Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Đánh thức tiềm năng não bộ của bé

Bà Janet Doman – chuyên gia về phát triển não bộ trẻ em, tác giả cuốn sách ‘”Bé của bạn thông minh như thế nào?” nhận định: “Lúc mới chào đời, bé sơ sinh mù, điếc và vô tri vô giác về mặt chức năng. Nhưng các giác quan của trẻ sẽ phát triển dần khi có được nhiều kích thích nhìn, nghe, sờ mó… thích hợp với tần suất và thời gian từ bố mẹ”.

Vì vậy, để não bộ của trẻ phát triển một cách tối ưu nhất, bạn nên:

1. Trò chuyện với bé hàng ngày

Có cha mẹ kề bên, được thường xuyên nựng nịu và cảm nhận tình yêu thương của cha mẹ sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho trẻ nhỏ. Dù bé chưa hiểu những gì cha mẹ nói và chưa nhận thức được nhiều nhưng thông qua nét mặt, cử chỉ, điệu bộ, bé có thể nhận ra cảm xúc vui, buồn, giận dữ hay hạnh phúc của cha mẹ. Hơn thế nữa, việc thường xuyên được cha mẹ trò chuyện ngay từ bé giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ của trẻ khi trưởng thành.

Bé nhận thức và học hỏi nhanh hơn rất nhiều nếu được chuyện trò thường xuyên. Vì vậy, ngay cả khi bé không hiểu những gì bạn nói thì bạn vẫn nên dành thời gian trò chuyện hàng ngày với bé“, Nancy Slessenger – chuyên gia phát triển trí não khẳng định.

Có cha mẹ kề bên, được thường xuyên nựng nịu và cảm nhận tình yêu thương của cha mẹ sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho trẻ nhỏ.

2. Chuyển động

Mỗi chuyển động ảnh hưởng đến sự phát triển của bé theo một cách nào đó. Chuyển động tạo sự kết nối trong các tế bào thần kinh và dây thần kinh, trong não tới khắp cơ thể, từ sơ sinh đến khi trưởng thành và già yếu.

Sự phát triển của não bộ có mối liên hệ khăng khít với sự chuyển động. Bằng cách vỗ về, đong đưa, va chạm, lắc nhẹ tay hay chân của bé…, bạn sẽ nhận được phản ứng tích cực của bé. Khi bạn “đáp lại” phản ứng của bé bằng hành động hay lời nói, sẽ có tác động đến não bộ của bé và bé sẽ lặp lại những hành động.

3. Cung cấp DHA cho bé

DHA là một axit béo không no chuỗi dài, là thành phần quan trọng làm nên cấu trúc não bộ như hệ thần kinh trung ương, vỏ não và võng mạc. Vì vậy, DHA là thành phần không thể thiếu giúp phát triển và hoàn thiện não của trẻ.

Những trẻ được bú sữa giàu DHA từ khi sinh ra đến khi 18 tháng tuổi sẽ có điểm phát triển trí tuệ cao hơn so với trẻ bú sữa không có DHA từ 7 – 8 điểm. Với các bà mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 4 – 6 tháng đầu thì chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ quyết định chất lượng sữa của bé. Do đó, người mẹ có thể bổ sung DHA thường xuyên bằng các thực phẩm như: trứng, sữa, thịt gà, đậu lăng…

4. Nghỉ ngơi

Cũng giống như người lớn, sức khỏe và trí tuệ của trẻ sẽ bị tổn hại nếu không được ngủ nghỉ hợp lý. Nên đặt bé ngủ ở tư thế nằm ngửa vì tư thế này toàn bộ các phần trên cơ thể bé đều được thả lòng, áp lực lên nội tạng của bé như tim, dạ dày, đường ruột… sẽ được giảm thiểu.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận