi hít. Đôi khi bé có thể bị tím tái do ọc sữa vì dịch dạ dày gây kích thích dây thần kinh dọc theo thực quản, làm ức chế hô hấp, khiến bé ngưng thở.

Do đó, trào ngược dạ dày thực quản rất nguy hiểm đối với bé, đặc biệt là bé sơ sinh. Điều trị tốt bệnh sẽ khỏi hoặc khi bé được ăn dặm với thức ăn đặc hơn thì các triệu chứng sẽ giảm dần rồi biến mất.

Biện pháp khắc phục:

– Sau khi cho bé bú xong cần bế đứng bé lên và vỗ nhẹ phần lưng bé để bé có thể ợ hơi được, mục đích làm giảm lượng hơi mà bé nuốt phải trong dạ dày (cũng là nguyên nhân khiến bé dễ bị nôn, trớ).

– Khi bé nằm cần cho bé nằm cao đầu, cũng như thân mình phía trên luôn cao hơn hơn phía dưới để tránh hiện tượng trào ngược; nếu bé bị ọc sữa nhiều thì cho bé nằm nghiêng sang một bên để không bị hít chất nôn vào phổi, tuyệt đối tránh bế xốc bé lên khi đang nôn trớ vì sẽ làm tăng nguy cơ trào dịch nôn vào phổi.

– Cho bé bú chầm chậm, ít một và nhiều lần trong ngày nhằm tránh làm căng dạ dày bé quá mức, có thể cho bé dùng thêm các loại sữa dễ đông đặc khi vào dạ dày thì sẽ tránh được việc trào ngược.

– Sử dụng các thuốc chống trào ngược và bảo vệ thực quản bằng những loại thuốc thông dụng (như: Motilium, Primperan, Omeprazol…) nhưng tuyệt đối phải tuân thủ theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Lan Anh

  Xin chào MYC!
  Mình sinh con đến hôm nay là tròn 2 tháng. Lúc mình sinh bé được 2,9kg. 1 tháng 10 ngày bé được 4kg và đến hôm nay bé vẫn được 4kg. Mình rất lo lắng không hiểu vì sao bé không tăng cân. Bé vẫn bú mẹ hoàn toàn. Vậy mình có nên cho bé ăn thêm sữa ngoài không? Bé nhà mình cũng hay trớ lắm, có cách nào chữa được không MYC? Mình cảm ơn MYC rất nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên kiểm tra lại bàn cân xem đã chính xác chưa, lại còn phần trừ áo tã… Bú mẹ hoàn toàn tốt hơn ăn sữa công thức làm sao lại phải cho ăn sữa ngoài, ăn sữa công thức có khi còn nôn trớ nhiều hơn. Khi ăn xong nên bế dựng lưng, ấp mặt bé vào ngực vai và vỗ nhẹ lưng bé, sau 10-15 phút mới đặt nằm nghiêng. Trẻ nhỏ trớ sữa cũng là bình thường do cơ thắt tâm vị chưa hoàn thiện trong vài ba tháng đầu.

   • Nguyễn Lan Anh

    Mình cảm ơn MYC. Mình muốn hỏi thêm là bé nhà mình cứ 3 ngày mới đi ị 1 lần, phân vàng, đặc quánh, có khi còn có khuôn. Điều này có ảnh hưởng gì đến sự phát triển cân nặng của bé không và mình phải làm gì để cải thiện tình hình này?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Bé ăn không đủ và thiếu nước (do bạn không cho biết cân nặng lúc sinh, hiện tại số tháng tuổi và cân nặng, ăn sữa gì, giới tính của bé nên không thể trao đổi nhiều được).

     • Nguyễn Lan Anh

      Hiện tại bé 1 ngay nhà mình được 2 tháng 1 ngày, là bé gái, lúc sinh được 2,9kg. Bé bú hoàn toàn sữa mẹ. 3 ngày bé đi ị 1 lần. Mình thấy rất lo

       • lan trần

        Mình nghĩ cơ địa mỗi bé khác nhau nên biện pháp cải thiện cũng khác nhau. Và bạn nên cho con đi gặp bác sỹ vì dù sao họ cũng có trình độ và sẽ giúp được bạn theo một cách khoa học.

Bình luận